Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 27 ต.ค. 2563

ฮือฮา! ป้ายยักษ์ โผล่หน้ารีสอร์ตดัง ประจานปล่อยให้สร้างโรงแรมเถื่อนบนเขาค้อ

11 พ.ย. 2562 - 10:58 น.

ฮือฮา! ป้ายยักษ์ โผล่หน้ารีสอร์ตดัง ประจานปล่อยให้สร้างโรงแรมเถื่อนบนเขาค้อ เผยเจ้าของรีสอร์ตเป็นคนทำ จี้บังคับใช้กฎหมาย เพราะปัจจุบันมีโรงแรมเถื่อนนับพันแห่งขึ้นเต็มเขาค้อ

ป้ายยักษ์ / เมื่อวันที่ 11 พ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าบรรดานักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวที่อำเภอ เขาค้อ ภูทับเบิก และอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ซึ่งเป็น 3 สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดเพชรบูรณ์ รวมทั้งผู้ที่ใช้รถยนต์สัญจรวิ่งผ่านไปมา บนเส้นทางหลวงหมายเลข 12 ถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก ในช่วงเข้าสู่ฤดูหนาวนี้ ต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์และต้องแปลกใจกันเป็นอย่างมาก

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เมื่อจู่ๆ ก็มีป้ายขนาดใหญ่มีข้อความตำหนิ ที่ปล่อยให้สร้างโรงแรมเถื่อนที่บนเขาค้อ โผล่บริเวณหน้า เมาท์เท่นพาร์คสวิสเซอร์แลนด์รีสอร์ต ซึ่งเป็นโรงแรมและรีสอร์ตขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ติดเส้นทางหลวงหมายเลข 12 ถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก ในพื้นที่หมู่ 7 ต.แคมป์สน อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์

ป้ายยักษ์ประจาน

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบที่บริเวณหน้าโรงแรมรีสอร์ตดังกล่าว พบป้ายยักษ์ขนาดใหญ่มีความสูงประมาณ 5 เมตร ยาวประมาณ 26 เมตร มีข้อความระบุว่า “โรงแรมผิดกฎหมายเป็น 1,000 แห่ง สร้างเพิ่มขึ้นทุกวัน ผู้ว่าฯ นายอำเภอ ป่าไม้ หายไปไหน ไม่บังคับใช้กฎหมาย กินเงินเดือนจากภาษีประชาชนไม่มียางอายบ้างหรือ”

นายประสม ประคุณสุขใจ เจ้าของเมาท์เท่นพาร์คสวิสเซอร์แลนด์รีสอร์ต กล่าวว่า ตนร้องเรียนทางราชการในเรื่องของการบังคับใช้กฎหมาย พระราชบัญญัติโรงแรม 2547 ตั้งแต่ปี 2549 จนถึงขณะนี้เป็นเวลา 13-14 ปีแล้ว ฟ้องศาลปกครองมีคำพิพากษาให้บังคับใช้กฎหมายภายใน 120 วัน ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2561 ซึ่งมันก็เกินมา 500 กว่าวัน แต่ทางจังหวัดก็ยังไม่บังคับใช้กฎหมาย จังหวัดเองก็มีหนังสือแจ้งให้ทางอำเภอบังคับใช้กฎหมาย แต่ทุกวันนี้ก็พยายามบ่ายเบี่ยง

“ผมจึงจำเป็นต้องขึ้นป้าย ให้คนที่กินเงินเดือนพี่น้องประชาชนจากภาษีของพี่น้องประชาชน ให้มีความรู้สึกยางอายบ้าง ซึ่งเราบอกชัดเจนว่า โรงแรมผิดกฎหมายมีเป็น 1,000 แห่ง สร้างขึ้นทุกวัน แล้วเจ้าหน้าที่ปกครองอยู่ได้ยังไง เจ้าหน้าที่ปกครองและเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ปล่อยได้ยังไง และผมขอย้ำว่า ป้ายนี้ไม่ใช่ป้ายสุดท้าย ยังมีอีกหลายป้ายที่เตรียมจะขึ้น เช่น อย่างป้ายนี้เรากำลังจะขึ้นว่าโรงแรมเถื่อนในเขาค้ออยู่ได้ ต้องส่งส่วยทุกเดือนทุกระดับอำเภอ จังหวัด ป่าไม้ กรม และ กระทรวง ขบวนการใหญ่อย่างนี้นายกรัฐมนตรีปล่อยไว้ได้อย่างไร และยังจะมีป้ายต่อไปอีก” นายประสม กล่าว

นายประสม กล่าวต่อว่า ในช่วงที่มีการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรมาประชุมที่เขาค้อ ตนเข้าพบและพูดคุยกับรัฐมนตรีหลายกระทรวงนานกว่าชั่วโมง โดยได้ข้อสรุปว่าทางราชการจะบังคับใช้กฎหมาย จากนั้นเข้าพบนายกฯ และท่านรับปากว่าจะบังคับใช้กฎหมาย แต่ขอให้ค่อยเป็นค่อยไป แต่ผ่านมาแล้ว 14 เดือน เดือนนี้เป็นเดือนที่ 15 ตนยังไม่เห็นแอ็กชั่นจากนายกรัฐมนตรีเลย

นายประสม ประคุณสุขใจ เจ้าของเมาท์เท่นพาร์คสวิสเซอร์แลนด์รีสอร์ต

อย่างไรก็ตาม นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ระบุเพียงสั้นๆว่า “เตรียมจะแถลงข่าวเพื่อชี้แจงถึงปมประเด็นในเรื่องนี้ในเวลา 10.00 น.ของวันนี้ ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดเพชรบูรณ์ ขณะนี้จึงขอรวบรวมเอกสารข้อมูลก่อน”

ต่อมาทางสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเพชรบูรณ์ แจ้งประสานสื่อมวลชนโดยอ้างว่า ได้รับแจ้งจากนายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ แจ้งขอเลื่อนการแถลงออกไปก่อน โดยยังไม่มีกำหนดวันเวลาที่แน่นอน

รายงานข่าวแจ้งว่า สาเหตุที่นายสืบศักดิ์แจ้งเลื่อนการแถลงข่าวนั้น เนื่องจากมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทักท้วงนายสืบศักดิ์ โดยเกรงข้อมูลการจัดระเบียบโรงแรมเขาค้อ รวมทั้งการจัดระเบียบที่ดินเขาค้อและการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งยังกระจายอยู่ในหลายหน่วยงาน เกรงอาจเกิดความคลาดเคลื่อนขึ้นจึงให้เลื่อนการแถลงชี้แจงออกไปก่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฮือฮา! ป้ายยักษ์ โผล่หน้ารีสอร์ตดัง ประจานปล่อยให้สร้างโรงแรมเถื่อนบนเขาค้อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง