แห่มาทุกสารทิศ! แก้บน-ไหว้ขอพร’พ่อปู่’ ศาลเก่าใต้ต้นโพธิ์มีตำนานเรื่องเล่าลี้ลับ

31 ก.ค. 2562 - 19:01 น.

แห่มาทุกสารทิศ! แก้บน-ไหว้ขอพร’พ่อปู่’ ศาลเก่าใต้ต้นโพธิ์มีตำนานเรื่องเล่าลี้ลับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 31 ก.ค. ที่ศาล ‘พ่อปู่’ ใต้ต้นโพธิ์อายุกว่า 150 ปี ลำต้นประมาณ 15 คนโอบ ภายในวัดคงคาราม หมู่ 3 ต.คลองตาคต อ.โพธาราม จ.ราชบุรี มีชาวบ้านเดินทางมากราบไหว้ พร้อมนำน้ำแดงมาแก้บน หลังเดินทางมาขอโชคลาภ รวมทั้งเรื่องการงาน โรคภัยไข้เจ็บและการขายที่ดิน แล้วประสบความสำเร็จสมใจบางคนนำหนังกลางแปลงมาแก้บน 3 คืน บางคน 5 คืน แล้วแต่คนจะบนบานศาลกล่าวไหว้ จนเป็นที่รู้จัก โดยเฉพาะคนนอกพื้นที่ต่างพากันมากราบไหว้ขอพร จนต้องห้ามเรื่องการจุดประทัดแก้บน

นายโชคชัย ชาวบ้านในพื้นที่ ระบุว่า ศาลพ่อปู่ สร้างมาเมื่อไหร่ไม่รู้ แต่ที่รู้น่าจะมีอายุมากกว่า 100 ปี ซึ่งเจ้าอาวาสวัดคงคารามได้บูรณะมาโดยตลอด จนเมื่อ 3 ปีก่อน ได้สร้างศาลหลังใหม่ให้แทนศาลหลังเก่า เนื่องจากมีชาวบ้านมาบ้านกราบไหว้กันเป็นจำนวนมาก ส่วนต้นโพธิ์นั้นน่าจะมีอายุมากกว่า 150 ปี ศาลแห่งนี้มีเรื่องเล่าถึงความลี้ลับน่านับประการ ไม่ว่าจะมีชาวบ้านเห็นคนเดินอยู่บริเวณรอบต้นโพธิ์ และเห็นเดินเข้าไปในต้นโพธิ์ และเรื่องเล่าอีกมากมาย

“ชาวบ้านที่นี้นับถือศาลพ่อปู่อย่างมาก อีกทั้งเรื่องที่มีชาวบ้านมากราบไหว้ขอบนบานศาลกล่าว ไม่ว่าจะขายที่ดิน ขอให้ลูกหลานสอบเข้าทำงานที่นู้นที่นี้ หรือขอให้หายเจ็บปวด ก็สำเร็จตามที่ขอทุกประการ จนมีการมาแก้บนกันเป็นจำนวนมากทุกวัน ทำให้เจ้าอาวาสต้องสั่งขึ้นป้ายไว้ว่า “ห้ามนำสิ่งของทุกชนิดมาไว้บนศาลพ่อปู่ รอบๆศาล และรอบๆต้นโพธิ์โดยเด็ดขาด” “งดมีมหรสพแก้บนทุกชนิด ในระหว่างเข้าพรรษา” และ”กรุณาจุดประทัดแก้บน ก่อน 08.00 หรือหลัง 16.00 น.วันหยุดราชการจุดได้ตลอด เนื่องจากเสียงจะไปรบกวนเด็กนักเรียน”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายโชคชัย บอกด้วยว่า ที่ต้องขึ้นประกาศไว้แบบนี้ เนื่องจากมีชาวบ้านมาแก้บนกันเยอะ ทำให้ไปรบกวนการเรียนของเด็กนักเรียน และรบกวนพระสงฆ์ที่กำลังปฏิบัติธรรมในช่วงเข้าพรรษา ส่วนที่ชาวบ้านจากจังหวัดอื่นมาขอเลขขอโชคลาภกันเยอะนั้น ก็เพราะส่วนใหญ่จะรู้เรื่องจากพวกที่มาเที่ยวชมจิตรกรรมฝาหนัง, มานมัสการพระหยกขาว และเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านภายในวัด หลังมาเที่ยวชมกันเสร็จแล้วก็ไปกราบไหว้ศาลพ่อปู่ ต้ต้นโพธิ์ คนที่บนขอไว้ก็สำเร็จ บางคนก็ถูกเลขที่ขอไป จนกลับมาแก้บนและนำไปเล่าต่อๆกัน ทำให้ชาวบ้านทั้งจากพื้นที่อื่นและจังหวัดอื่นมากราบไหว้ขอพรขอโชคลาภกันเยอะตลอดทั้งวัน

ด้านนายภณ อายุ 36 ปี ซึ่งเดินทางมาแก้บน บอกว่า มาจากตัวเมืองราชบุรี พอดีมาทำงานแถวนี้และเพื่อนแนะนำมาก็เลยมาบนบ้าง ส่วนใหญ่มาบนเรื่องงานก็ได้ตามที่ขอตลอด เคยมีเพื่อนๆมาขอเลขก็ถูกกันตามที่ขอ ส่วนตัวผมมาขอเรื่องงานอย่างเดียว มาหลายครั้งแล้ว พอได้ตามที่ขอก็มาแก้บนด้วยน้ำแดงและก็ประทัด

ส่วนน.ส.ศศิมา อายุ 35 ปี ซึ่งเป็นคน ต.บางไทร อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า มาเยี่ยมญาติแถวนี้แล้วเขาบอกว่าที่นี่ศักดิ์สิทธิ์ เขาว่ามีคนกรุงเทพฯมาขอแล้วถูกบ่อย วันนี้ก็เลยมาขอโชคขอลาภ ซึ่งมาขอครั้งแรก และก็ได้เลข 20 29 และ 99

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แห่มาทุกสารทิศ! แก้บน-ไหว้ขอพร’พ่อปู่’ ศาลเก่าใต้ต้นโพธิ์มีตำนานเรื่องเล่าลี้ลับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง