ย้ายด่วน! หมอทะเลาะพยาบาล ปมแย่งห้องผ่าตัด แฉโดนแบบนี้มากว่า 10 ครั้งแล้ว

19 พ.ย. 2562 - 11:51 น.

ย้ายด่วน! หมอทะเลาะพยาบาล ปมแย่งห้องผ่าตัด แฉโดนแบบนี้มากว่า 10 ครั้งแล้ว เผยให้ไปปฏิบัติหน้าที่ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอำนาจเจริญ ตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไป พร้อมตั้งกรรมการสอบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีโลกออนไลน์แชร์คลิปเจ้าหน้าที่ห้องผ่าตัด มีปากเสียงทะเลาะวิวาทกัน ระบุข้อความว่า เป็นโรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.อำนาจเจริญ เนื่องจากหมอแย่งห้องผ่าตัด เข้าไปทำร้ายพยาบาลที่จัดคิวห้องผ่าตัด แต่ห้องเต็ม ต้องรอคิว แต่ไม่ยอมรอ เพราะรับฝากพิเศษคนไข้ ต้องผ่าคลอดตามเวลาฤกษ์ยาม เหตุเกิดเมื่อวันที่ 13 พ.ย.ที่ผ่านมา ต่อมาเฟซบุ๊ก ‘คณะกรรมการประชาสัมพันธ์ สภาการพยาบาล’ โพสต์ข้อความระบุว่า ‘ห้องผ่าตัดโรงพยาบาล ถ้าคุณพร้อมสภาการพยาบาลก็พร้อม’ สร้างความสงสัยให้แก่ผู้พบเห็น จนเป็นที่วิจารณ์ว่าแพทย์รายดังกล่าวเรียกเก็บเงินค่าฝากพิเศษ รายละ 3,000-5,000 บาท ทั้งที่อาศัยห้องผ่าตัดของทางรพ.รัฐ จึงเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ชม.หมอทะเลาะพยาบาล / ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 19 พ.ย. นพ.ประภาส วีระพล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอำนาจเจริญ เชิญผู้อำนวยการโรงพยาบาลอำนาจเจริญ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์โรงพยาบาลอำนาจเจริญ และคณะผู้บริหาร โรงพยาบาลอำนาจเจริญ และผู้เกี่ยวข้องกรณีเหตุการณ์ภายในห้องผ่าตัดโรงพยาบาลที่เป็นข่าว เพื่อหาทางออกร่วมกัน


เบื้องต้นสั่งการให้ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย และสรุปในหนึ่งสัปดาห์ และสั่งย้ายคู่กรณีออกจากห้องผ่าตัดพื้นที่ขัดแย้งไปปฏิบัติหน้าที่ ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอำนาจเจริญ ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป

ด้าน นายพงษ์วิทย์ วัชรกิตติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาล แถลงข่าวเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า การดำเนินการกรณีการมีข้อขัดแย้งในการปฏิบัติหน้าที่ในห้องผ่าตัด โรงพยาบาลอำนาจเจริญ จากการที่มีการโพสต์ข้อความ คลิปภาพและเสียงที่เป็นข้อขัดแย้งในการทำงานในห้องผ่าตัด โรงพยาบาลอำนาจเจริญ และแชร์เรื่องดังกล่าวทางสื่อสังคมออนไลน์ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 15 พ.ย.

โรงพยาบาลอำนาจเจริญดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นแล้ว พบว่าคลิปภาพและเสียงดังกล่าว เกิดในวันที่ 13 พ.ย.62 ซึ่งจากการสอบถามผู้เกี่ยวข้องพบว่า สาเหตุเกิดจากความคลาดเคลื่อนในการจัดคิวผ่าตัด โดยที่แพทย์ที่อยู่ในคลิปมีกำหนดการผ่าตัดผู้ป่วยในเวลา 14.00 น. ซึ่งเป็นผู้ป่วยที่มารับการรักษาปกติ ไม่ใช่ผู้ป่วยที่ฝากพิเศษตามที่เป็นข่าว

แต่เนื่องจากห้องที่เตรียมไว้ให้ถูกแทรกนำผู้ป่วยอื่นเข้าผ่าตัดก่อน โดยแพทย์อีกท่าน จึงทำให้แพทย์ที่ปรากฏในคลิปไปต่อว่า พยาบาลที่จัดคิวเข้าห้องผ่าตัด ซึ่งมีเมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว โรงพยาบาลดำเนินการ โดย 1.ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ดำเนินการสอบไปแล้ว และรายงานผู้บังคับบัญชา กำลังสรุปผลการสอบ เพื่อพิจารณาดำเนินการในลำดับต่อไป

2.เรื่องการฝากพิเศษ ไม่เกี่ยวข้องกับกรณีที่เกิดขึ้นในสื่อ แพทย์ดังกล่าวจะผ่าตัดเคสที่มารับการรักษาปกติ ไม่ใช่เคสฝากพิเศษอย่างที่เป็นข่าว เมื่อดำเนินการสรุปข้อเท็จจริงจากการสอบฯ แล้วจะแจ้งความคืบหน้าให้ทราบอีกครั้ง

ขณะที่ สามีของพยาบาลคนดังกล่าว กล่าวว่า เหตุการณ์นี้ไม่ได้เกิดเป็นครั้งแรก แต่โดนแบบนี้มากว่า 10 ครั้งแล้ว โดยทั้งตัวพยาบาลและหมอแทบจะไม่มองหน้ากัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ย้ายด่วน! หมอทะเลาะพยาบาล ปมแย่งห้องผ่าตัด แฉโดนแบบนี้มากว่า 10 ครั้งแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง