Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563

ฉก.ปัตตานี รับมอบตัวผู้ต้องหา คดีเผาศูนย์ฮอนด้าหนองจิก ยันบริสุทธิ์พร้อมสู้คดี

7 ต.ค. 2562 - 17:05 น.

ฉก.ปัตตานี รับมอบตัวผู้ต้องหา คดีเผาศูนย์ฮอนด้าหนองจิก ยันบริสุทธิ์พร้อมสู้คดี

รับมอบตัวผู้ต้องหา / เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 7 ต.ค. ที่ ที่ว่าการอำเภอหนองจิก จ.ปัตตานี พ.อ.ขจรศักดิ์ อินทร์ทอง รอง ผบ.ฉก.ปัตตานี นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอหนองจิก พอ.หาญพล เพชรม่วง ผบ.ฉก.ทพ.43

ร่วมรับมอบตัวนายมูฮัมมะรอมือลี หะยีสะมะแอ อายุ 38 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ป.วิอาญาคดีความมั่นคง

ในกรณีเหตุกลุ่มคนร้ายลอบวางเพลิงโรงจอดรถของบริษัทปัตตานีฮอนด้าคาร์ส์จำกัด ต.ตุยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เป็นเหตุให้รถยนต์ที่จอดอยู่ได้รับความเสียหายจำนวน 15 คัน รถ จยย. จำนวน 2 คัน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 22 สค. 2555

สำหรับการเข้ามามอบตัวครั้งนี้สืบเนื่องจาก ผู้ต้องหาต้องการแสดงความบริสุทธิ์และจะขอเข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน โดยมีเจ้าหน้าที่ทั่ง 3 ฝ่าย ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น และผู้นำศาสนาเข้าร่วมเป็นสักขีพยาน

พ.อ.ขจรศักดิ์ อินทร์ทอง รอง ผบ.ฉก.ปัตตานี กล่าวว่าสืบเนื่องจากการขยายผลจากการซักถามนายไซมิง ดาราแม ที่ถูกควบคุมมาก่อนหน้านี้ได้ซัดทอดผู้ร่วมก่อเหตุและสามารถควบคุมตัว
นายมะหะมะยะกี กะลุแป ได้ในพื้นที่ ต.ปุโละปุโย อ.หนองจิก

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

จากการนำตัวเข้ายังศูนย์ซักถามนายมะหะมะยะกี รับสารภาพและได้ซัดทอดไปยังผู้ร่วมก่อเหตุอีก 4 คนทำให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสอบสวนคดีความมั่นคง จ.ปัตตานี รวบรวมหลักฐานขอหมายจับต่อศาลจังหวัดปัตตานี จำนวน 5 หมาย

ประกอบด้วย 1.นายมะหะมะยะกี กะลุแป หมาย ป.วิอาญา ที่513/62 ลงวันที่ 4 ต.ค. 2562 2. นายมูหาหมัดอามีน ดือราแม หรือ ปะจู หมาย ป.วิอาญาที่514/62 ลงวันที่ 4 ต.ค. 2562 3. นายมูฮัมมะรอมือลี หะยีสะมะแอ หรือโต๊ะยี หมาย ป.วิอาญาที่515/62 ลงวันที่ 4 ต.ค. 2562

4.นายซะการียา สะมะแอ หรือแบโซะ หมาย ป.วิอาญาที่516/62 ลงวันที่ 4 ต.ค. 2562 และ5.นายเจะบาเฮง หะยีลาเตะ หรือแบเฮง หมาย ป.วิอาญาที่ 517 / 62 ลงวันที่ 4 ต.ค. 2562

ล่าสุด วันที่ 4 ตค.ที่ผ่านมา หลังจากที่ได้ออกหมายจับทั้ง 5 รายเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการณ์ร่วมสามารถควบคุมตัว นายเจะบาเฮง หะยีลาเตะและนายซะการียา สะมะแอ ได้ที่บ้านพักในพื้นที่บ้านปะการือสง ม.6 ต.ตุยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี และได้ควบคุมตัวตามพระราชบัญญัติกฎอัยการศึก ส่งหน่วยซักถามหน่วยข่าวกรองทางทหารส่วนหน้าค่ายอิงคยุทธบริหาร

ส่วนนายมูหาหมัดอามีน ถูกจับกุมมาก่อนหน้านี้แล้ว อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสอบสวนระบุว่า การก่อเหตุลอบวางเพลิงครั้งนี้ เจ้าหน้าที่กำลังรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อออกหมายจับเพิ่มเติมอีก 1 ราย คือ
นาย มะนาเซ โซร์ดี ซึ่งเป็นแกนนำระดับสั่งการ หลังถูกซัดทอดจากผู้ต้องหาในคดีดังกล่าว

โดยนายมูฮัมมะรอมือลี เปิดเผยว่า ตนได้รับการประสานจากผู้นำท้องที่ในพื้นที่ว่า ตนเองถูกออกหมายจับ ซึ่งตนเองก็ไม่เคยทราบมาก่อน และตนก็ไม่เคยก่อเหตุ จึงเข้ามามอบตัวเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ เพื่อต่อสู้ในกระบวนการยุติธรรมต่อไป

 

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฉก.ปัตตานี รับมอบตัวผู้ต้องหา คดีเผาศูนย์ฮอนด้าหนองจิก ยันบริสุทธิ์พร้อมสู้คดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง