แล้งหนักสุด ในรอบ 40 ปี เกษตรกรหลายราย เตรียมขายวัว-ควายทิ้ง หวั่นเลี้ยงไม่รอด

13 ส.ค. 2562 - 16:59 น.

แล้งหนักสุด ในรอบ 40 ปี เกษตรกรหลายราย เตรียมขายวัว-ควายทิ้ง หวั่นเลี้ยงไม่รอด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 13 ส.ค. เจ้าหน้าที่จัดสรรน้ำอ่างเก็บน้ำห้วยบง ต.ประสุข อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา ปิดประตูอ่างเก็บน้ำ งดจ่ายน้ำให้กับเกษตรกร ที่มีพื้นที่ทำการเกษตรอยู่ท้ายอ่างเก็บน้ำ พบว่าปริมาณน้ำ ภายในอ่างเก็บเหลือน้อยกว่าทุกปี และเข้าขั้นวิกฤติแล้งหลังจากฝนทิ้งช่วงนานหลายเดือน

ส่งผลทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเปิดน้ำให้ประชาชนทำการเกษตรได้ เพราะมีปริมาณน้ำเหลือเพียง 13% ของความจุ จากความจุทั้งหมด 25 ล้านลูกบาศก์เมตร หากเปรียบเทียบกับปีที่แล้ว ในช่วงเดือนสิงหาคม อ่างเก็บน้ำห้วยบง จะมีปริมาณน้ำเก็บกักประมาณ 54% ของความจุ หรือ ประมาณ 15 ล้านลูกบาศก์เมตร

จึงต้องเก็บน้ำเพื่อเตรียมสำรองน้ำไว้ให้ชาวบ้านในตำบลประสุข ต.ชุมพวง จำนวนกว่า 800 หลังคาเรือน ไว้ใช้อุปโภคบริโภคตลอดช่วงฤดูแล้ง

นายบำเพ็ญ บุญนอก อายุ 60 ปี ชาวบ้านผู้เลี้ยงวัว ต.ประสุข กล่าวว่า ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยบง ปีนี้น้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมา ทำให้ไม่สามารถทำการเกษตรได้ ทางเจ้าหน้าที่จัดสรรน้ำอ่างเก็บน้ำห้วยบง บอกว่าจำเป็นต้องสำรองน้ำไว้ใช้อุปโภคบริโภคเท่านั้น เพราะประสบภัยแล้งหนักสุดในรอบ 40 ปี

“ซึ่งชาวบ้านหวั่นเจอภัยแล้งยาวนาน กลัวไม่มีน้ำใช้แม้จะเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว แต่ฝนไม่ตก จึงจำเป็นต้องเก็บกักน้ำไว้หล่อเลี้ยงระบบนิเวศน์ทางธรรมชาติและสำรองไว้ใช้อุปโภคบริโภคเท่านั้น ทำให้ชาวบ้านที่มีอาชีพเลี้ยงวัว-ควาย หลายราย หวั่นได้รับผลกระทบยาวนานหลายเดือน และเตรียมที่จะขายวัว-ควายทิ้งและอาจจะเลิกเลี้ยงวัวไปเลย เพราะยังไม่หมั่นใจว่าฝนจะตกลงมาเมื่อไหร่” นายบำเพ็ญ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ แล้งหนักสุด ในรอบ 40 ปี เกษตรกรหลายราย เตรียมขายวัว-ควายทิ้ง หวั่นเลี้ยงไม่รอด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง