Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 22 ก.ย. 2563

ตร.แจ้ง 2 ข้อหา คนขายบัตรพลังงานลวงโลก ฉ้อโกงชาวบ้าน อ้างสรรพคุณเกินจริง

20 มิ.ย. 2562 - 12:07 น.

ตร.แจ้ง 2 ข้อหา คนขายบัตรพลังงานลวงโลก ฉ้อโกงชาวบ้าน อ้างสรรพคุณเกินจริง

วันที่ 20 มิ.ย. นายสันติ เหล่าบุญเสงี่ยม รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าการดำเนินคดีเพื่อเอาผิดกับตัวแทนจำหน่ายบัตรพลังงาน ที่อ้างว่ารักษารักษาโรคได้สารพัด หลังมีชาวบ้านใน 4 อำเภอ คือ อุบลรัตน์ เขาสวนกวาง น้ำพองและอำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น หลงเชื่อซื้อไปใช้เพื่อรักษาอาการเจ็บป่วยเป็นจำนวนมาก

นายสันติ กล่าวต่อว่า ล่าสุดทางตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่นได้รวบรวมพยานหลักฐานเป็นคลิปที่ตัวแทนจำหน่ายบัตรพลังงานกำลังโฆษณาและสาธิตการใช้บัตรพลังงานให้กับชาวบ้านรายหนึ่ง ซึ่งมีการอวดอ้างสรรพคุณว่าเป็นยาที่สามารถรักษาอาการป่วยได้ จากการตรวจพิสูจน์จากผู้เชี่ยวชาญแล้วยืนยันว่า บัตรพลังงานไม่สามารถใช้รักษาโรคใดๆ ได้ และยังมีส่วนผสมเป็นสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

"เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้ง 2 ข้อหาตามความผิดฐานฉ้อโกงตามมาตรา 341และ มาตรา 343 แสดงข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดความจริง ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อผู้ที่กระทำความผิดได้ เนื่องจากตำรวจต้องรวบรวมพยานหลักฐานและสืบสวนอย่างรัดกุม เพื่อเอาผิดกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องให้ได้ทั้งหมด โดยภาพรวมแล้วถือว่าคดีมีความคืบหน้าไปเป็นอย่างมาก" นายสันติ กล่าว

นายสันติ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันได้ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น นำบัตรพลังงานไปทดลอง กรณีที่ตัวแทนจำหน่ายอ้างว่า บัตรพลังงานเมื่อนำไปแกว่งน้ำแล้ว สามารถนำมาดื่มเพื่อรักษาอาการเจ็บป่วยได้ หลังจากผลตรวจพิสูจน์แล้วไม่มีคุณค่าทางยา ที่จะสามารถรักษาโรคได้ ทาง สสจ.ขอนแก่น ก็จะส่งข้อมูลให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อประกอบสำนวนส่งฟ้องดำเนินคดีต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวต่อว่า ได้ให้ทางปกครองทั้ง 26 อำเภอ แจ้งข้อมูลข่าวสารเรื่องบัตรพลังงาน ที่มีข้อมูลถูกต้อง ไปยังกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในทุกหมู่บ้านได้ประชาสัมพันธ์ทางเสียงตามสาย เพื่อไม่ให้มีการชักชวนและขายบัตรบัตรพลังงานให้กับประชาชนอีก ส่วนประชาชนที่ซื้อบัตรมาแล้ว ก็ขอให้หยุดใช้เพื่อรักษาอาการเจ็บป่วย เนื่องจากบัตรไม่มีคุณสมบัติทางยา ควรจะไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลอำเภอหรือ รพ.สต.ใกล้บ้าน เพื่อจะได้รักษาได้ตรงตามหลักวิธีการทางการแพทย์ ส่วนประชาชนที่คิดว่าตนเองถูกหลอกจากการใช้บัตรพลังงานนี้ ก็สามารถเดินทางมาแจ้งความเพิ่มเติมได้ที่สถานีตำรวจภูธรในพื้นที่

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร.แจ้ง 2 ข้อหา คนขายบัตรพลังงานลวงโลก ฉ้อโกงชาวบ้าน อ้างสรรพคุณเกินจริง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง