Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 6 มี.ค. 2564

รพ. ขอโทษ รับผิดลืมผ้าก๊อซในช่องคลอดจริง ชี้อาจเกิดขึ้นช่วงที่เปลี่ยนเวร

13 พ.ค. 2562 - 16:53 น.

รพ. ขอโทษ รับผิดลืมผ้าก๊อซในช่องคลอดจริง ชี้อาจเกิดขึ้นช่วงที่เปลี่ยนเวร

จากกรณีที่ในโลกโซเชี่ยล เกิดกระแสข่าวการแชร์ข้อมูลจากเพจ ห้องสืบสวยสยอง ที่ได้โพสต์เรื่องราวขอความเป็นธรรมของสาววัย 16 ปี ที่ไปทำคลอดที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.สุรินทร์ จากนั้นก็ต้องพบกับเรื่องราวที่ไม่คาดคิด มีผ้าก๊อซ ไว้ในช่องคลอด จนเวลาผ่านเลยไปหลายวัน จึงไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลแห่งอื่น ก่อนพบผ้าก๊อซอยู่ในช่องคลอด ขณะที่สภาพภายในมดลูกเป็นแผลจำนวนมากนั้น

อ่าน สาววัย 16 คลอดลูก เจอจนท.เมา-หมอลืมผ้าก๊อซในช่องคลอด แถมไม่รับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. เวลา 11.55 น. ผู้สื่อข่าวทราบว่า โรงพยาบาลต้นเหตุ คือ โรงพยาบาลสำโรงทาบ อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปพบกับนายแพทย์ภูวเดช สุระโคตร สาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์ ที่หน้าศาลากลาง จ.สุรินทร์ เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง หลังจาก สาธารณสุข จ.สุรินทร์ ได้ร่วมประชุมทั่วไปที่ห้องประชุม ศาลากลาง จ.สุรินทร์

นพ.ภูวเดช สุระโคตร สาธารณสุข จ.สุรินทร์ เปิดเผยว่า ยอมรับว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้น โดยเกิดจากหลังคลอด หญิงรายดังกล่าว ได้เดินทางไปทำงานที่ จ.สมุทรปราการ ทำให้การนัดตรวจหลังคลอดผิดพลาดไป ซึ่ง รพ.ทบทวนเรื่องมาตรการด้านการทำคลอด เพื่อเพิ่มความระมัดระวังในเรื่องการให้บริการ ทั้งเรื่องการติดตาม การมาตรวจหลังคลอดให้ดีขึ้น ซึ่งหากผู้คลอดอยู่ในพื้นที่ ก็จะไม่มีประเด็นตรวจหลังคลอด

“โรงพยาบาล ขอโทษถึงความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ในส่วนของโรงพยาบาลจะได้ทบทวนและมีมาตรการเพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดอีก ส่วนหนึ่งทางเราก็มีมาตรการในเรื่องการให้ความช่วยเหลือ ในเรื่องของการชดเชยค่าเสียหาย ซึ่งทางโรงพยาบาลเองก็ได้ตามผู้ที่มารับบริการรายนี้ ให้มาเขียนใบคำขอในเรื่องการชดเชยค่าเสียหาย ตามมาตรา 41 ของโครงการประกันสุขภาพถ้วนหน้า ตั้งแต่เดือนมีนาคม แต่ผู้เสียหายอยู่ต่างจังหวัด จึงยังไม่ได้มาดำเนินการ แต่ก็ได้ประสานกับญาติแล้ว”นพ.ภูวเดช กล่าว

นพ.ภูวเดช กล่าวต่อว่า กรณีดังกล่าวตามปกติเรื่อง หลังจากทำคลอดเสร็จจะต้องมีการเย็บ ถ้าเลือดไม่หยุดก็จะเอาผ้าก๊อซไปอุดเพื่อไม่ให้เลือดไหลเยอะเกินไป และจะเอาออก แต่เหตุการณ์ดังกล่าวอาจจะเกิดขึ้นในช่วงที่มีการเปลี่ยนเวร จึงทำให้เกิดข้อผิดพลาด ทางเราก็ต้องขออภัยที่เกิดข้อผิดพลาดตรงนี้ ซึ่งจะทบทวนและเน้นย้ำ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่พึงประสงค์แบบนี้อีก ซึ่งมีกระบวนการสอบสวนอยู่แล้ว เพราะเป็นเรื่องข้อผิดพลาดทางการให้บริการ

ด้าน นพ.ตะวัน พลสระคู ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสำโรงทาบ เปิดเผยว่า ผู้ป่วยได้ไปตรวจเนื่องจากมีอาการปวดที่ช่องคลอด เลยไปตรวจที่โรงพยาบาลสมุทรปราการ ซึ่งผลตรวจพบว่ามีผ้าก๊อซติดอยู่ในช่องคลอดและได้เอาออกแล้ว และแจ้งมายัง รพ.สำโรงทาบ ให้ทราบว่า มีผ้าก๊อซค้างในช่องคลอด ซึ่งทางโรงพยาบาลสำโรงทาบได้มีการตรวจสอบก็ยอมรับความผิดพลาดและต้องกราบขอโทษในสิ่งที่เกิดขึ้นและได้ประชุมหารือถึงมาตรการต่างๆ

“เหตุการณ์ดังกล่าวในการรักษาพยาบาลก็มีเกิดขึ้นได้บ้าง ซึ่งทางโรงพยาบาลก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ติดต่อผู้เสียหายไปยัง จ.สมุทรปราการ และให้ทำเอกสารเพื่อขอดำเนินการรับค่าทดแทนรักษาเยียวยา จากความเสียหายที่เกิดขึ้น และประสานกับพี่สาวของผู้เสียหาย ให้ดำเนินการแทนได้ แต่ต้องส่งเอกสารไปให้เซ็นรับรองก่อนแล้วส่งกลับมา”

นพ.ตะวัน กล่าวว่า โรงพยาบาลต้องกราบประทานอภัยกับพี่น้องประชาชนที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นขั้นตอนการทำแผลหลังคลอด โดยใช้ผ้าก๊อซดันเข้าไปข้างในช่องคลอด เพื่อไม่ให้เลือดไหลออกมา เสร็จจากนั้นคงจะเป็นการลืมหรือมองไม่เห็น ก็มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นได้บ้างในการรักษาพยาบาลกรณีนี้ ซึ่งทางโรงพยาบาลก็ไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องอย่างนี้ ทั้งเรื่องการรักษาเยียวยาและการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวได้ติดต่อทางโทรศัพท์ไปยังนางศิริวรรณ จันทร์ดากุล พี่สาวของนางสาลินี หาญเสมอดารากุล ทราบว่า วันนี้มีเจ้าหน้าที่ รพ.สำโรงทาบ โทรมาบอกกับตนว่าให้เข้ามาคุยกันพร้อมกับทำเรื่องเขียนบันทึก ซึ่งตนเองนั้นไม่พอใจบุคคลากรของ รพ.สำโรงทาบ เป็นอย่างมาก ในเมื่อมันเกิดเรื่องขึ้นมาแต่ให้ผู้เสียหายหรือตัวแทนเข้ามาทำการเขียนบันทึกค่าเยียวยาเกี่ยวกับการรักษาพยาบาล แต่ก่อนหน้าได้แจ้งว่าน้องสาวที่ทำงานอยู่กรุงเทพฯ ไม่สะดวกให้เข้าไปทำเรื่อง กลับถูก รพ.จังหวัดนั้น ปฏิเสธ ตนเองนั้นเหนื่อยและพูดไม่ออก แต่มาวันนี้ได้โทรมาหาตนให้เข้าไป ถ้าไม่มีนักข่าวก็คงจะเงียบไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รพ. ขอโทษ รับผิดลืมผ้าก๊อซในช่องคลอดจริง ชี้อาจเกิดขึ้นช่วงที่เปลี่ยนเวร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง