Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 26 พ.ค. 2563

รับศพพ่อหนีรพ.ไป นอนกอดลูก ก่อนสิ้นใจ น้องโมโนขอร่วมรดน้ำ-ฟังสวดทุกคืน

13 ก.ย. 2562 - 17:21 น.

รับศพพ่อหนีรพ.ไป นอนกอดลูก ก่อนสิ้นใจ น้องโมโนขอร่วมรดน้ำ-ฟังสวดทุกคืน เผยญาติเซ็นยินยอมให้ทางจังหวัดนำศพออกไปบำเพ็ญกุศลแล้ว โดนผู้ว่าฯราชบุรีเป็นเจ้าภาพทุกคืน

กรณีสุดรันทดของ “น้องโมโน” วัย 10 ขวบ เรียนอยู่ชั้นป.4 โรงเรียนเทศบาล 2 (วัดช่องลม) เทศบาลเมืองราชบุรี ที่นายกฤษดา สายทินกร อายุ 61 ปี ผู้เป็นพ่อหนีออกจากรพ.ราชบุรี ระหว่างรักษาอาการป่วยโรคหัวใจ เพื่อกลับมานอนกอดน้องโมโน ด้วยความคิดถึงและเป็นห่วง แต่พ่อเสียชีวิตขณะมานอนกอดลูกที่บ้านพัก ศพของนายกฤษดาถูกเก็บรักษาอยู่ห้องพักศพ ตึกนิติเวชวิทยา รพ.ราชบุรี ผ่านไป 6 วัน ไม่สามารถนำศพออกมาบำเพ็ญกุศล เพราะไม่มีญาติ ส่วนน้องโมโนถูกส่งตัวไปอยู่บ้านพักเด็กและครอบครัวจ.ราชบุรี กระทั่งเรื่องราวนี้ถูกสื่อนำเสนอและแชร์กันสนั่นโลกโซเชียล ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

นอนกอดลูก / ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 13 ก.ย. นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี มอบหมายให้ นายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ รองผวจ.ราชบุรี เดินทางไปที่ศูนย์นิติเวชโรงพยาบาลราชบุรี พร้อมด้วยนายมานิต นพอมรบดี อดีตรมช.สาธารณสุข พ่อของ น.ส.กุลวลี นพอมรบดี ส.ส.เขต 1 ราชบุรี พ.ต.อ.อภิชาต พุทธบุญ ผกก.สภ.เมืองราชบุรี นพ.พิเชียร วุฒิสถิรภิญโญ ผอ.โรงพยาบาลราชบุรี และเจ้าหน้าที่ของสำนักงานพัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์ นำหนังสือมอบอำนาจ จากอดีตภรรยาเก่าของนายกฤษดา บ้านอยู่อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ซึ่งทางผู้ว่าราชการจ.ราชบุรี สั่งการให้นายนพรัตน์ รัตพานิช นอภ.โพธาราม นำคณะไปเกลี้ยกล่อมให้เซ็นเอกสาร เพื่อจะได้นำศพนายกฤษดาออกมาจากโรงพยาบาล และก็ได้รับความร่วมมือ

โดยนำศพของนายกฤษดา พ่อของน้องโมโนไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดช่องลม เขตเทศบาลเมืองราชบุรี มีนายมานิต นพอมรบดี อดีตรมช.สาธารณสุข เป็นผู้ดำเนินการจัดงานศพ ทั้งนี้นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าฯจ.ราชบุรี รับเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมศพทุกคืน ซึ่งจะมีพิธีรดน้ำศพเวลา 15.00 น. สวดอภิธรรมตั้งแต่วันที่ 13-15 ก.ย. รวม 3 คืน และจะฌาปนกิจศพวันที่ 16 ก.ย. เวลาประมาณ 15.00 น.

นางวาสนา เจริญเปลี่ยน ผอ.โรงเรียนเทศบาล 2 (วัดช่องลม) เปิดเผยว่า น้องโมโนร้องขอไว้ 2 เรื่อง คือ 1.ให้ช่วยนำศพของคุณพ่อออกมาบำเพ็ญกุศล 2.ขอให้ตนไปร่วมงานศพของคุณพ่อด้วย ซึ่งน้องโมโนบอกกับนางสุชาดา เสลาเขต ครูประจำชั้นของน้องโมโน เมื่อวันไปเยี่ยมน้องโมโนที่บ้านพักเด็กฯ ทางนายมานิต นพอมรบดี และโรงเรียนประสานไปที่บ้านพักเด็กฯแล้ว และพร้อมจะนำน้องโมโนมารดน้ำศพ กับฟังพระสวดอภิธรรม ตามที่น้องโมโนร้องขอไว้

นายวิสาห์ กล่าวว่า กรณีนายกฤษดา สายทินกร ที่เสียชีวิตอยู่โรงพยาบาลมา 6 วัน พอทางจังหวัดทราบข่าวท่านผู้ว่าฯชยาวุธก็มอบหมายให้ตนมาประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผอ.โรงพยาบาลราชบุรี ผกก.สภ.เมืองราชบุรี ท่านอดีตรัฐมนตรีช่วยฯ มานิต สำนักงานพมจ. และบ้านพักเด็ก ในการช่วยเหลือเพื่อที่ว่าจะดำเนินการทางประเพณี ดูแลลูกของนายกฤษดา

ตอนนี้ให้ทางญาติเซ็นยินยอมมอบหมายให้ทางจังหวัดนำศพของ นายกฤษดา ออกไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดจะรับเป็นเจ้าภาพ ดำเนินการให้ถูกต้องตามประเพณีทั้งหมด และมีผู้ที่มีจิตอันเป็นกุศลจะร่วมกันดำเนินการในการทำบุญให้ตามประเพณีเพื่อเป็นการเยียวยาจิตใจของลูกๆ นายกฤษดา การดูแลเรื่องลูกทางสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จะดูแลตามระเบียบของทางราชการ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ด้านนายมานิต กล่าวว่า เมื่อวานนี้ทราบข่าวจากทางนักข่าวที่ลงเรื่องของนายกฤษดาไว้ แล้วน้องโมโนก็เพิ่งอายุ 4 ขวบ เรียนอยู่ที่ร.ร.วัดช่องลม สิ่งที่เกิดขึ้นน่าจะสะเทือนใจคนทั้งประเทศ

วันนี้ต้องขอบพระคุณท่านผู้ว่า ชยาวุธ จันทร ให้รองผู้ว่ามาดำเนินการประสานทุกหน่วยงาน ทั้งสนง.พมจ.ราชบุรี ผอ.โรงพยาบาลราชบุรี ผกก.สภ.เมืองราชบุรี ในเรื่องของออกใบมรณบัตร และเรื่องของเอกสารทุกอย่างเรียบร้อย แล้วได้นำร่างของนายกฤษดา มาที่วัดช่องลม ผอ.สำนักพุทธราชบุรีมาดูแลในการจัดสถานที่

วันนี้บ่าย 3 โมง ผู้ว่าราชการจังหวัดจะมาเป็นประธานพิธีรดน้ำศพ จะมีน้องๆ ที่เป็นเพื่อนกับน้องโมโนมาร่วมเป็นกำลังใจให้กับน้อง ก็ต้องขอบคุณสื่อมวลชนที่ช่วยกันเสนอข่าว และก็ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมด้วยช่วยกัน เพื่อที่จะให้สังคมอยู่อย่างมีความสุขและเป็นการช่วยเหลือ

“จากนี้ไปน้องโมโน ถึงแม้อายุยังน้อย แต่ว่าได้พูดคุยเบื้องต้น ในเรื่องของทางพม.ว่าเราจะดำเนินการอย่างไรต่อ ในเรื่องของความช่วยเหลือทุกๆ ด้าน เพื่อที่จะให้น้องโมโนสามารถที่จะเดินได้อย่างแข็งแกร่งต่อไปในอนาคต ทุกท่านที่มามีส่วนร่วมก็ขอขอบคุณด้วย” นายมานิต กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รับศพพ่อหนีรพ.ไป นอนกอดลูก ก่อนสิ้นใจ น้องโมโนขอร่วมรดน้ำ-ฟังสวดทุกคืน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง