วันที่ 17 พ.ค. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบที่บ้านปงใหม่ ต.ทุ่งกล้วย อ.ภูซาง จ.พะเยา หลังจากได้ทราบข่าวว่า มีชาวบ้านสองสามีภรรยา รับประทานเนื้อหมูปรุงดิบแล้วภรรยาเสียชีวิต ส่วนสามีมีอาการคล้ายหูดับระดับการได้ยินลดลง

พบว่าที่บ้านดังกล่าวกำลังจัดพิธีศพให้กับ นางสุทัช สุทจันทร์ อายุ 62 ปี ส่วนสามีคือ นายสงัด สีสรร อายุ 77 ปี ยังนอนรักษาตัวที่ ร.พ.เชียงคำ เพื่อดูอาการ โดยบรรยากาสในงานศพเป็นไปด้วยความโศกเศร้า มีการจับกลุ่มพูดคุยกันถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะคนที่ทานลาบหมูและหลู้ดิบยังมีอีก 2 ราย และมีอาการเหมือนหูดับ

น.ส.วิชญาดา สีสัน อายุ 36 ปี ลูกสาวของผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 13 พ.ค.ที่ผ่านมา พ่อและแม่ของตนได้รับของฝากจากเพื่อนที่ซื้อมาจาก จ.อุตรดิตถ์ เป็นแหนมดิบ 2 ก้อน แม่กินไป 1 ก้อน ที่เหลือนำไปให้พ่อกินอีกครึ่งก้อน จากนั้นทั้ง 2 คนเกิดอาการวิงเวียนศีรษะ อาเจียน ท้องร่วงเหมือนอาหารเป็นพิษ คนที่หนักสุดคือแม่เป็นลมล้มพับคาห้องน้ำ และมีอาการตัวบวม มีจุดเป็นจ้ำๆ ทั่วร่างกาย ตนและญาติพี่น้องจึงนำทั้ง 2 คนส่งโรงพยาบาล กระทั่งวันที่ 15 พ.ค.แม่ก็เสียชีวิตลง ส่วนพ่อยังนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลเพื่อรอดูอาการต่อไป

นอกจากนี้ยังมีผู้ป่วยเป็นหญิง 2 ราย อายุ 55 ปี และ 56 ปี เป็นชาวบ้าน ต.แม่ลาว อ.เชียงคำ จ.พะเยา เข้ารับการรักษาตัวที่ ร.พ.เชียงคำ ด้วยอาการคล้ายๆ โรคหูดับ คือการได้ยินเสียงลดลง หลังจากกินลาบหมูดิบและหลู้ดิบ ซึ่งซื้อมาจากร้านค้าภายในหมู่บ้าน ปัจจุบันได้ออกจากโรงพยาบาลแล้ว

นพ.ดนัย ภัทรเธียรสกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงคำ กล่าวว่า ด้วยในเดือนพฤษภาคมนี้้ พบผู้ป่วยเป็นโรคหูดับ เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงคำ จำนวน 4 ราย เป็นเพศหญิง 3 ราย เพศชาย 1 ราย ในจำนวนนี้เสียชีวิต 1 ราย ผู้ป่วยทุกรายมีประวัติการรับประทานเนื้อหมูดิบ/ปรุงไม่สุก เช่น ลาบหมูดิบ หลู้หมูดิบและแหนมหมูดิบ โดยมีปัจจัยเสี่ยงคือการรับประทานอาหาร ลาบ/หลู้หมูดิบ แหนมหมูดิบ

ร่วมกับช่วงนี้เป็นฤดูกาลที่เหมาะสมของการเจริญเติบโตของเชื้อดังกล่าวในสัตว์ หากมีการนำเลือด “หมู” มาปรุงประกอบอาหารแบบสุกๆ ดิบๆ จะเป็นการเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากร่างกายมีภาวะอ่อนแอ ตับอักเสบ โรคตับเรื้อรัง โรคพิษสุราเรื้อรัง จะมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตค่อนข้างสูงเนื่องจากมีภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อในกระแสโลหิตร่วมด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โรคดังกล่าวจัดเป็นปัญหาสำคัญของจังหวัดพะเยา พบผู้ป่วยมากในช่วงเดือนเมษายน – กรกฎาคม ทั้งนี้อำเภอเชียงคำและอำเภอภูซางจัดเป็นพื้นที่เสี่ยงที่มีการป่วยของโรคติดเชื้อดังกล่าวทุกปี โรงพยาบาลเชียงคำ จึงขอแจ้งประชาสัมพันธ์มายังประชาชนให้เลือกรับประทานแต่อาหารที่ปรุงสุกสะอาด และหากมีอาการผิดปกติเช่น ไข้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อย อาเจียน ร่วมกับมีประวัติกินลาบดิบ/หลู้/แหนมหมูดิบ ขอให้รีบมาพบแพทย์เพื่อให้การรักษาที่รวดเร็วและทันท่วงที

สำหรับ “โรคหูดับ” ที่เกิดจากการรับประทานอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ ที่มีเชื้อแบคทีเรีย สเตร็พค็อกคัสซูอิส ปนเปื้อนอยู่ เช่น ลาบดิบ แหนมดิบ ก๋วยเตี๋ยวน้ำตกที่ปรุงโดยใช้เลือดดิบ เป็นต้น
การป้องกันที่ดีที่สุดคือ ไม่รับประทานอาหารที่ปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ เพื่อไม่ให้เชื้อ “สเตร็พโตค็อกคัส ซูอิส”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน