น้องพลอย ใกล้ความฝัน เพื่อน-ครู ยินดี ลุ้นยื่นสัญชาติไทย ไปแข่งวิทยาศาสตร์!

ภายหลังจาก น้องพลอย หรือ น.ส.ยลฤดี ปิยะทัต อายุ 18 ปี เด็กเรียนเก่ง โรงเรียนสตรีระนอง และเป็นเด็กไร้สัญชาติ ที่จะไปร่วมแข่งขันโครงการวิทยาศาสตร์ระดับนานาชาติ Genius Olympiad ซึ่งเป็นโครงการเกี่ยวกับปัญหาสิ่งแวดล้อม ที่น้องพลอยต้องการสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย และได้ทำเรื่องคำร้องขอผ่านไปยังกรมการปกครอง

โดยอธิบดีกรมการปกครองซึ่งได้รับมอบอำนาจจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้พิจารณาคำร้อง และเอกสารหลักฐานประกอบคำร้องของน้องพลอยแล้ว เห็นว่ามีคุณสมบัติตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด จึงเห็นชอบให้ท่านยื่นคำขอมีสัญชาติไทยตามมาตรา 7 ทวิ วรรคสอง ฯลฯ ดังนั้น จึงขอให้น้องพลอย ไปติดต่อยื่นคำขอมีสัญชาติไทย ที่อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง เพื่อดำเนินการตามประกาศกระทรวงมหาดไทย

ล่าสุดเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 9 พ.ค. เพื่อนๆร่วมชั้นเรียนของน้องพลอย ได้เดินทางมาแสดงความยินดีกับเพื่อน โดยนำขนมและตุ๊กตามามอบให้เพื่อแสดงความยินดี และโอบกอดน้องพลอย ซึ่งเป็นเพื่อนรักกัน ให้ได้ไปต่อตามฝันที่ตั้งใจไว้

คุณครูมนต์รัตน์ อัมมรดารา ครูชำนาญการโรงเรียนสตรีระนอง ซึ่งคอยให้ความช่วยเหลือน้องพลอย เด็กไร้สัญชาติ พร้อมกับเคยยื่นคำร้องเป็นมารดาบุญธรรม ซึ่งน้องพลอยได้กราบขอบพระคุณ และกล่าวแสดงความรู้สึกว่า ขอขอบคุณอาจารย์ที่ให้ความช่วยเหลือน้องพลอยมาตลอด ตั้งแต่เริ่มเตรียมเอกสาร รับเป็นบุตรบุญธรรม พาไปตรวจสุขภาพ โดยพลอยทำให้อาจารย์เหนื่อยในหลายๆเรื่อง และกล่าวด้วยความรู้สึกซาบซึ้งเคล้าน้ำตาในพระคุณอาจารย์ว่า เวลาที่เห็นอาจารย์ไม่สบายใจ พลอยรู้สึกทุกข์ใจกว่าอาจารย์สองเท่า พลอยทำให้อาจารย์ร้องไห้ ทุกข์ใจหรือเปล่า

โดย คุณครูมนต์รัตน์ อัมมรดารา ได้เปิดใจกับลูกศิษย์ว่า สิ่งที่ครูทำ ครูทำด้วยความตั้งใจ ไม่ว่าเด็กจะมีสัญชาติใด ที่เกิดในประเทศไทย และมีความมุ่งมั่นที่จะทำความดี มุ่งมั่นที่เราจะทำเพื่อประเทศไทยแผ่นดินไทย ครูเห็นความตั้งใจของพลอยที่จะทำประโยชน์เพื่อประเทศชาติ เราเกิดมาในแผ่นดินไทย ที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข มีพระบรมวงศานุวงศ์ ทุกพระองค์ ที่ท่านทรงงานหนัก ครูก็อยากจะให้ลูกได้ใช้โอกาสตรงนี้ให้เต็มที่ ด้วยการเป็นคนดี

และตอนนี้ เรากำลังจะได้เป็นพลเมืองไทยแล้ว หลังจากนี้ลูกต้องตอบแทนคุณแผ่นดิน ด้วยการทำสิ่งที่ลูกตั้งใจไว้ ด้วยการเป็นหมอก็ขอให้ทำให้สำเร็จ ส่วนในกาลข้างนี้ที่เราจะไปร่วมแข่งขันโครงการวิทยาศาสตร์ ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ครูอยากให้ลูกทำให้เต็มที่ ส่วนลึกๆ ของตัวครูเอง ครูเต็มที่แล้ว ที่ทำไปมันไม่สูญเปล่า

“ครูเชื่อมั่นในตัวของน้องพลอยนะ” ก่อนจะโอบกอดลูบศีรษะด้วยความรักและความเอ็นดู พร้อมให้กำลังใจว่า น้องพลอยไม่ต้องหนักใจอะไร ตอนนี้เป็นห่วงน้องพลอยที่สุด กับฟีดแบล็กอะไรที่จะตามมา แต่เราอย่าลืมเป้าหมายของเรา ให้ทำให้ชัดขึ้นมา สู้มาถึงทุกวันนี้ น้องพลอยเป็นนักสู้ ที่ดีแล้ว เราต้องอดทนและเข้มแข็ง ยินดีและดีใจด้วย

คุณครูมนต์รัตน์ อัมมรดารา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ก็อยากจะให้น้องพลอยเข้มแข็งและผ่านช่วงนี้ไปให้ได้ ให้ยึดมั่นกับเป้าหมายที่จะเดินทางไปแข่งขันที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ในระดับนานาชาติเพื่อที่จะนำชื่อเสียงกลับมาสู่ประเทศไทย เพราะว่า ในส่วนของประเทศไทยได้ปลูกฝังในเรื่องความรัก ความสามัคคี เทิดทูลในสถาบันพระมหากษัตริย์ ภายใต้พระบรมโพธิสมภาร ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่10 ได้ปลูกฝัง ให้น้องพลอยมีความจงรักภักดีต่อ พระบรมวงศานุวงศ์ทุกๆพระองค์ด้วย ให้เราทำทุกอย่างในชีวิต ให้ดีที่สุดในชีวิต ให้สมกับโอกาสที่น้องพลอยได้รับ

ส่วนเพื่อนๆร่วมชั้นเรียน ได้กล่าวชื่นชมน้องพลอยว่า เวลาทางโรงเรียนประกาศผู้ไดรับเกียรติบัตร จะได้ยินชื่อน้องพลอยบ่อยครั้ง เพราะเป็นเด็กเรียนเก่งและทำกิจกรรมเด่น และพลอยเป็นเพื่อนที่ดี ที่คอยช่วยเหลือเพื่อนๆอยู่เสมอ รวมทั้งกิจกรรมของโรงเรียนอย่างสม่ำเสมอ และยินดีกับน้องพลอยที่กำลังจะได้สัญชาติไทย

เพื่อนสนิทของน้องพลอย กล่าวว่าจากที่น้องพลอยได้พยายามมาโดยตลอด จนมาถึงตอนนี้ถือว่าสำเร็จแล้ว และอยากแสดงความยินดีกับเพื่อนด้วย และได้ยินน้องพลอยบอกอยากเป็นแพทย์ ตั้งแต่รู้จักกันมา พอถามว่าอยากเป็นอะไรก็จะได้รับคำตอบจากน้องพลอยว่าเป็นแพทย์ แม้จะนานเท่าไหร่ก็บอกอยากเป็นแพทย์ แต่เรื่องการเป็นแพทย์ติดตรงที่เรื่องสัญชาติ แต่ตอนนี้ไม่ติดแล้ว ทำให้ความฝันของพลอยได้ก้าวไปอีกขั้นหนึ่ง ก็อยากจะแสดงความยินดีกับเพื่อน ทั้งเรื่องที่ได้ไปแข่งขันที่ประเทศสหรัฐอเมริกาตามที่ได้รับมา พร้อมกับการเดินก้าวต่อไปสอบเข้าเรียนแพทย์ ตามที่ฝันไว้ตั้งแต่เด็ก ก็อยากจะแสดงความยินดีกับเพื่อน ที่ได้พยายามมาโดยตลอด ตอนนี้ได้สำเร็จไปแล้วก้าวหนึ่งค่ะ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน