กรมอุทยานฯ ชวนร่วมบริจาค “โครงการพ่อแม่อุปถัมภ์สัตว์ป่าในสถานีเพาะพันธุ์สัตว์ป่า” ระบุสัตว์ป่าของกลางที่ได้มาจากการจับกุม บางตัวถูกเลี้ยงดูโดยมนุษย์แต่เด็ก บางตัวพิการ ไม่สามารถปล่อยคืนธรรมชาติได้ ชวนประชาชนร่วมบริจาคและมีส่วนร่วมในการเลี้ยงดูสัตว์ป่าเหล่านี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

เมื่อวันที่ 14 ส.ค. นายสมโภชน์ มณีรัตน์ โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ปัจจุบันสัตว์ป่าของกลางได้เพิ่มจำนวนขึ้น ซึ่งมาจากการจับกุมการลักลอบค้าสัตว์ป่าบ้าง และบางส่วนจากสัตว์ป่าที่ผลัดหลงจากพ่อแม่

โดยกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ดำเนินการดูแล รักษา และขยายพันธุ์สัตว์ป่า และมีสัตว์ป่าที่เป็นพ่อแม่พันธุ์สัตว์ป่าหลายชนิดพันธุ์ ถูกเลี้ยงดูโดยมนุษย์มาตั้งแต่เล็ก ทำให้คุ้นเคยกับมนุษย์ และมีบางส่วนที่มีอวัยวะที่ไม่ปกติจนไม่สามารถนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติได้ จำเป็นต้องได้รับการดูแลตลอดชีวิต ทำให้ค่าใช้จ่ายในการดูแลสัตว์ที่น่าสงสารเหล่านี้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

อ่านข่าว อุทยานฯ ชวนปชช.ร่วมเป็นพ่อแม่อุปถัมภ์สัตว์ป่า หลังจำนวนเพิ่มมากขึ้น

นายสมโภชน์ กล่าวว่า กรมอุทยานฯ จึงจัดตั้งโครงการพ่อแม่อุปถัมภ์สัตว์ป่านี้ เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนที่สนใจมีส่วนร่วมในการดูแลและอุปถัมภ์ ทำให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการเลี้ยงดูสัตว์ป่าของกลางที่ได้จากการจับกุมผู้กระทำผิดในคดีลักลอบค้าสัตว์ป่า

อีกทั้งเพื่อเป็นการสร้างจิตสำนึกในคุณค่าชีวิตและมีเมตตาต่อสัตว์ป่า สร้างเครือข่ายผู้ดูแลอุปถัมภ์สัตว์ในกรง และถือเป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์ป่าของชาติอีกทางหนึ่ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวว่า สำหรับรายละเอียดการบริจาค ผู้บริจาคสามารถเลือกบริจาคเป็นค่าอาหารได้ 2 แนวทาง คือ วิธีระบุตัว และไม่ระบุตัว และ/หรือ บริจาคเป็นค่าปรับปรุงซ่อมแซมกรงเลี้ยงหรือปรับภูมิทัศน์กรงเลี้ยง

อัตราการรับบริจาค สำหรับค่าอาหารสัตว์เลี้ยง

กลุ่มหมี 1,200 บาท ต่อเดือน/ตัว กลุ่มเสือ 8,800 บาท ต่อเดือน/ตัว กลุ่มกวาง 450 บาท ต่อเดือน/ตัว กลุ่มลิง-ชะนี 600 บาท ต่อเดือน/ตัว และสัตว์ปีก 90 บาท ต่อเดือน/ตัว ซึ่งพ่อแม่อุปถัมภ์สัตว์ป่าจะสามารถเข้าเยี่ยมสัตว์ป่าที่อุปการะไว้ได้ตามวาระโอกาสสำคัญต่างๆ เช่น วันเกิด วันปีใหม่ หรืออาจร่วมตั้งชื่อ และทำกิจกรรมร่วมกัน

โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้สามารถร่วมบริจาค ผ่านธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชี โครงการพ่อแม่อุปถัมภ์สัตว์ป่าในสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า บัญชีกระแสรายวัน เลขที่บัญชี 980 216 5379

เมื่อบริจาคแล้ว โปรดส่งหลักฐานการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร และแบบฟอร์มการบริจาคเงินอุปถัมภ์สัตว์ป่ามายังสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ทางโทรสาร (FAX) หมายเลข 02 561 4836 พร้อมแจ้ง ชื่อ ที่อยู่ ให้ชัดเจน เพื่อทางสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าจะได้จัดส่งใบเสร็จรับเงินกลับไปให้

โดยยอดบริจาคโครงการพ่อแม่อุปถัมภ์สัตว์ป่าในสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า ณ วันที่ 5 มีนาคม 2562 มียอดคงเหลือ 2,768,466.81 บาท

ทั้งนี้สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่กลุ่มงานเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติฯ โทร 02-579-9630 หรือสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า ที่ตั้งอยู่ในภูมิภาคต่างๆ ทั้ง 23 สถานีทั่วประเทศ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน