Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563

ได้ยินเสียงปืน ภาวนาขอให้เขาหนีทัน! เสียงแผ่วเบาๆจากเมียเหยื่อ15ศพ จุกอกลูก3ขวบถามพ่อไปไหน

6 พ.ย. 2562 - 20:11 น.

ได้ยินเสียงปืน ภาวนาขอให้เขาหนีทัน! เสียงแผ่วเบาๆจากเมียเหยื่อ15ศพ จุกอกลูก3ขวบถามพ่อไปไหน

วันที่ 6 พ.ย. จากกรณีกลุ่มคนร้ายบุกถล่มป้อมชรบ.บ้านทุ้งสะเดา หรือบ้านย่อยทางลุ่ม ต.ลำพยา อ.เมือง จ.ยะลา เมื่อกลางดึกที่ผ่านมาทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 15 ศพ โดยขณะนี้ 13 ศพยังอยู่ที่โรงพยาบาล ขณะที่ศพ นายซัมซามี สามะ และ นางพีอะ กาปานาตู ครอบครัวรับศพไปประกอบพิธีทางศาสนาแล้ว โดยบรรยากาศงานศพนายซัมซามี สามะ ที่บ้านเลขที่ 77/1 ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา เป็นไปอย่างเงียบเหงาครอบครัวทำพิธีอย่างเรียบง่ายและเร็วที่สุด

นางสารินยา ใจยา อายุ 40 ปี ภรรยานายซัมซามิง เปิดเผยว่า เมื่อคืนช่วง 20.00 น. ตนกำลังจะพาลูกเข้านอน ส่วนสามีกินข้าวเสร็จบอกว่า "จะไปเข้าเวรแล้วนะ" จากนั้นประมาณ 22.00 น.ก็ได้ยินเสียงปืนดังมากรั่วยาวเหมือนพลุ แล้วก็ได้ยินเสียงปืนไกลออกไป ตอนนั้นคิดแล้วว่าที่ป้อมชรบ.แน่ สามีเราก็อยู่ที่นั้นภาวนาขอให้เขาหนีได้ทัน แต่พอเที่ยงคืนผู้ใหญ่บ้านที่เขาเป็นญาติกันมาบอกว่า “มีสามีด้วยที่ตาย” ตอนนั้นร้องไห้เสียใจทำอะไรไม่ถูก ตอนนี้ยังไม่ได้บอกลูกว่าพ่อเขาไปไหน ลูกก็ได้แต่ถามหาพ่อเพราะเช้าๆสามีจะอาบน้ำให้ลูกทุกวัน เลยสนิทกับลูก”

“เมื่อคืนชาวบ้านไม่มีใครได้นอนเลย ทุกคนรู้ว่าเกิดเหตุที่นั้น เพราะที่นั่น เป็นป่ายาง เข้าไปลึกน่ากลัว ดูเหมือนไม่มีอะไรไม่คิดว่าจะเกิดเหตุ แต่ตอนนี้มันเกิดแล้วเกิดกับครอบครัวเราด้วย สามีเขารักครอบครัวมาก ตอนนี้เขาตั้งใจสร้างบ้านของเราเอง เพราะทุกวันนี้อาศัยบ้านน้องสาวอยู่ ไม่คิดว่าเขาจะจากไปเร็ว เราแต่งงานกันมา 10 ปีแล้ว มีลูกผู้หญิง 1 คนอายุ 3 ปี 4 เดือน ก็ยังไม่รู้เลยว่าจะเอายังไงต่อไป คงต้องทำพิธีให้เสร็จก่อนแล้วค่อยคิดว่าจะทำยังไงกับอนาคตของตัวเองและลูก จะอยู่ที่นี่ต่อไปหรือจะกลับไปพะเยา ตอนนี้คิดอะไรไม่ออกมืดไปหมด”

ส่วนชาวบ้าน เล่าให้ฟังว่า เมื่อคืนเสียงปืนดังรั่วๆยาวมาก มันน่ากลัวมาก แถวนี้เคยมีเหตุการณ์เกิดขึ้นมาแล้ว 3 ครั้งหนักๆทั้งนั่น เหตุแรกปี 47 เชือดคอชาวบ้าน เหตุที่ 2 ระเบิด อส. เพิ่งผ่านไปครบ 3 เดือนเอง เหตุวันนี้ถือว่าหนักมากยังไม่เคยได้ยินเลยว่า มีเหตุการณ์ที่สูญเสียมากขนาดนี้ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ จริงๆก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน หัวหน้าอส.มาเล่าให้ฟังว่า 2-3วันมานี้มีเด็กวัยรุ่นจากนอกพื้นที่มาวนเวียน และหัวหน้าอส.ก็บอกว่า ให้เฝ้าระวังพื้นที่ของเราด้วย อาจจะมีเหตุทุกคนก็ระวังแล้วนะแต่ไม่คาดคิดว่าจะเกิดที่นั่น

“ที่นั้นน่ากลัวมาก พื้นที่น่ากลัวแต่ก็มีคนไป บางคนไปเขาเข้าเวร บางคนไปเที่ยวก็มี ที่นั่นจะอยู่กัน พุทธ มุสลิมเราอยู่ด้วยกัน อย่างวันนี้ศพอิสลามที่ตายคนไทยพุทธจะมาร่วม ในส่วนของคนพุทธเราก็ รู้กันว่าคนพุทธจะไม่ทำอะไรกับศพ วันนี้เราก็ยังไม่ไป พรุ่งนี้เขามีพิธีเราก็ไปร่วม เหตุการณ์ภาคใต้ที่เกิดขึ้นทั้งหมด เหตุครั้งนี้ถือว่าหนักที่สุดที่นี่เป็นพื้นที่สงบที่สุดแล้วในพื้นที่ แต่มาเกิดแบบนี้ เสียใจมากกลัวด้วย”

ขณะที่ นายมะพารี กาหลง ผู้ใหญ่บ้านพร่อน กล่าวว่า นายซัมซามิง เป็นญาติกัน 5 ทุ่มที่เกิดเหตุก็พยายามเช็กข้อมูลพอดีรถกูชีพมาก็ขอขึ้นไปด้วย พอเขาที่เกิดเหตุพบว่า ศพ 14 ศพ กองอยู่ในจุดเดียวกันในป้อมชรบ. จากนั้นพาส่งโรงพยาบาลก่อน 3 ศพ ส่งตอนหลังอีก 11 ศพ ต่อมาเสียชีวิตที่โรงพยาบาล 1 ศพ บาดเจ็บอีก เสียใจมากกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผมร้องไห้เลยเวลาพูดถึงคนตาย

ส่วนนายธนง ไหมเลือง นายกอบต.ลำพะยา และหัวหน้าอรบ. เปิดเผยว่า ผมในฐานะเป็นหัวหน้าชุดของที่นี่คือ ต.ลำพะยา มี 7 หมู่บ้านมาตั้งเวรรวมบางคืน 40-50 คนมาอยู่ทั้งชรบ. ทีมงานพรรคพวกที่เขามาอยู่เยอะมาก เหตุการณ์เกิดขึ้นไม่ได้ประมาทแต่สุดวิสัยกันจริงๆ ผมนึกแล้วว่า เราอยู่ป้อมยามเรามาอยู่ให้เพื่อนมายิง เพราะเขามีเป้าหมายแต่เราจะยิงเขาเราไม่มีเป้าหมาย ได้บอกกับเพื่อในป้อมอยู่ว่าเรามาอยู่ตั้งแต่ ปี 2547 เพื่อมาอยู่ให้เขามายิง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

“เป้าหมายหลัก ที่คนร้ายต้องการคืออาวุธปืนที่ป้อมเพราะมีหลายกระบอก คนที่เสียชีวิต 1 คนใช้เอ็ม16 ยิง แล้วก็โดนแน่นอนพอหมดแม็ก เขาก็เสียหลักคนร้ายจู่โจมทันที เขาทำทั้งหมด วางตะปู ระเบิด ยิงเอ็ม 79 ไม่น้อยกว่า 30 คน ที่ก่อเหตุที่ป้อมชรบ.นี้ ที่นี่ไม่ค่อยมีเหตุแต่ที่มีร้ายแรงทั้งนั้น รายแรก เชือดคอ 12 เม.ย. 2547 ครั้งที่ 2 เมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมา ชุดอส. และครั้งนี้ เรื่องหนักๆทั้งนั้นที่เกิดที่นี่และครั้งนี้ถือว่าหนัดสุดที่เกิดมาตลอดในพื้นที่

อ่าน พลีชีพ 14 ศพ! ปลายด้ามขวานลุกเป็นไฟ บุกถล่มป้อมชรบ.ยะลา รอด 3 อาการสาหัส(คลิป)

อ่าน ยอดตายพุ่ง 15ศพ! คนร้ายบุกยิงถล่ม ป้อมชรบ.ยะลา แม่ทัพภาค4 ลุยตรวจพื้นที่

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ได้ยินเสียงปืน ภาวนาขอให้เขาหนีทัน! เสียงแผ่วเบาๆจากเมียเหยื่อ15ศพ จุกอกลูก3ขวบถามพ่อไปไหน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง