ครูกระหน่ำตีเด็กป.4 ก้นบวมช้ำไข้ขึ้นสูง ถามลั่น “เป็นลูกเทวดาหรือไงจะตีไม่ได้”

จากกรณีโลกออนไลน์ มีนักเรียนถูกครูประจำชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนแห่งหนึ่ง ต.เทพมงคล อ.บางซ้าย จ.พระนครศรีอยุธยา ทำโทษเพราะไม่ทำการบ้าน โดยใช้ไม้ตีที่ก้นจำนวนหลายทีได้รับบาดเจ็บบวมช้ำ ทางครอบครัวส่งโรงพยาบาล พร้อมกับแจ้งความดำเนินคดีกับครูประจำชั้น

ล่าสุด วันที่ 4 ก.ย. ที่บ้านหลังหนึ่ง ใน ต.สาลี อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี พบ ด.ช.เอ (นามสมมติ) อายุ 9 ขวบ เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ถูกครูตี พร้อมกับ นางประทุม (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 38 ปี นายสนั่น (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 41 ปี ผู้เป็นพ่อและเเม่ เปิดให้ดูร่องรอยบาดแผลบริเวณก้นและแขนที่ถูกครูตีจนบวมช้ำ อักเสบ นั่งไม่ได้เวลานอนต้องตะแคงนอน มีไข้ขึ้นสูง

ด.ช.เอ กล่าวว่า เหตุการณ์เกิดขึ้น เมื่อวันที่ 2 ก.ย. ที่ผ่านมา ตนไม่ได้ทำการบ้านวิชาภาษาไทย จึงถูกครูทำโทษด้วยการใช้ไม้เรียนวิชากระบี่กระบองตีจำนวนหลายครั้ง จนทนไม่ไหวจึงวิ่งหนี และถูกครูจับมาตีซ้ำอีก พร้อมกับบอกว่า “มึงเป็นลูกเทวดาหรือไงจะตีไม่ได้” เจ็บแผลและปวดมากจนกลับมาบ้านบอกกับยายและป้า

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ด้านนางประทุม อายุ 38 ปี แม่ กล่าวว่า ตนและสามีทำงานอยู่ที่สนามกอล์ฟแห่งหนึ่ง ใน จ.พระนครศรีอยุธยา นานๆ จะกลับมาที่บ้าน ให้ยายและป้าเลี้ยงลูกชายมาตั้งแต่เล็กๆ ยอมรับว่าลูกตัวเองดื้อและไม่ค่อยตั้งใจเรียน ที่ผ่านมาลูกมีปัญหาอะไร คุณครูที่เคยสอนอยู่ชั้นประถมศึกษา 1-3 จะโทร.มาแจ้งตน ก็ร่วมแก้ไขปัญหากับครูมาโดยตลอด

นางประทุม กล่าวต่อว่า จนทางบ้านโทรศัพท์ไปบอกว่าลูกถูกตี เจ็บมากจึงรีบมาดูไม่คิดว่าคุณครูจะทำโทษลูกตัวเองรุนแรงขนาดนี้ บ่นปวดแผลจึงรีบพาไปหาหมอที่โรงพยาบาลบางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี จากนั้นได้ไปแจ้งความกับ ร.ต.อ.สกล โตจีน รอง สว.สอบสวน สภ.บางซ้าย เพื่อดำเนินคดีกับคุณครูเนื่องจากมองว่าเป็นการกระทำที่รุนแรงเกินไป

“ไม่อยากให้ครูไปกระทำกับเด็กคนอื่นอีก บาดแผลรอยช้ำรักษาได้แต่บาดแผลจิตใจของเด็กไม่สามารถรักษาได้ ลูกชายไม่อยากไปโรงเรียนแล้ว เพราะกลัวจะถูกครูทำโทษอีก ได้สอบถามไปที่โรงเรียนเล่าเหตุการณ์ให้ฟัง มีคณะครูมาเยี่ยมอาการบาดเจ็บของลูกชาย แล้วทางผู้อำนวยการโรงเรียน” นางประทุม กล่าว

ต่อมา นายนรินทร์ เชาว์ประสิทธิ์ รอง ผอ.สพป.พระนครศรีอยุธยา เขต 2 พร้อมด้วยผู้อำนวยการโรงเรียนที่เกิดเหตุ คณะกรรมการสถานศึกษา เข้ามาเยี่ยมอาการบาดเจ็บ พร้อมกับมอบเงินกองทุนช่วยเหลือนักเรียน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 2

นายนรินทร์ รอง ผอ.สพป.พระนครศรีอยุธยา เขต 2 กล่าวว่า หลังจากได้รับรายงานในเบื้องต้นของผู้อำนวยการโรงเรียน ได้มีการพูดคุยกับคุณครูประจำชั้นแล้ว ซึ่งครูยอมรับว่าตีเด็กนักเรียนรุนแรงเกินไปจริง ได้มีคำสั่งให้คุณครูประจำชั้นมาช่วยราชการที่สำนักงานพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา พระนครศรีอยุธยา เขต 2 พร้อมทั้งให้ทางผู้อำนวยการโรงเรียนตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อดำเนินการตามระเบียบต่อไป

ขณะที่ผู้อำนวยการโรงเรียนที่เกิดเหตุ กล่าวว่า ผู้ปกครองของเด็กก็เป็นลูกศิษย์มาก่อนจนมาถึงรุ่นลูก หลังจากทราบเรื่องก็ได้เรียกคุณครูประจำชั้นมาสอบถามข้อเท็จจริงทันทีซึ่งคุณครูก็ยอมรับในความผิดที่ตัวเองทำ จึงรีบรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมกับได้ส่งคุณครูมาเยี่ยมอาการเด็กและสอบถามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จากนั้นได้รายงานให้ทางเขตการศึกษาทราบ

ผู้อำนวยการโรงเรียน กล่าวต่อว่า จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนคุณครูประจำชั้น โดยให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ซึ่งการดำเนินการ โทษนั้นมีตั้งแต่ภาคทัณฑ์ ตัดเงินเดือน ลดขั้นเงินเดือน ปัญหาการสอบสวนพบว่าเป็นความผิดร้ายแรงจะต้องส่งให้สำนักงานเขต พื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยาเขต 2 เป็นผู้ดำเนินการต่อไป

“การสอบสวนน่าจะไม่ต้องสอบสวนอะไรมากเพราะทางคุณครูประจำชั้นยอมรับในการทำความผิดและบาดแผลของเด็กที่ถูกครูตี ในส่วนของคดีความทางผู้ปกครองนักเรียนสามารถดำเนินการได้ตามกฎหมาย ในส่วนนี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับทางโรงเรียน” ผู้อำนวยการโรงเรียนกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน