ชัยภูมิแล้งจัด ชาวบ้านทนไม่ไหว แห่นางแมว ขอฝนเทวดา-ขอให้รัฐช่วยแก้ปัญหา

ชัยภูมิแล้งจัด ชาวบ้านทนไม่ไหว แห่นางแมว ขอฝนเทวดา
ชัยภูมิแล้งจัด ชาวบ้านทนไม่ไหว แห่นางแมว ขอฝนเทวดา

ชัยภูมิแล้งจัด ชาวบ้านทนไม่ไหว แห่นางแมว ขอฝนเทวดา-ขอให้รัฐช่วยแก้ปัญหา

วันที่ 19 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ฝนทิ้งช่วง ในเขตพื้นที่จ.ชัยภูมิ ทำให้ประชาชนหลายพื้นที่ประสบปัญหาข้าวยืนต้นตายลำคลองบ่อน้ำแห้งขอดขยายวงกว้างอย่างต่อเนื่อง ขณะที่หมู่บ้านหนองโมง ต.ห้วยบง อ.เมืองชัยภูมิ เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจนชาวบ้านจำนวนกว่าร้อยคน รวมตัวกันทำพิธีแห่นางแมว ตามความเชื่อประเพณีโบราณเพื่อขอฝน

นายอนุภาพ นารีรักษ์ ผญบ. ม.5 บ.บ้านหนองโมง เปิดเผยเรื่องราวการจัดพิธีในครั้งนี้ว่า ชาวบ้านมาปรึกษาว่าขณะนี้ไร่นาประสบปัญหาภัยแล้งอย่างรุนแรงไม่มีฝนตกติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน แหล่งน้ำทางการเกษตรขาดแคลนอย่างหนัก คิดว่าจะจัดพิธีแห่นางแมวเพื่อเรียกฝน อย่างน้อยก็เป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้กับชาวบ้านและลดปัญหาความเครียด ในสถานการณ์ดังกล่าวให้ชาวบ้านได้ร่วมสนุกสนานฟ้อนรำตามประเพณีโบราณที่สืบทอดกันมาจากปู่ย่าตายาย

โดยมีขบวนร้อง รำ ทำเพลง แห่นางแมวไปรอบๆหมู่บ้าน โดยมีชาวบ้านข้างทางร่วมบริจาคเพื่อนำเงินไปถวายวัดในหมู่บ้านอีกด้วย ซึ่งถือเป็นความร่วมมือร่วมใจของคนในหมู่บ้านที่นำเอาศาสนา วัฒนธรรมประเพณี และชีวิตความเป็นอยู่มาทำเป็นกิจกรรมให้เกิดความสามัคคีของคนในหมู่บ้าน ยามที่วิกฤตภัยแล้งขาดน้ำทำนาจนต้องแห่นางแมว ซึ่งพิธีแห่นางแมวจะจัดเฉพาะในปีที่แห้งแล้งจัดเท่านั้น

ขณะที่นายสงคราม วงศ์ศรีไข อายุ75 ปี ปราชญ์ชาวบ้านเอาถึงพิธีกรรมในการจัดพิธีแห่นางแมวขอฝนตามประเพณีคนอีสานโบราณว่า พิธีกรรมดังกล่าวตนรับสืบทอดมาจากปู่ย่าตายาย ในการประกอบพิธี เพราะเชื่อว่าฝนที่ไม่ตกมีเหตุผลหลายประการ

เช่น เกิดจากดินฟ้าอากาศที่เปลี่ยนแปลง ประชาชนชาวบ้านหย่อนยานในศีลธรรม ทำผิดจารีตประเพณี เป็นต้น ด้วยเหตุนี้จึงต้องประกอบพิธีขอฝนและการที่ต้องใช้แมวเป็นตัวประกอบสำคัญในการขอฝนนั้น ถ้าฝนตกครั้งใดแมวจะร้องทันที จึงถือเอาเคล็ดนี้เมื่อแมวร้องในเวลาที่ฝนตกจะเป็นเหตุให้ฝนตกลงมาจริงๆ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยชาวบ้านร่วมกันสาดน้ำและทำให้แมวร้องมากที่สุด ชื่อว่าเสียงแมวร้องจะได้ยินถึงเทวดาที่อยู่เบื้องบนฟ้าจะได้ประทานฝนให้ตกลงมาตามคำอ้อนวอน อุปกรณ์ที่จะต้องใช้ในพิธีกรรมคือขันธ์ 5 ประกอบด้วยดอกไม้ทุเรียน 5 คู่ พุตะไลเพื่อส่งสัญญาณไปถึงพญาแถนซึ่งชาวอีสานนับถือเป็นอย่างมากที่ส่งผลถึงความอุดมสมบูรณ์ สุ่มไก่ หรือกรง และที่สำคัญที่เป็นนางเอกของงานคือแมว

แต่เนื่องในปัจจุบันไม่สามารถที่จะนำแมวตัวจริงมาประกอบพิธีได้ เนื่องจากจะเป็นการผิดกฎหมายในข้อหาทารุณกรรมสัตว์จึงต้องปรับเปลี่ยนให้ตามยุคสมัย 4.0 โดยการนำตุ๊กตาแมวมาประกอบพิธีแทน และพิธีดังกล่าวจะต้องประกอบไปในช่วงหรือปีที่มีความแห้งแล้งจัด ฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาลต้นข้าวที่เพาะปลูกอยู่ในแปลงนาประสบกับปัญหาภัยแล้ง และส่อเค้าว่าได้รับความเสียหาย

ซึ่งในปัจจุบันยุค 4.0 ก็ถือว่าเป็นกุศโลบายที่จะส่งสัญญาณไปถึงหน่วยงานราชการให้ช่วยเข้ามาดูแลและแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านและความหวังว่าจะได้รับการช่วยเหลือโดยต่อมาอีกด้วย

บทความก่อนหน้านี้แม่ขี่รถส่งลูกไปโรงเรียน โดนตัวเงินตัวทองตัดหน้า พุ่งลงคูดับสลด
บทความถัดไปแม่วัย73วิ่งหนีตาย! ลูกเมายาคลั่ง ทุบตีหนัก เผยไม่ได้หลับไม่ได้นอน กลัวถูกทำร้าย