“วราวุธ” รมว.ทส. ระดมกำลังเก็บขยะหลังวิกฤติน้ำท่วมจ.อุบลฯ ได้ 12 ตันเศษ

18 ก.ย. 2562 - 15:23 น.

“วราวุธ” รมว.ทส. ระดมกำลัง 520 นายลงพื้นที่จ.อุบลราชธานี เข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัย สัตว์เลี้ยง ซ่อมแซมที่พักอาศัยที่ได้รับความเสียหาย ให้บริการสนับสนุนน้ำดื่มตามศูนย์พักพิง และเก็บขยะหลังวิกฤติน้ำท่วมจ.อุบลฯ ได้กว่า 12 ตันเศษ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. นายโสภณ ทองดี ผู้ตรวจราชการกระทรวง ในฐานะโฆษกประจำกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า นับจากที่นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้ลงพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อเยี่ยมเยือนให้กำลังใจแก่พี่น้องประชาชน เมื่อวันที่ 15 ก.ย. ที่ผ่านมา พร้อมระดมกำลังเจ้าหน้าที่ให้การช่วยเหลือ แจกถุงยังชีพและน้ำดื่มแก่ผู้ประสบอุทกภัยกว่า 1,000 คน ซึ่งรมว. ทส. ได้สั่งการให้ทุกฝ่ายเดินหน้าให้การช่วยเหลือจนกว่าสถานการณ์ทุกอย่างจะยุติ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายโสภณ กล่าวว่า โดยในวันนี้ (18ก.ย.) หน่วยงานสังกัด ทส. ในพื้นที่ ได้แก่ ทสจ.อุบลราชธานี, สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9, สำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 11, สำนักงานทรัพยากรน้ำบาดาลเขต 11, สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 7 สาขาอุบลราชธานี, สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 12, องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, และเจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รวม 520 นาย

พร้อมรถบรรทุกน้ำเพื่อแจกจ่ายน้ำ 8 คัน รถบรรทุกติดเครน 2 คัน รถจับสัตว์ 1 คัน รถบรรทุกขนาดเล็ก 15 คัน รถตู้ 5 คัน เรือ 7 ลำ รถบรรทุกขนาดใหญ่เพื่อให้บริการประชาชน 2 คัน ตลอดจนช่วยเหลือสัตว์เลี้ยง เก็บขยะ ซ่อมแซมที่พักอาศัยที่ได้รับความเสียหาย และให้บริการสนับสนุนน้ำดื่มตามศูนย์พักพิงต่างๆ ซึ่งกระทรวงทรัพยากรฯ จะยืนหยัดช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

นายโสภณ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้นายวราวุธ ได้เป็นกังวลเรื่องปริมาณขยะตกค้างที่จะหลงเหลืออยู่ในสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะสร้างปัญหาด้านมลพิษหลังสถานการณ์น้ำลดได้ และอาจจะไหลไปยังพื้นที่ลุ่มต่ำ และอุดตันในระบบระบายน้ำ ทำให้เกิดปัญหาต่อเนื่อง

โดยรมว.ทส.สั่งการให้ร่วมกันเก็บขยะตกค้างในระบบนิเวศ ทั้งตามถนนหนทาง ริมแม่น้ำลำคลอง อาคารบ้านเรือน วัดวาอาราม ส่วนมากที่พบเป็นข้าวของเครื่องใช้ในครัวเรือน ขยะพลาสติก และเศษวัสดุที่ชำรุดเสียหาย โดยล่าสุดได้รับรายงานว่า สามารถเก็บรวบรวมขยะได้กว่า 12 ตันเศษ

โดยขยะเหล่านี้จะส่งไปให้กำจัดอย่างถูกหลักวิชาการ รวมทั้งให้เก็บตัวอย่างน้ำเพื่อวิเคราะห์คุณภาพน้ำและสารอันตรายที่อาจเกิดผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนและสิ่งแวดล้อมด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ “วราวุธ” รมว.ทส. ระดมกำลังเก็บขยะหลังวิกฤติน้ำท่วมจ.อุบลฯ ได้ 12 ตันเศษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง