Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 3 มิ.ย. 2563

ตร.ชี้คดีแพ่งจบไปแล้ว เจ้าอาวาสวางยาขืนใจ นร.สาว ม.2 จนท้อง ชาวบ้านเผยเหยื่อเป็นเหลน

3 ก.ย. 2562 - 21:10 น.

ตร.ชี้คดีแพ่งจบไปแล้ว เจ้าอาวาสวางยาขืนใจ นร.สาว ม.2 จนท้อง ชาวบ้านเสียงแตก แบ่งเป็น 2 ฝ่าย ไม่เชื่อเจ้าอาวาสจะทำ เชื่อถูกกลั่นแกล้ง เพราะเด็กมีศักดิ์เป็นเหลน ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจ.บุรีรัมย์ ระบุยังหาตัวไม่เจอ สั่งปลดแล้ว เจออยู่วัดไหนจับสึกได้ทันที เพราะปาราชิกไปแล้ว

เจ้าอาวาสวางยาขืนใจ จากกรณี เจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.เมืองฝาง วางยาข่มขืน ด.ญ.เอ (นามสมมติ) ขณะอายุได้ 13 ปี จนมาถึงปัจจุบันเหยื่ออายุ 18 ปีแล้ว ซึ่งตลอด 5 ปีที่ผ่านมาก็ถูกบังคับและข่มขู่มาตลอด เพราะอ้างว่าถ่ายคลิปไว้ แต่เรื่องมาแดงเพราะเหยื่อเกิดตั้งครรภ์ได้ 5 เดือน แต่ทางแม่ได้ยอมถอนแจ้งความและรับเงิน 150,000 บาท เนื่องจากตำรวจอ้างว่าไม่สามารถเอาผิดคดีพรากผู้เยาว์ได้ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดวันที่ 3 ก.ย. นายสมพงษ์ หมวดไธสง ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจ.บุรีรัมย์ ได้ออกมาระบุถึงกรณีดังกล่าวว่า หลังจากทราบเรื่องทางสำนักพุทธก็ได้ประสานให้ทางคณะสงฆ์แต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้น โดยมีการตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงตั้งแต่วันที่ 14 ส.ค. โดยเจ้าอาวาสก็ยอมรับว่าได้กระทำตามที่ผู้ปกครองแจ้งความร้องทุกข์จริง คณะสงฆ์จึงมีคำสั่งให้ลาสิขาจากการเป็นพระภิกษุ และพ้นจากตำแหน่งเจ้าอาวาส เพราะกระทำผิดพระธรรมวินัยอย่างร้ายแรง ขั้นอาบัติอาราชิก โดยการเสพเมถุน

อย่างไรก็ตามภายหลังคณะสงฆ์ได้มีคำสั่งให้ลาสิขาจากการเป็นพระ และปลดออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาส ทางเจ้าอาวาสที่ถูกกล่าวหาก็ได้ขนข้าวของออกจากวัดไปแล้ว โดยที่ยังไม่ได้มีการทำพิธีลาสิขาหรือสึกจากการเป็นพระตามขั้นตอน แต่ก็ได้ทำหนังสือแจ้งไปยังพื้นที่ต่างๆ แล้ว หากพบเห็นเจ้าอาวาสรูปดังกล่าวก็ได้ทำการสึกจากการเป็นพระได้ทันที ส่วนในทางคดีก็เป็นหน้าที่ของตำรวจที่จะดำเนินการ

ขณะที่ นายเฉลิมชัย สวัสดี อายุ 49 ปี ชาวบ้านรายหนึ่ง บอกว่า ส่วนตัวเชื่อว่าเจ้าอาวาสถูกกลั่นแกล้ง เนื่องจากชาวบ้านในหมู่บ้านแบ่งแยกออกเป็น 2 ฝ่าย จึงอาจจะมีกลุ่มคนที่ไม่ชอบเจ้าอาวาสหาเรื่องกลั่นแกล้ง ส่วนตัวหญิงสาวผู้เสียหายที่อ้างว่าถูกพระข่มขืนจนตั้งท้องนั้น ก็มีศักดิ์เป็นเหลนของเจ้าอาวาสเอง และที่ผ่านมาตนได้เข้ามาทำความสะอาดในวัดเกือบทุกวัน ก็เคยเห็นหญิงคนดังกล่าวเข้ามาเล่นภายในวัด แต่ไม่เคยเห็นเข้าไปในกุฏิเจ้าอาวาสเลย จึงทำให้ไม่เชื่อว่าจะเป็นไปได้ จึงอยากขอความเป็นธรรมให้กับเจ้าอาวาสด้วย ส่วนกรณีที่เจ้าอาวาสยอมรับตามที่ถูกกล่าวหา และต้องขนข้าวของออกไปจากวัดนั้น เพราะไม่อยากให้เกิดปัญหาบานปลาย

ด้าน พ.ต.ท.สำราญ แสงรัมย์ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.หนองสองห้อง ให้ข้อมูลว่า แม่ได้พาลูกสาวเข้ามาแจ้งความร้องทุกข์เมื่อวันที่ 3 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยแม่ได้ให้ข้อมูลกับพนักงานสอบสวนว่าลูกสาวถูกเจ้าอาวาสกระทำชำเราวันที่ 18 เม.ย.62 ภายในกุฏิเพียง 1 ครั้ง ซึ่งขณะนั้นลูกสาวมีอายุเกิน 18 ปีแล้ว จึงไม่เข้าข่ายพรากผู้เยาว์ ต่อมาวันที่ 4 ส.ค. ทางพนักงานสอบสวนก็ได้เรียกเจ้าอาวาสมาสอบสวน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ซึ่งเจ้าอาวาสก็ยอมรับสารภาพว่ากระทำจริง จึงได้แจ้งข้อหา “ข่มขืนกระทำชำเรา” และก็มีการยื่นขอประกันตัว ระหว่างนั้นทั้ง 2 ฝ่ายมีการเจรจาไกล่เกลี่ยกัน โดยเจ้าอาวาสได้ชดใช้ค่าเสียหายให้เป็นเงิน 150,000 บาท จากนั้นวันที่ 30 ส.ค. แม่ของเด็กก็ได้มาถอนคำร้องทุกข์ที่โรงพักว่ามีการไกล่เกลี่ยกันเรียบร้อยแล้ว ซึ่งก็เป็นความประสงค์ของฝั่งผู้เสียหายที่จะสามารถถอนคำร้องทุกข์ในคดีแพ่งได้ ส่วนคดีอาญาตำรวจก็จะสอบสวนไปตามกระบวนการขั้นตอนต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร.ชี้คดีแพ่งจบไปแล้ว เจ้าอาวาสวางยาขืนใจ นร.สาว ม.2 จนท้อง ชาวบ้านเผยเหยื่อเป็นเหลน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง