ปธ.ชมรมปลูกปาล์ม ยันรัฐแก้ปัญหาผิด ชี้ขาย 34 บาท ชาวสวนไม่ได้อะไร มีแต่เอกชนกำไรเพิ่ม

ปธ.ชมรมปลูกปาล์ม ยันรัฐแก้ปัญหาผิด ชี้ขาย 34 บาท ชาวสวนไม่ได้อะไร
ปธ.ชมรมปลูกปาล์ม ยันรัฐแก้ปัญหาผิด ชี้ขาย 34 บาท ชาวสวนไม่ได้อะไร

ปธ.ชมรมปลูกปาล์ม ยันรัฐแก้ปัญหาผิด ชี้ขาย 34 บาท ชาวสวนไม่ได้อะไร มีแต่เอกชนกำไรเพิ่ม

วันที่ 16 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน ต.ทับปริก อ.เมืองกระบี่ นำผลปาล์มน้ำมัน ส่งขายให้กับลานเท รับซื้อในชุมชน หลังจากราคาเริ่มปรับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดอยู่ที่กิโลกรัมละ 2.90-3.20 บาท ซึ่งเป็นราคาที่สูงสุดในรอบปีนี้ แต่ราคายังต่ำกว่าต้นทุนการผลิต อยู่ที่กิโลกรัมละ 3.70 บาท

และแม้ว่าราคาจะปรับสูงขึ้น แต่เกษตรกรไม่ได้รับประโยชน์เนื่องจากผลผลิตมีน้อย ตามวงรอบของปาล์มน้ำมัน ซึ่งเป็นไปตามกลไกลตลาด เมื่อผลผลิตมีน้อย ราคาก็ต้องสูงขึ้น โรงงานสกัดน้ำมันปาล์มแต่ละโรงต่างแย่งกันซื้อผลผลิตปาล์มน้ำมัน ทำให้ราคาปรับสูงขึ้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายชโยดม สุวรรณรัตนะ ประธานชมรมคนปลูกปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาได้เรียกร้องให้ภาครัฐแก้ปัญหามาอย่างต่อเนื่องแต่ไม่เคยได้รับการช่วยเหลือ ส่วนราคาปาล์มน้ำมันที่ปรับขึ้นเนื่องก็เป็นไปตามกลไกลตลาด เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันจึงไม่คาดหวัง และไม่เชื่อมั่นในการแก้ปัญหาราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันตกต่ำ เนื่องจากนโยบายที่ออกมาแต่ละอย่างเป็นการเอื้อผลประโยชน์ต่อเอกชน

เช่น ห้ามจำหน่ายน้ำมันปาล์มบรรจุขวดสำหรับบริโภคต่ำกว่าขวดละ 34 บาท ทั้งๆ ที่น้ำมันปาล์มที่นำมาจำหน่าย เป็นสต๊อกน้ำมันที่ซื้อไว้ในช่วงที่ราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำ จึงจำหน่ายราคาขวดละ 24-26 บาทได้ ทำให้เอกชนได้รับผลประโยชน์

นอกจากนี้ยังให้การสนับสนุนเอกชนจำหน่ายน้ำมัน บี 20 ในราคาที่ต่ำกว่า บี 100 พร้อมจ่ายค่าชดเชยให้เอกชน ลิตรละ 5 บาท ด้วยงบประมาณกองทุนน้ำมันฯ เพื่อมาแข่งขันกับน้ำมันไบโอดีเซล บี 100 ที่เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน รณรงค์ให้ใช้เพื่อแก้ปัญหาราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำในช่วงที่ผ่านมา ทำให้เป็นที่นิยม มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในจังหวัดกระบี่และจังหวัดใกล้เคียง มีจุดแบ่งปันแล้วกว่า 300 จุด ปริมาณการใช้น้ำมันกว่า 3 แสนลิตรต่อวัน

แต่รัฐบาลไม่เคยสนับสนุน โดยที่ผ่านมารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธานเปิดตัวปั๊มเอกชน จำหน่ายน้ำมัน บี 20 ที่จังหวัดกระบี่ด้วย

บทความก่อนหน้านี้เด่นนภา พ่าย ดาลาเคียน หมดทางสู้ชวด แชมป์โลก ที่ ยูเครน
บทความถัดไปอนุทิน เตรียมส่งชื่อรัฐมนตรี 8 ตำแหน่ง ภูมิใจไทยให้ บิ๊กตู่ โวพิจารณาถึงวินาทีสุดท้าย