Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 28 ต.ค. 2563

ตร.โต้ไม่มีเอี่ยว! จับด.ญ.15ขายกระทงการ์ตูน โอดตกเป็นแพะสังคม รอหลักฐานฟันแก๊งลิขสิทธิ์ตบทรัพย์(คลิป)

5 พ.ย. 2562 - 21:08 น.

ตร.โต้ไม่มีเอี่ยว! จับด.ญ.15ขายกระทงการ์ตูน โอดตกเป็นแพะสังคม รอหลักฐานฟันแก๊งลิขสิทธิ์ตบทรัพย์

จากกรณี น้องอ้อม (นามสมมติ) เด็กหญิงวัย 15 ปี ชาว จ.นครราชสีมา ถูกตัวแทนลิขสิทธิ์ดำเนินการล่อซื้อจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ หลังประดิษฐ์กระทงขายโดยติดรูปตัวการ์ตูนดัง คุมะ และแมวการ์ฟิล พร้อมเรียกเงินค่าปรับ 5 หมื่นบาท เพื่อเป็นการไกล่เกลี่ย ซึ่งต่อมา บริษัท ที.เอ.ซี. คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) ในฐานะตัวแทนลิขสิทธิ์ ของบริษัท San-X ประเทศญี่ปุ่น ชี้แจงว่า ไม่ได้มอบหมายให้ผู้ใดทำการจับลิขสิทธิ์ผิดกฎหมายแต่อย่างใด

ล่าสุดเรื่องนี้ วันที่ 5 พ.ย. ที่สภ.เมืองนครราชสีมา พ.ต.อ.คเชนท์ เสตะปุตตะ ผกก.สภ.เมืองนครราชสีมา เปิดเผยว่า ต้องยอมรับว่ารู้สึกอึดอัดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะตอนนี้ตำรวจกลายเป็นแพะของสังคม เนื่องจากหลายคนกังขาว่า ตำรวจเข้าไปมีส่วนร่วมกับกรณีที่เกิดขึ้นหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ต้องขอยืนยันว่า ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา ไม่มีส่วนรู้เห็นกับผู้กระทำผิดแต่อย่างใด และกำลังเร่งสืบสวนทำความจริงให้กระจ่าง

ในส่วนของผู้ที่ถูกกลุ่มคนดังกล่าวล่อซื้อและจับมาเรียกเงินปรับค่าลิขสิทธิ์ กำลังรวมตัวกันเตรียมเดินทางมาพร้อมกับ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เพื่อเข้าแจ้งความร้องทุกข์วันที่ 11 พ.ย.นี้ ให้ดำเนินคดีเอาผิดกับกลุ่มบุคคลที่อ้างตัวเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ ในข้อหากรรโชกทรัพย์นั้น ตำรวจพร้อมให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย ส่วนเรื่องหนังสือมอบอำนาจจากบริษัทตัวแทนลิขสิทธิ์ ที่กลุ่มคนที่มาล่อซื้อกล่าวอ้างนั้น ต้องขอเวลาตรวจสอบอย่างละเอียดก่อน

พ.ต.อ.คเชนท์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ ทนายความของบริษัท San-X ประเทศญี่ปุ่น เจ้าของลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูนที่แท้จริง ได้ติดต่อประสานเข้ามาแล้วและจะได้แลกเปลี่ยนข้อมูลกันต่อไป ส่วนเรื่อง บริษัท ที.เอ.ซี.คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทตัวแทนลิขสิทธิ์ ตอนนี้กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ซึ่งข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรจะนำมาแจ้งให้ทราบอีกที หากหลังจากตรวจสอบข้อมูลทั้งหมด ทั้งเรื่องลายเซ็นของบุคคลที่ถูกกล่าวอ้างทั้งหมด ว่าเป็นลายเซ็นจริงหรือไม่ รวมถึงเอกสารต่างๆ เป็นเอกสารจริงหรือเท็จ แล้วกลับพบว่า กลุ่มคนที่มาล่อซื้อแล้วจับมาเรียกเงินค่าปรับลิขสิทธิ์กระทำการแอบอ้าง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะดำเนินคดีตามพยานหลักฐานที่มี ในข้อหาแจ้งความเท็จ ส่วนผู้ที่ถูกล่อซื้อแล้วจ่ายค่าปรับลิขสิทธิ์ไปโดยมิชอบ ถ้ายังติดใจสามารถมาแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลที่ล่อซื้อนี้ได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่พร้อมจะรับเรื่องร้องทุกข์ และให้ความเป็นธรรมอย่างเต็มที่

โดยหลังจากหารือตรวจสอบข้อมูลร่วมกับทนายของบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์แล้ว คาดว่าภายใน 2 วัน น่าจะมีความชัดเจนเกี่ยวกับหลักฐานเอกสารและการมอบอำนาจต่างๆ หลังจากนั้นจะได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

อ่าน เล่านาทีโดนล็อก จับกระทงลิขสิทธิ์ ลั่นไม่เอาเงินค่าปรับคืน ชี้อาจเข้าข่ายกรรโชกทรัพย์!

อ่าน โผล่อีกรายเรียก1แสน! สั่งสาวทำกระทงการ์ตูนดังเรียกตร.จับ น้องสาว16ไม่รู้เรื่องโดนด้วย(คลิป)

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร.โต้ไม่มีเอี่ยว! จับด.ญ.15ขายกระทงการ์ตูน โอดตกเป็นแพะสังคม รอหลักฐานฟันแก๊งลิขสิทธิ์ตบทรัพย์(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง