Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 16 ส.ค. 2563

สุดเวทนา!! คุณตาเดินไม่ได้ถูกทิ้งลำพัง สลดหนักนอนจมกองอึ-สุนัขเข้ามากินถึงที่นอน

17 มี.ค. 2560 - 14:43 น.

สุดเวทนา ชาวบ้านลาดควาย จ.อุบลราชธานี วิงวอนหน่วยงานและผู้ใจบุญช่วยเหลือคุณตาสงวน วัย 87 ปี ที่ป่วยไม่สามารถเดินได้ ต้องใช้ชีวิตลำพังในกระท่อมหลังหมู่บ้าน ชาวบ้านสงสาร ได้แต่ช่วยหาข้าวปลาให้กินประทังชีวิต บางครั้งนอนจมกองอุจจาระ สุนัขเข้ามากินตรงที่นอน

เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2560 ผู้สื่อข่าว จ.อุบลราชธานี รายงานว่า ที่หลังหมู่บ้านลาดควาย ต.ลาดควาย อ.ศรีเมืองใหม่ จ.อุบลราชธานี พบนายสงวน อุส่าห์ดี คุณตาวัย 87 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 2 ต.สงยาง อ.ศรีเมืองใหม่ จ.อุบลราชธานี ที่ป่วยขาไม่มีแรง เดินไม่ได้ และมีปัญหาสุขภาพหลายอย่าง ถูกทิ้งให้อยู่คนเดียวในกระท่อมกลางป่าหลังหมู่บ้านลาดควาย มานานถึง 3 ปี

ผู้สื่อข่าวเดินทางเข้าไปพบคุณตาสงวน ในช่วงเวลากลางคืนของวันที่ 16 มีนาคม ที่ผ่านมา ซึ่งพบว่ากระท่อมหลังที่คุณตาอาศัยอยู่ ตั้งอยู่ในบริเวณสวนของชาวบ้าน ที่หลังหมู่บ้าน โดยสภาพเป็นกระท่อมกว้าง 2 เมตร ยาว 2 เมตร และหลังคาสูงจากพื้น 1.70 เมตร ฝากระท่อมล้อมด้วยสังกะสี และผ้าไวนิล ที่คนในหมู่บ้านช่วยกันสร้างให้คุณตา พอที่จะอาศัยหลบแดดฝนได้ ภายในกระท่อมคุณตาใช้แคร่เป็นที่อาศัยนอน ซึ่งไม่มีอุปกรณ์ทำอาหาร หรือสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ พบสิ่งของมีค่าที่สุดเป็นพัดลม ที่ชาวบ้านบริจาคมา และกรอบใส่รูป ที่คุณตาถ่ายเก็บไว้ตอนที่ยังบวชเป็นพระเมื่อ 4 ปี ที่แล้ว และแขวนไว้ข้างฝาอย่างดี

คุณตาสงวน นอกจากจะเดินไม่ได้แล้ว ยังลุกนั่งได้ แต่ได้ไม่นาน เนื่องจากปวดหลัง และจะล้มลงนอนตลาดเวลา คุณตาสงวน เล่าว่า พื้นเพตนเองเป็นคนจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งสมัยยังหนุ่มได้ออกเดินทางไปทำงานในสถานที่ต่างๆ และได้ภรรยาที่ จ.อุบลราชธานี จากนั้นเมื่อปี 2556 ได้มาบวชที่วัดบ้านลาดควาย อ.ศรีเมืองใหม่ ซึ่งบวชได้ 1 พรรษา ก็สึกออกมา แล้วจะกลับไปอยู่กับภรรยา ที่ ต.สงยาง อ.ศรีเมืองใหม่ แต่ภรรยาก็ไม่ให้อยู่ด้วย โดยไม่ทราบเหตุผล จากนั้นคุณตา จึงได้มาขออาศัยอยู่ที่กระท่อมในสวน ของชาวบ้านที่บ้านลาดควาย และด้วยความชรา ประกอบกับเป็นโรคเกาต์ โรคประจำตัวต่างๆ จึงล้มป่วยและเดินไม่ได้มา 2 ปี แล้ว ซึ่งก็ไม่สามารถทำมาหากิน ประกอบอาชีพใดๆ และญาติพี่น้อง ที่ จ.สุรินทร์ ก็ไม่มีแล้ว จึงจำเป็นต้องอาศัยอยู่ในสภาพอย่างนี้ โดยมีชาวบ้านได้คอยช่วยเหลือหาอาหาร มาให้ เนื่องจากเดินทางไปที่ไหนไม่ได้

นางสัง ไชยวงค์ อายุ 69 ปี อยู่บ้านเลขที่ 49 หมู่ที่ 1 ต.ลาดควาย อ.ศรีเมืองใหม่ จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านของคุณตาสงวน เล่าว่า ที่ผ่านมาตนและเพื่อนบ้านรู้สึกสงสารคุณตาสงวน เนื่องจากช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ซึ่งทำได้เพียงซ่อมแซมกระท่อมเล็กๆและหาอาหารมาให้ พอประทังชีวิตอยู่ได้ ซึ่งหากคุณตาจะออกไปข้างนอก บางครั้งก็เห็นคุณตากลิ้งตัวออกไปโดยใช้แขนที่ยังพอมีแรง เคลื่อนตัวไปกับพื้นถนน ซึ่งก็เกรงว่าจะมีรถมาเฉี่ยวชนได้ และกระท่อมที่อาศัยอยู่ ได้เคยนำไฟฟ้ามาติดไฟส่องสว่างให้ ก็ต้องนำออก เนื่องจากเกรงว่าคุณตาจะถูกไฟชอร์ตได้

นางสัง กล่าวว่า ได้เคยไปขอให้หน่วยงานภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือ ทั้งการรักษาและให้ช่วยด้านความเป็นอยู่ หรืออยากให้ไปอยู่บ้านพักคนชรา แต่ก็ไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาช่วยเหลือจริงจัง โดยระบุว่าคุณตาช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ไม่มีหน่วยงานไหนสามารถนำไปอยู่ได้ ปัจจุบันคุณตาอาศัยเพียงค่าเบี้ยคนชราเดือนละ 600 บาท พอที่จะได้ซื้อข้าวมาให้คุณตาได้กิน ซึ่งตนต้องการให้หน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือในด้านการเป็นอยู่ที่ดีกว่านี้ ซึ่งคุณตาทั้งอุจจาระ ปัสสาวะ ก็ลงข้างที่นอนเหม็นไปทั่ว ซึ่งก็ไม่มีใครกล้าเข้ามาเก็บกวาด บางครั้งสุนัขก็มากินอุจจาระของคุณตาที่อยู่ใต้ที่นอนทุกวัน

นางสัง กล่าวอีกว่า ตอนนี้ชาวบ้านที่ดูแลหาข้าวให้คุณตากิน ก็ไม่ไหวแล้ว จึงอยากวิงวอนให้หน่วยงานภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือคุณตาสงวน ซึ่งอยากให้มีสุขภาวะความเป็นอยู่ที่ดีกว่านี้

หากมีใครต้องการช่วยเหลือคุณตาสงวน ก็สามารถสอบถามได้ที่เบอร์นางสังฆ์ ชัยวงศ์ และเพื่อนบ้านได้ที่เบอร์ 08-5279-5815 , 08-2126-3515 หรือต้องการบริจาคได้ที่บัญชีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาศรีเมืองใหม่ เลขที่บัญชี 020088583436 บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ ชื่อบัญชีเพื่อนายสงวน อุส่าห์ดี โดย นางสัง ไชยวงค์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สุดเวทนา!! คุณตาเดินไม่ได้ถูกทิ้งลำพัง สลดหนักนอนจมกองอึ-สุนัขเข้ามากินถึงที่นอน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง