Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 22 ก.ย. 2563

ผู้ปกครองเผย อาหารกลางวัน ไร้คุณภาพ ผัดมาม่า ไร้หมู-ไข่  รองผอ. แจงทุกประเด็น

23 ส.ค. 2562 - 06:31 น.

ผู้ปกครองเผย อาหารกลางวัน ไร้คุณภาพ ผัดมาม่า ไร้หมู-ไข่ รองผอ. แจงทุกประเด็น

จากกรณีที่ครูสาว โรงเรียนแห่งหนึ่ง ใน อ.หันคา จ.ชัยนาท โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ถูกคนนำเลือดมาปาหน้าห้องเรียนที่สอน ซึ่งครูสาวได้เข้าแจ้งความ และคาดว่าสาเหตุมาจากเรื่องอาหารกลางวันที่เคยร้องเรียนไปว่าไม่ได้คุณภาพ บางมื้อให้เด็กกินมาม่าผัด ไร้หมูและไข่ ไม่มีขนมหรือผลไม้

วันที่ 22 ส.ค. ผู้ปกครองของนักเรียนชั้น ป.5 รายหนึ่ง กล่าวว่า ปีทั้งปีเด็กไม่เคยได้กินกับข้าวดีๆเลย มีแต่ต้มจืดเต้าหู้ ก๋วยเตี๋ยวและผัดมาม่า แล้วที่ขึ้นเมนูไว้ จันทร์-ศุกร์ วันละ 2 อย่าง เราได้เข้าไปตรวจสอบ ไปถามเด็กได้เลย เมนูขึ้นไว้ต้มปลากะพง ผัดผักใส่หมู ไปถามเด็กว่าได้กินเหมือนอย่างเมนูขึ้นไหม ขนมไม่มีให้เด็กกิน เงินไปไหน สัปดาห์ละหมื่นกว่าบาทเด็ก 100 กว่าคน

"ทางโรงเรียนให้เด็กเสนอมาว่าอยากกินอะไร เด็กบอกอยากกินข้าวมันไก่ อยากกินข้าวขาหมู อยากกินข้าวหมูแดง แม่ครัวตอบว่าทำไมไม่ซื้อมาจากข้างนอก แล้วจะให้เด็กเสนอขึ้นไปทำไม พอเด็กเอามากินเองก็หาว่าเด็กแบ่งพรรคแบ่งพวก" ผู้ปกครองของนักเรียนชั้น ป.5 กล่าว

ผู้ปกครองของนักเรียนชั้น ป.5 กล่าวต่อว่า อยากวอนให้ครูจัดการว่า เงินค่าอาหารเท่าไร จัดหาให้ครบถ้วนสมบูรณ์ ให้เด็กได้อาหารที่มีคุณภาพที่ควรจะได้รับ ตามที่ได้เสนอไว้ หรือจัดทำเมนูไว้ ขอให้ผู้ใหญ่ที่ใจดี มาตรวจสอบเงินงบประมาณอาหารกลางวันเด็กหน่อย

ขณะที่เด็กนักเรียน กล่าวว่า เขาไม่ค่อยเปลี่ยนกับข้าว มีแต่ต้ม กับก๋วยเตี๋ยว ซ้ำๆกันไป ข้าวหมูแดงไม่ได้กินแล้ว ข้าวมันไก่ยังพอได้กินบ้าง ผมเคยไปบอก ผอ.แล้ว ว่า ผอ.ครับ ขอกินข้าวมันไก่ได้ไหมครับ เขาบอกว่า "อยากกินก็ไปซื้อเอาเอง" บางวันก็ไม่ได้กินเพราะไม่ชอบกับข้าวซ้ำกันทุกวัน เบื่อ ก๋วยเตี๋ยวกินจนเบื่อ จนหน้าผมจะเป็นเส้นอยู่แล้ว

ด้านนางเอ (นามสมมติ) รักษาราชการแทน ผอ.โรงเรียน กล่าวว่า โรงเรียนจัดการเรียนการสอนระดับชั้นอนุบาล ถึง ป.6 มีนักเรียน 104 คน สำหรับค่าอาหารของนักเรียนได้หัวละ 20 บาท ตามหลักเกณฑ์ ทางโรงเรียนมีแม่ครัว 2 คน จ้างแบบเหมาจ่าย วันละ 2,080 บาท จริงๆแล้วเรื่องอาหารกลางวันไม่มีปัญหา เพราะทุกวันเด็กจะได้กินอิ่ม อาหารที่เคยทำประจำจะเป็นพวกหมู ไก่ เด็กได้กินครบ ได้กินอิ่มทุกวัน บางวันอาหารเหลือก็ตักใส่ถุงให้เด็กไปทานที่บ้าน เพราะเด็กบางคนไม่ค่อยจะมี

รักษาราชการแทน ผอ.โรงเรียน กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีที่มีการจัดเมนูมาม่าผัด เนื่องจากวันนั้นเป็นวันสารทจีน ทีนี้คนทำอาหารเขาหาวัสดุไม่ได้ เพราะวันนั้นเขาไหว้ พอวันรุ่งขึ้นเด็กก็มาน้อย ทำให้ไม่สามารถคำนวณได้ว่าเด็กมามากน้อยแค่ไหน และไปหาวัสดุอุปกรณ์อะไรไม่ได้ก็เลยแก้ปัญหาเฉพาะหน้าตรงนั้นไป ซึ่งไม่ค่อยจะมี ก็มีแต่วันนั้น ปกติอาหารจะต้องพร้อมครบ 5 หมู่ และต้องคำนวณจากอายุ น้ำหนัก ส่วนสูงของเด็ก ทำตามนั้นเลย มีเอกสารให้ดูอยู่ค่ะ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้ปกครองเผย อาหารกลางวัน ไร้คุณภาพ ผัดมาม่า ไร้หมู-ไข่  รองผอ. แจงทุกประเด็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง