รพ.ดังแจง ปมแม่ลูก 6 ติดเชื้อเอดส์ รับตรวจผิดพลาดจริง จ่ายเงินเยียวยาไปแล้ว

ติดเชื้อเอดส์

รพ.ดังแจงแล้ว ปมแม่ลูก 6 ติดเชื้อเอดส์ รับตรวจผิดพลาดจริง จ่ายเงินเยียวยาไปแล้ว เผยหลังคลอดลูกปี 2557 ตรวจด่วนพบเชื้อ แต่เมื่อตรวจยืนยันด้วย ‘อีไลซ่า’ กลับไม่พบ ยันหลังผิดพลาดทำสัญญารับเงินไปแล้ว 50,000 บาท

กรณีทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม และนางมณีรัตน์ คงหอม คนไข้จาก อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช แจ้งว่า มีโรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่งใน จ.นครศรีธรรมราช ตรวจพบเชื้อเอชไอวี ผิดพลาดเมื่อ 5 ปีก่อน และล่าสุดโรงพยาบาลชาติตระการ จ.พิษณุโลก ทำคลอดนางมณีรัตน์ แต่ผลตรวจอย่างละเอียดว่าไม่พบเชื้อเอชไอวี จึงถามหาความรับผิดชอบจากผลการตรวจเชื้อที่ผิดพลาดมาตลอด 5 ปี จากโรงพยาบาลดังกล่าว ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ติดเชื้อเอดส์ / เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการตรวจสอบถึงกรณีดังกล่าวพบว่าโรงพยาบาลที่นางมณีรัตน์ กล่าวอ้างนั้นคือโรงพยาบาลทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งหลังจากมีข่าวทาง นายแพทย์ศักดา อัลภาชน์ ผู้อำนวยการของโรงพยาบาลทุ่งสง เดินทางไปรับทราบถึงกรณีที่ได้รับการร้องเรียนที่กระทรวงสาธารณสุข กรุงเทพฯ และหลังจากที่ไม่มีผู้บริหารอยู่ ทำให้ไม่มีใครกล้าที่จะกล่าวรายละเอียดถึงกรณีดังกล่าว และยังไม่มีการระบุถึงนายแพทย์ผู้ตรวจโรครายนี้

อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับกรณีที่เกิดขึ้นนั้นเกิดขึ้นจริงเมื่อปี 2557 โดยนางมณีรัตน์ไปทำคลอดที่โรงพยาบาลทุ่งสง แล้วมีการตรวจเลือดด่วน โดยแพทย์ผู้ตรวจระบุว่าพบเชื้อเอชไอวี แต่หลังจากที่ทำการตรวจยืนยันด้วย การตรวจเลือดที่ให้ผลเร็วโดยใช้วิธี enzyme-linked immunosorbent assay (ELISA) หรืออีไลซ่า โดยวิธีนี้ให้ผลเร็วและมีความแม่นยำ แต่กลับไม่พบเชื้อ จึงแจ้งให้ผู้ป่วยรับทราบอย่างละเอียดแล้วว่า เป็นการแจ้งผลผิดพลาด จึงได้ทำสัญญากับคนไข้ถึงกรณีดังกล่าวและคนไข้ก็รับเงินไปแล้ว 50,000 บาท

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

แหล่งข่าวระบุอีกว่า หลังจากนั้นนางมณีรัตน์ ผู้ป่วยก็หายไปเลย ไม่มารับยาหรือไม่มาพบแพทย์อีกเลย ในขณะตอนที่นางมณีรัตน์มาคลอดที่โรงพยาบาลทุ่งสงเมื่อปี 2557 นั้น ผู้อำนวยการโรงพยาบาลทุ่งสงยังเป็นคนเก่าที่เกษียณราชการไปแล้ว ส่วนนพ.ศักดา อัลภาชน์ เข้ามารับตำแหน่งหลังจากนั้น จนกระทั่งมามีข่าวนี้ขึ้น

บทความก่อนหน้านี้รวมเมนูเด็ด เผ็ด อร่อย ของศิษย์เก่า มาแตร์เดอีฯ ฉลองครบรอบ 91 ปี ในงาน Taste of MATER DEI (เทสต์ออฟมาแตร์เดอีฯ)
บทความถัดไปแม่ลูก 6 ร่ำไห้ เหยื่อตรวจ HIV พลาด ตกนรก 5 ปี โดนรังเกียจข้าวยังไม่ขายให้กิน