Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 27 ต.ค. 2563

ผนึกกำลังกวาดล้าง มาเฟียชายแดน เด้งนายอำเภอ-ตำรวจ โดนร้องรับส่วยค้ามนุษย์

29 ก.ค. 2562 - 20:54 น.

ผนึกกำลังกวาดล้าง มาเฟียชายแดน เด้งนายอำเภอ-ตำรวจ โดนร้องรับส่วยค้ามนุษย์

มาเฟียชายแดน - วันที่ 29 ก.ค. ที่ตลาดจุดผ่อนปรนชายแดนไทย-ลาว ในเขตเทศบาล ต.ธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อม พล.ต.ปราโมทย์ นาคจันทึก ผบ.มทบ.ที่ 210 พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผบก.ภ.จว. นครพนม และ พ.ต.อ.แดนไพร แก้วเวหล ผกก.ตม.นครพนม เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง

ลงพื้นที่ตรวจสอบปัญหาร้องเรียนเรื่องการดูแลอำนวยความสะดวกการค้าขาย บริเวณตลาดจุดผ่อนปรนชายแดนไทย-ลาว อ.ธาตุพนม หลังมีคำสั่งย้ายด่วนนายชัยวัฒน์ ชัยเวทย์พิสิฐ วัย 55 ปี นายอำเภอธาตุพนม ไปช่วยราชการที่กรมการปกครองภายใน 24 ชั่วโมง

สำหรับการสั่งย้ายนายชัยวัฒน์ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 18 ก.ค. ที่ผ่านมา หน่วยงานความมั่นคง ได้จับกุมแรงงานต่างด้าวชาวลาว 7 คน หลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย กระทั่งสอบสวนเชิงลึกพบว่ามีกลุ่มอิทธิพลมีเอี่ยวในการดูแลการลักลอบนำเข้าแรงงานเถื่อน

ขณะที่หน่วยงานความมั่นคงได้รับการร้องเรียนปัญหาการปล่อยปะละเลย ในการจัดระเบียบการค้าขายของประชาชนชาว สปป.ลาว ในการนำเข้า-ส่งออกสินค้าประเภทต่างๆบริเวณตลาดจุดผ่อนปรนชายแดนดังกล่าว นอกเหนือจากระเบียบกระทรวงมหาดไทย

การสอบสวนเชิงลึกยังพบว่ามีปัญหาเรื่องเจ้าหน้าที่ของรัฐ กลุ่มผู้มีอิทธิพลในพื้นที่บางกลุ่ม ฉวยโอกาสเรียกรับผลประโยชน์จากผู้ประกอบการ ในการอำนวยความสะดวกนำเข้า-ส่งออกสินค้าที่ผิดกฎหมาย ตลอดจนมีส่วนพัวพันกับการลักลอบนำเข้าแรงงานต่างด้าว จึงทำให้เกิดปัญหาร้องเรียนถึงกระทรวงมหาดไทย

กระทั่งเป็นสาเหตุให้นายชัยวัฒน์ ถูกเด้งดังกล่าว ให้มีผลในวันที่ 30 ก.ค.นี้ หลังจากเพิ่งมาดำรงตำแหน่งเมื่อเดือน ต.ค.2561 ที่ผ่านมา จากนายอำเภอนิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร หลังมาดำรงตำแหน่งยังไม่ถึง 1 ปี เนื่องจากเป็นผู้กำกับดูแลตลาดจุดผ่อนปรน

ขณะเดียวกันแนวทางสอบสวนทางลับ ยังพบเบาะแสว่าคนใกล้ตัวบางกลุ่ม มีการกล่าวอ้างเป็นคนสนิทนายอำเภอในการเรียกรับผลประโยชน์ จากธุรกิจผิดกฎหมายตามชายแดน ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่นายชัยวัฒน์ ถูกย้ายออกจากพื้นที่ และรอการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากกระทรวงมหาดไทย

ทั้งนี้นายสยาม ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.ธนชาติ สอบสวนข้อเท็จจริง หลังพบข้อมูลว่ามี ร.ต.อ.เพชรวิชัย จันทะคาม วัย 56 ปี รอง สว.สส. สภ.หลักศิลา อ.ธาตุพนม ปฏิบัติหน้าที่ช่วยราชการศูนย์ปฏิบัติการยาเสพติด อ.ธาตุพนม มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเรียกรับผลประโยชน์ ตามหลักฐานข้อร้องเรียน ล่าสุดได้มีคำสั่งให้ ร.ต.อ.เพชรวิชัย ไปช่วยราชการ ที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม เพื่อตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง โดยมีผลเมื่อวันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ นายสยาม ยังได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานเกี่ยวข้อง จัดระเบียบทุกขั้นตอนในการค้าขาย และเดินทางเข้า-ออกของชาว สปป.ลาว โดยเฉพาะแรงงานต่างด้าว ซึ่งได้มอบหมายให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เข้ามากำกับดูแล ในการจัดทำเอกสารเข้า-ออกให้ถูกต้องทุกขั้นตอน ป้องกันการกระทำผิดกฎหมาย และเรียกรับผลประโยชน์ของกลุ่มผู้มีอิทธิพล และให้มีการตรวจสอบ ข้อเท็จจริง หากพบการกระทำผิดให้มีการดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยไม่มีการละเว้น

ด้านนายชัยวัฒน์ นายอำเภอธาตุพนม กล่าวว่า หลังมีคำสั่งย้ายตนไปช่วยราชการที่กรมการปกครอง ยอมรับไม่รับทราบข้อมูลมาก่อน แต่เมื่อมีคำสั่งจะต้องปฏิบัติตาม ส่วนประเด็นสาเหตุยังไม่ทราบข้อเท็จจริง รับรู้ข้อมูลบางส่วนว่าเกี่ยวกับปัญหาความขัดแย้งที่ตลาดจุดผ่อนปรน

ยืนยันว่า ที่ผ่านมาได้กำชับเจ้าหน้าที่ดูแลเข้มงวดทุกเรื่อง ส่วนจะมีเจ้าหน้าที่หรือกลุ่มบุคคลเข้าไปเกี่ยวข้องในการกระทำผิดกฎหมาย ตนยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตาม พร้อมที่จะให้มีการตรวจสอบตามกระบวนการต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผนึกกำลังกวาดล้าง มาเฟียชายแดน เด้งนายอำเภอ-ตำรวจ โดนร้องรับส่วยค้ามนุษย์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง