เมื่อวันที่ 10 เม.ย. ร.ต.ท.วัลลภ อั้นวงศ์ รองสว.(สอบสวน) สภ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี ได้รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุรถชนกันที่ถนนพหลโยธิน หลักก.ม.ที่ 133-900 หมู่ที่ 9 ต.ขุนโขลน อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี มีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจึงประสานแพทย์เวรฉุกเฉินร.พ.พระพุทธบาท อาสาสมัครมูลนิธิหน่วยกู้ภัยรุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุ พบรถบรรทุกปูนเต้า ทะเบียน 85-6896 สระบุรี พลิกตะแคงขวางถนนทับรถบรรทุก 6 ล้อ ทะเบียน 81-5616 พิษณุโลก และชนรถยนต์เบนซ์ ทะเบียน 3ฮ-5861 กทม.สภาพพังยับเยินทั้ง 3 คัน ภายในซากรถบรรทุก 6 ล้อพบศพนายนาค ใจรื่น อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 35/5 หมู่ที่ 8 ต.หนองหญ้าปล้อง อ.บ้านด่านลานหอย จ.สุโขทัย และมีผู้บาดเจ็บหลายรายจึงรียบนำตัวส่งโรงพยาบาล

จากการสอบสวน ทราบว่ารถรถปูนเต้าขับออกมาจากซอยอย่างเร็ว เมื่อมาถึงริมถนนรถเกิดเบรกแตกบังคับรถไม่ได้ ทำให้รถพุ่งข้ามเกาะกลางมาชนประสานงากับบรรทุก 6 ล้อ และรถยนต์เบนซ์ ซึ่งขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจและอาสาสมัครหน่วยกู้ภัย ได้เร่งช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บอยู่นั้นปรากฎว่า มีนายซิวาดาส อาจูนา นักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียที่เดินทางด้วยรถจักรยานยนต์มาจากจ.เชียงใหม่ มุ่งหน้าจ.ลพบุรี

ผ่านมาประสบเหตุและได้จอดรถและวางกระเป๋าเป้ไว้ข้างรถจักรยานยนต์รีบลงไปช่วยเหลือจนเป็นที่เรียบร้อย จึงได้เดินทางต่อไปจนถึงจ.ลพบุรี แล้วนึกขึ้นได้ว่าลืมกระเป๋าเป้ไว้ ภายในมีเงินสดออสเตรเลีย 5,000 ดอลล่า คือเป็นเงินไทยประมาณ 120,000 บาท และของใช้ส่วนตัวรวมมูลค่ากว่า 200,000 บาท จึงได้เข้าไปขอความช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงลพบุรีช่วยประสานไปยัง พ.ต.ท.ชัยณรงค์ ทรัพย์สาร สว.ส.ทท.2 กก.2 บก.ทท.

จากนั้นร.ต.ต.หญิงธัญญาณดา อารีย์ ได้พานายซิวาดาส ย้อนกลับไปยังจุดที่เกิดเหตุแต่ไม่พบกระเป๋า ก่อนทราบว่าตำรวจ สภ.พระพุทธบาท ได้เก็บกระเป๋าไว้แล้วนำไปที่โรงพักพระพุทธบาท ทำให้นายซิวาดาส ดีใจที่ได้กระเป๋าคืนและทรัพย์สินยังอยู่ครบ ซึ่งได้กล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ช่วยเหลืออย่างเต็มที่ พร้อมเปิดเผยว่าเดินทางจากเชียงใหม่เพื่อมาร่วมเล่นสงกรานต์กับเพื่อนที่จ.ลพบุรี

เมื่อมาถึงทีเกิดเหตุใจอยากที่จะช่วยเหลือเพื่อมนุษย์ที่ประสบเหตุโดยไม่ได้คิดอะไร เมื่อช่วยเสร็จก็เดินทางต่อ คิดว่าคนไทยมีจิตใจดี ไม่คิดเอาของผู้อื่นไปเป็นของตนแน่นอน ซึ่งก็จริงอย่างคำล่ำลือ ตนได้โพสต์ข้อความขอบคุณตำรวจไทย เพื่อให้เพื่อนๆและชาวออสเตรเลียได้ทราบถึงความดีของคนไทย ความมีน้ำใจที่ดีของคนไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน