พิสูจน์วัดร้าง! จุดตกดวงไฟประหลาดลอยสว่างจ้า หายเข้าพระธาตุศักดิ์สิทธิ์200ปี

7 ส.ค. 2562 - 23:12 น.

พิสูจน์วัดร้าง! จุดตกดวงไฟประหลาดลอยสว่างจ้า หายเข้าพระธาตุศักดิ์สิทธิ์200ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีชาวบ้าน ต.สบปง อ.ภูซาง จ.พะเยา พบเห็นลูกไฟประหลาดสีแดงกล่ำดวงใหญ่ ตกลงมาจากฟ้าด้านทิศตะวันออกของหมู่บ้าน แล้วลอยอยู่บนท้องฟ้า 1 นาที จากนั้นลดระดับไปตกบริเวณพระธาตุ วัดปงหลวง ซึ่งเป็นวัดร้างอายุกว่า 200 ปีท้ายหมู่บ้าน

โดยนายอนุสิทธิ์ กลางหมู่ อายุ 30 ปี คว้าโทรศัพท์มือถือถ่ายภาพไว้ได้ พร้อมยืนยันไม่ใช่โคมลอย หรือพลุ อีกทั้งในพื้นที่ไม่มีหมู่บ้านไหน จัดงานหรือเทศกาลใดๆ ซึ่งเชื่อกันว่าถ้าใครได้เห็นลูกแก้วนี้จะมีโชค ถือว่าเป็นคนที่บุญคิดหวังสิ่งใดก็ได้สมใจปรารถนา ตามที่ผู้เฒ่าผู้แก่เคยบอกเล่ากันมา

สำหรับเรื่องนี้ วันที่ 7 ส.ค. นายอนุสิทธิ์ พร้อมผู้สื่อข่าว ร่วมกันลงพื้นที่พิสูจน์จุดที่คาดว่าดวงไฟจะลอยตกลงมา โดยจุดแรกเป็นบริเวณที่ดวงไฟดิ่งลง พบว่าเป็นพระธาตุในวัดร้างตั้งอยู่ใกล้ทุ่งนาและสวนยางพาราของชาวบ้าน ซึ่งประตูถูกปิดล็อกไว้ไม่ให้ใครเข้าไปโดยพละการ


เมื่อชาวบ้านในพื้นที่ทราบและขออนุญาตเปิดประตูเข้าไปในวัดร้าง ได้รับข้อมูลว่า เป็นวัดร้างที่มีองค์พระธาตุอายุไม่น้อยกว่า 200 ปี มีต้นไม้ใหญ่ขึ้นอยู่ใกล้ๆ ซึ่งนายอนุสิทธิ์ คาดว่าดวงไฟที่ลงมาอาจจะลงสู่ต้นไม้หรือมีเศษตกหล่นอยู่กับพื้นที่ แต่ไม่มีหลักฐานเกี่ยวกับดวงไฟให้เห็นเลย เป็นเรื่องที่ประหลาดใจมาก เกิดมาในชีวิตยังไม่เคยเจอ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ด้านนายติ๊บ มลเทียน อายุ 64 ปี ผู้สูงอายุบ้านปงหลวง ซึ่งมีบ้านอยู่ใกล้วัดร้าง บอกว่า ดวงไฟที่เห็น กล่าวสืบต่อกันมาว่า เป็นดวงพระธาตุที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มักจะมีผู้พบเห็นบ่อยครั้งๆ โดยเฉพาะก่อนวันพระในช่วงเข้าพรรษา แต่ตั้งตนอายุ 30 ปี เป็นต้นมาก็พบเห็นหลายครั้งแล้ว ซึ่งดวงไฟของพระธาตุจะลอยออกมาจากดงป่าของหมู่บ้าน ภาคเหนือเรียกว่า “ดงชาวบ้าน” เป็นสถานที่สำหรับประกอบพิธีกรรมทางความเชื่อและที่ประดิษฐานของสิ่งศักดิ์สิทธิ์

“เมื่อดวงไฟลอยออกมาจาก“ดงชาวบ้าน”แล้วจะลอยมาเรื่อยๆ เมื่อใกล้ถึงวัดร้างแห่งนี้ก็จะแยกตัวกระจายออกเป็นดวงไฟเล็กๆ เหมือนในคลิปที่มีคนถ่ายไว้ได้ สำหรับผมมองเป็นเรื่องปกติที่ดวงไฟพระธาตุลอยลงมา เคยมีคนจากต่างหมู่บ้านมาเห็นและได้โชคถูกหวยจากวัดร้างแห่งนี้ได้กลับมาสร้างประตูวัดให้ใหม่ด้วย”

อ่าน ตะลึง! ดวงไฟสีแดงกล่ำตกจากฟ้า ลอยหายวับเข้าพระธาตุ วัดร้างท้ายหมู่บ้าน(คลิป)

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พิสูจน์วัดร้าง! จุดตกดวงไฟประหลาดลอยสว่างจ้า หายเข้าพระธาตุศักดิ์สิทธิ์200ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง