คพ.ร่วมกิจกรรมปั่นจักรยานบริจาคอลูนิเนียม 1,369 กก. ส่งมอบมูลนิธิขาเทียมฯ

19 ส.ค. 2562 - 13:52 น.

คพ. ร่วมกิจกรรม “ปั่นจักรยานบริจาควัสดุอลูมิเนียม ครั้งที่ 8” บริจาคอลูนิเนียม 1,369 กิโลกรัม ส่งมอบ “มูลนิธิขาเทียมในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี” ให้คนพิการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ร่วมกับ บริษัท บางกอกแคน แมนนูแฟคเจอริ่ง จำกัด และชมรมจักรยานพับได้ประเทศไทย ที่ร่วมบริจาคอลูมิเนียมในกิจกรรม “ปั่นจักรยานบริจาควัสดุอลูมิเนียม ครั้งที่ 8”

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีคพ. กล่าวว่า กิจกรรมครั้งนี้ สามารถเก็บรวบรวมอลูมิเนียมได้ถึง 1,369 กิโลกรัม โดยร่วมเก็บรวบรวมเศษอลูมิเนียมที่ไม่ใช้แล้ว เพื่อนำไปบริจาคให้กับ “มูลนิธิขาเทียมในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี” สำหรับใช้เป็นต้นทุนในการจัดทำอุปกรณ์ขาเทียมให้กับคนพิการเพื่อเป็นการลดการใช้ทรัพยากร

นอกจากนี้ ยังเป็นการสนับสนุนการเดินทางด้วยพาหนะที่ไม่ใช้เชื้อเพลิง เพื่อลดมลพิษที่เกิดจากการปล่อยก๊าซพิษ และสนับสนุนให้ประชาชนเห็นความสำคัญของการเดินทางโดยพาหนะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายประลอง กล่าวว่า ตามนโยบายของนายวราวุธ ศิลปะอาชา รมว.ทส. ที่ได้ส่งเสริมให้มีการลดและเลิกใช้ขยะที่ไม่จำเป็น และได้ให้ทุกคนตระหนักถึงภัยอันตราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งขยะพลาสติก จึงได้มอบหมายให้คพ. หาแนวทางในการลดขยะ การคัดแยกขยะ และส่งเสริมให้ประชาชนมีความเข้าใจในรูปแบบต่างๆ เพื่อลดปริมาณขยะ

อธิบดีคพ. กล่าวอีกว่า สำหรับกิจกรรมนี้เป็นหนึ่งในกิจกรรมภายใต้โครงการบริจาคอลูมิเนียมเพื่อจัดทำขาเทียมพระราชทาน โดยในปี 2562 นี้ คพ.ได้รับบริจาคอะลูมิเนียมแล้วกว่า 7,200 กิโลกรัม

ในภาพรวมของโครงการที่ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2546 คพ. ได้รับบริจาคอลูมิเนียมถึง 1,140,000 กิโลกรัม และได้มอบเงินจาก อลูมิเนียม ให้ “มูลนิธิขาเทียมในสมเด็จพระศรีนครินทร์ทราบรมราชชนนี” กว่า 2.4 ล้านบาท เพื่อใช้สำหรับทำขาเทียมดังกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คพ.ร่วมกิจกรรมปั่นจักรยานบริจาคอลูนิเนียม 1,369 กก. ส่งมอบมูลนิธิขาเทียมฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง