Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 3 มิ.ย. 2563

ชัยภูมิเฝ้าระวังระดับน้ำ 24 ชั่วโมง ข้ามคืนตลิ่งพัง-ดินทรุด ไหลท่วมพื้นที่การเกษตร

21 ก.ย. 2562 - 13:26 น.

ชัยภูมิ เฝ้าระวังระดับน้ำ 24 ชั่วโมง! หลังข้ามคืนพบตลิ่งพัง-ดินทรุด น้ำทะลักท่วมพื้นที่การเกษตร เริ่มเอ่อล้นขึ้นผิวจราจร เตรียมการช่วยเหลือให้ทันท่วงที

วันที่ 21 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเขตพื้นที่ต.ตลาดแร้ง อ.บ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ ขณะนี้ได้มีมวลน้ำมหาศาลไหลจากเทือกเขา ภูแลนคา จากเขตต.ห้วยต้อน เข้าสู่อ.บ้านเขว้า โดยเส้นทางน้ำของลำห้วยชีลองที่ไหลผ่านหลายหมู่บ้านเริ่มสร้างปัญหา และส่งผลกระทบในหลายพื้นที่ เช่น ที่บ้านตลาดแร้ง บริเวณสถานีสูบน้ำหลุบโพธิ์ พบว่าในจุดนี้มีการพังทลายของตลิ่งกั้นน้ำลำห้วยชีลอง ทำให้มวลน้ำไหลทะลักเข้าพื้นที่การเกษตร ไร่อ้อยและนาข้าวเป็นวงกว้าง

ระดับในพื้นที่จ.ชัยภูมิเริ่มล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรแล้ว

ระดับในพื้นที่จ.ชัยภูมิเริ่มล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรแล้ว

และที่บ้านห้วยเหนือ ม.18 ต.ตลาดแร้ง อ.บ้านเขว้า ในจุดนี้พบว่าปริมาณน้ำสูงขึ้นจากวันก่อนด้วย โดยขณะนี้ปริมาณน้ำเริ่มเอ่อล้นขึ้นสู่พื้นผิวการจราจรภายในหมู่บ้าน ทางด้านผู้นำหมู่บ้านร่วมกับชาวบ้าน พร้อมอุปกรณ์นำวัชพืช กิ่งไม้ที่อุดตันทางไหลของน้ำ บริเวณหน้าฝายน้ำล้น และช่วงคอสะพาน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา น้ำท่วม อย่างเช่นในหลายปีก่อนที่บ้านห้วยแห่งนี้ประสบกับปัญหาน้ำท่วม แม้จะได้รับการแก้ไขโดยมีการสร้างสะพานเปิดเส้นทางน้ำแล้วก็ตาม แต่มวลน้ำมหาศาลที่ไหลผ่านกลางหมู่บ้านก็เริ่มสร้างผลกระทบ

ชาวบ้านช่วยกันนำเศษกิ่งไม้ที่ขวางทางน้ำออก หลังสั่ง เฝ้าระวังระดับน้ำ

ชาวบ้านช่วยกันนำเศษกิ่งไม้ที่ขวางทางน้ำออก หลังสั่ง เฝ้าระวังระดับน้ำ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ขณะที่ นางยวนใจ ทนโนนแดง ราษฎรบ้านห้วย ม.8 หนึ่งในเกษตรกร ผู้เลี้ยงหมูที่มีคอกหมูอยู่ริมน้ำก็เริ่มได้รับผลกระทบ เนื่องจากน้ำเริ่มกัดเซาะริมตลิ่ง ทำให้ดินพังทลายลงเหลือเพียงแผ่นปูนที่ยังพอค้ำเสาคอกหมูไว้ได้ และอยู่ในช่วงเฝ้าระวัง หากน้ำขึ้นสูงก็ยังไม่รู้ว่าจะต้องดำเนินการย้ายหมูที่เลี้ยงไปไว้ ณ จุดใด

น้ำทะลักท่วมพื้นที่การเกษตร

น้ำทะลักท่วมพื้นที่การเกษตร

ส่วนที่ลำห้วยชีลอง เป็นลำห้วยที่รับน้ำจากเทือกเขาภูแลนคาทางด้านทิศเหนือ โดยมีมวลน้ำจากทางต.ห้วยต้อน ในเขตอ.เมือง จ.ชัยภูมิ ไหลเข้าสู่อ.บ้านเขว้า ผ่านหลายหมู่บ้าน ในเขตต.ตลาดแร้ง และส่งต่อมวลน้ำเข้าสู่ตัวอ.บ้านเขว้า เพื่อไหลไปรวมกันในเขตต.ชีลอง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ

ระดับน้ำในพื้นที่จ.ชัยภูมิเริ่มเอ่อล้นไหลท่วมพื้นผิวการจราจร

ระดับน้ำในพื้นที่จ.ชัยภูมิเริ่มเอ่อล้นไหลท่วมพื้นผิวการจราจร

ด้านนายอำเภอบ้านเขว้าได้มีการสั่งการให้ฝ่ายปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำหมู่บ้านได้เพิ่มมาตรการเฝ้าระวัง ติดตามและรายงานผล ที่อาจเกิดจากปริมาณน้ำที่ไหลผ่านในครั้งนี้อย่างต่อเนื่อง เพื่อการดำเนินการ ช่วยเหลือและแก้ไขให้ทันท่วงทีต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชัยภูมิเฝ้าระวังระดับน้ำ 24 ชั่วโมง ข้ามคืนตลิ่งพัง-ดินทรุด ไหลท่วมพื้นที่การเกษตร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง