ยังฟิตปั๋ง! สุดทึ่งคุณปู่ 6 แผ่นดินอายุ 128 ปีความจำเยี่ยม เผยเคล็ดลับอายุยืน

วันที่ 26 ส.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งมีคุณปู่ อายุยืนถึง 128 ปี ร่างกายยังแข็งแรง ความจำดี พักอาศัยอยู่กับภรรยา อายุ 70 ปีและลูกหลาน ที่บ้านเลขที่ 4 หมู่ 6 บ้านโนนสมบูรณ์ ต.โพนสูง อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี จึงเดินทางไปตรวจสอบ

เมื่อไปถึงพบ นายอ้อน ผ่านชมภู กำลังนั่งเล่นอยู่บนแคร่หน้าบ้านกับลูกๆหลานๆ สภาพร่างกายยังแข็งแรงมาก ถามอะไรตอบอย่างนั้น เมื่อขอดูบัตรประชาชนพบว่า นายอ้อน ผ่านชมภู เกิดวันที่ 9 เม.ย. พ.ศ.2434 ทำให้ขณะนี้มีอายุถึง 128 ปีแล้ว ก่อนคุณปู่ จะโชว์ความแข็งแรงของร่างกายด้วยการกวาดบ้าน และเดินขึ้นบันไดบ้านชั้น 2 ได้อย่างสบาย ก่อนจะกลับมานั่งสานไม้กวาดเพื่อนำไปขาย

คุณปู่ เล่าให้ฟังว่า เกิดในรัชกาลที่ 5 เป็นคนภูไท ที่บ้านนาฮี อ.ศรีธาตุ มีพี่น้องด้วยกัน 4 คนเป็นผู้ชายทั้งหมด ตอนนี้ตายไปหมดแล้วเหลือแต่ทวดปู่คนเดียว ก่อนจะพาภรรยาย้ายมาปักหลักปักฐานทำไร่ ทำนาที่บ้านโนนสมูบรณ์แห่งนี้ ปัจจุบันมีภรรยาชื่อ นางสอง ผ่านชมภู อายุ 70 ปี มีลูกด้วยกัน 7 คน หลาน 11 คนและเหลนอีก 7 คน ใช้ชีวิตสมถะมีอาชีพทำไร่ทำนา

ส่วนเคล็ดลับที่ทำให้อายุยืนนั้น ปู่ทวดอ้อน บอกว่า กินปูกินปลา กินแจ่ว ปลาร้า และผักตามรั้วบ้านเช่น สะเดา ผักตำลึง ตามชาวบ้านเขานั่นหละ และเคี้ยวหมากด้วย ส่วนโรคประจำตัวนั้นก็มีความดันอย่างเดียว แต่ภาพรวมก็ถือว่าสุขภาพยังแข็งแรงดีอยู่ ปู่ทวดอ้อนบอกอีกว่า เพื่อนๆ รุ่นราวคราวเดียวกันตายกันไปหมดแล้วหรือปู่อ้อนคนเดียว หากเป็นไปได้อยากมีอายุถึง 200 ปี

ด้านนางสอง คู่ชีวิตคุณปู่ เปิดเผยว่า แต่งงานอยู่กินกับปู่อ้อนมาตั้งแต่อายุเพียง 15 ปีจนมีลูกด้วยกัน 7 คน มีหลาน 11 คน และเหลนอีก 7 คน ปู่อ้อนยังสุขภาพแข็งแรงดีและความจำดีเยี่ยม ยังทำงานบ้านเช่นกวาดบ้าน จักสานไม้กวาดเอาไว้ขายได้อย่างสบาย ส่วนอายุห่างกันตั้ง 70 ปีไม่ใช่ปัญหา ตามประเพณีคนภูไท พ่อแม่ให้แต่งงานกันก็ต้องแต่ง และอยู่กินกันมาก็ไม่เคยมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกันเลย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน