จี้ย้าย ตร.วิสามัญฯชาวบ้านดับ พยานเผยแม่ผู้ตายโดนถีบ ปืนถูกวางจัดฉาก!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีชาวบ้านกว่า 200 คน รวมตัวกันปิดล้อมและทำร้ายตำรวจ สภ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ หลังกระทำวิสามัญฆาตกรรม นายจะจือ จะอ่อ ผู้ต้องหาตามหมายจับคดียาเสพติดรายสำคัญของ สภ.นาหวาย อ.เชียงดาว ซึ่งหลบหนีมากบดานในพื้นที่ สภ.เวียงแหง และลักลอบนำยาเสพติดมาจำหน่ายในพื้นที โดยเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นที่ หมู่บ้านห้วยไคร้ ใหม่ ม.5 ต.เปียงหลวง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่

ต่อเรื่องดังกล่าว ประชาชนชุมชนห้วยไคร้ใหม่ ออกแถลงการณ์เรียกร้องความเป็นธรรมต่อกรณีดังกล่าว ความว่า แถลงการณ์เรียกร้องความเป็นธรรม “กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เวียงแหง วิสามัญฆาตกรรม นายจะจือ จะอ่อ” จากเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เวียงแหง วิสามัญ นายจะจือ จะอ่อ ชาวบ้านห้วยไคร้ใหม่ หมู่ 5 ต.เปียงหลวง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2562 เวลาประมาณ 17.30 น.

โดยในวันดังกล่าวผู้เสียชีวิตได้ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์เพื่อเดินทางจากไร่ไปยังหมู่บ้าน ก่อนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดนอกเครื่องแบบกระทำวิสามัญฆาตกรรมโดยอาวุธปืนจนทำให้ถึงแก่ชีวิต

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้มีผู้เห็นเหตุการณ์ได้กล่าวว่า ตอนที่เห็นเหตุการณ์นั้นพบว่าผู้ตายไม่ได้มีอาวุธปืนวางอยู่ แต่ชาวบ้านถูกกันไม่ให้เข้าไป ภายหลังจากที่ผู้เห็นเหตุการณ์กลับไปเรียกญาติผู้ตายมาในพื้นที่อีกครั้ง ปรากฏว่าร่างของผู้ตายถูกเคลื่อนไปยังอีกจุดหนึ่ง และมีอาวุธปืนวางอยู่ข้างๆตัว

และหลังจากที่แม่ผู้เสียชีวิตมาเห็นเหตุการณ์ก็วิ่งเข้าไปหาร่างของลูกชาย แต่กลับถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจผลักและใช้เท้าถีบจนล้มลง ทำให้กลุ่มชาวบ้านที่เป็นผู้หญิงที่มาดูเหตุการณ์ทนดูไม่ได้ จึงได้เข้าช่วยจนเกิดเหตุการณ์ชุลมุนขึ้นมา

เหตุการณ์ดังกล่าวได้ถูกนำเสนอในสื่อที่บิดเบือนจากข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น รวมถึงผู้ตายไม่ได้เป็นผู้ค้าและมียาเสพติดอยู่ในครอบครองอย่างที่เป็นข่าว และไม่มีการเข้ามาสอบถามข้อเท็จจริงจากผู้เห็นเหตุการณ์ ซึ่งทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าชาวบ้านรุมทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ เหตุการณ์วิสามัญฆาตกรรมชาวบ้านในครั้งนี้ เป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ ทำให้ชาวบ้านเกิดความหวาดกลัว ดังนั้นสมาชิกในชุมชนห้วยไคร้ใหม่จึงมีข้อเรียกร้องดังนี้

1. ให้ย้ายเจ้าหน้าที่ชุดวิสามัญฆาตกรรมนายจะจือ จะอ่อ ออกจากพื้นที่ภายใน 24 ชั่วโมง เพื่อเปิดโอกาสให้มีการสอบสวนอย่างโปร่งใสและเป็นธรรม
2. ให้ดำเนินการจัดตั้งหน่วยงานกลางที่ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียมาไต่สวนคดีอย่างเร่งด่วน
3. ให้มีการคุ้มครองพยานและครอบครัวผู้ถูกวิสามัญฆาตกรรม

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาชุมชนได้เล็งเห็นภัยของยาเสพติด จึงได้เข้าร่วมโครงการร้อยใจรักเพื่อร่วมแก้ไขปัญหายาเสพติดเพื่อช่วยแบ่งเบาการทำหน้าที่ของรัฐ และทำหน้าที่เป็นพลเมืองที่ดีของประเทศชาติมาโดยตลอด

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน