Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 14 ส.ค. 2563

จับหนุ่ม ปลอมใบสุทธิพระ ลวงแบงก์เปิดบัญชี อ้างแทนของเดิม ก่อนโอนเงินเกลี้ยง

27 ก.ย. 2562 - 15:53 น.

จับหนุ่ม ปลอมใบสุทธิพระ ลวงแบงก์เปิดบัญชี อ้างแทนของเดิม ก่อนโอนเงินเกลี้ยง

ปลอมใบสุทธิพระ / เมื่อวันที่ 27 ก.ย. ที่ กองปราบปราม พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.5 บก.ป. พ.ต.ท.พัฒนพงศ์ ศริพิณเพราะ รอง ผกก. 1 บก.ป. และพ.ต.ท.เจตนิพัทธ์ ศิริวัฒน์ สว.กก.1 บก.ป.

นำกำลังจับกุมนายภูรวิช บูลยะธนิน หรือนายพันธ์ยุทธ สารสิทธิ์ ชาว ต.ปากเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ตามหมายจับศาลอาญาที่ 1473/2562 ลงวันที่ 24 ก.ย. 2562

ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกง, ร่วมกันปลอมและใช้เอกสารปลอม, ร่วมกันลักทรัพย์, ร่วมกันใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่น, ร่วมกันโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ”

โดยจับกุมตัวได้ที่ลานจอดรถห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวสต์เกต ถนนรัตนาธิเบศร์ ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี

ทั้งนี้ในการจับกุมทราบว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่รับแจ้งจากพระครูชื่อดังรูปหนึ่งใน จ.นครปฐม ว่า ถูกคนร้ายแอบสวมรอยไปทำธุรกรรมบัญชีธนาคาร ก่อนจะโอนเงินนับแสนบาทไปเข้าบัญชีของคนร้ายจนหมดบัญชี

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ต่อมาเจ้าหน้าที่สืบสวนจนทราบว่า คนร้ายรายนี้คือ นายภูรวิช ซึ่งทราบอีกว่า เคยเป็นอดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสของวัดแห่งหนึ่ง ใน อ.สทิงพระ จ.สงขลา แต่ถูกจับสึกเนื่องจากมีพฤติกรรมทุจริต หลังจากสึกออกมาก็ร่วมกับพวกวางแผนก่อเหตุดังกล่าว

เนื่องจากตัวผู้ต้องหามีข้อมูลเลขบัญชีธนาคารของพระผู้ใหญ่หลายรูป เพราะในขณะที่ยังบวชเป็นพระ ผู้ต้องหามีหน้าที่รับผิดชอบงานด้านธุรการ

ต่อมา ผู้ต้องหายังส่งผู้ร่วมขบวนการ เข้าไปหาข่าวตามวัดต่างๆ ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด เพื่อตรวจสอบว่าเจ้าอาวาสหรือพระรูปไหนที่มีเงินฝากอยู่ในบัญชีจำนวนมาก

จากนั้นก็จะปลอมใบสุทธิของพระรูปดังกล่าว ก่อนให้ผู้ร่วมขบวนการที่มีอายุใกล้เคียงกัน แต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์ไปหลอกพนักงานธนาคาร เพื่อขอเปิดบัญชีธนาคารใหม่อ้างว่าบัญชีเดิมสูญหาย

พอเจ้าหน้าที่ธนาคารหลงเชื่อออกบัญชีเงินฝากและบัตรเอทีเอ็มใหม่ให้ กลุ่มคนร้ายก็ใช้บริการธุรกรรมทางการเงิน ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต หรือ E-Banking โอนเงินจากบัญชีเงินฝากของพระรูปนั้น ไปเข้าบัญชีของคนร้าย

จากนั้นก็รีบกดเงินออกจากบัญชีไปจนหมด โดยพบว่าก่อเหตุมาตั้งแต่ปี 2558 และก็ได้เงินไปหลายแสนบาท

ต่อมา พนักงานสอบสวนของ กก.5 รวบรวมหลักฐาน และขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้ต้องหาไว้ กระทั่งสืบทราบว่า ผู้ต้องหามาทำธุระที่ห้างสรรพสินค้าดังกล่าว จึงนำกำลังเข้าจับกุมได้ในที่สุด

เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก. 5 บก.ป.ดำเนินคดี ส่วนผู้ร่วมขบวนการที่เหลือขณะนี้อยู่ระหว่างขยายผลเพื่อตามจับกุมต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จับหนุ่ม ปลอมใบสุทธิพระ ลวงแบงก์เปิดบัญชี อ้างแทนของเดิม ก่อนโอนเงินเกลี้ยง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง