Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 27 ต.ค. 2563

ที่นี่ไม่ใช่ถังขยะ! เสียงจากปัตตานีไม่เอา‘ชัยวัฒน์’ ชี้รัฐบาลคิดไม่เป็นย้ายแต่คนมีคดีลง3จว.ใต้

19 พ.ย. 2562 - 18:20 น.

ที่นี่ไม่ใช่ถังขยะ! เสียงจากปัตตานีไม่เอา‘ชัยวัฒน์’ ชี้รัฐบาลคิดไม่เป็นย้ายแต่คนมีคดีลง3จว.ใต้

จากกรณี นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) และอดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ซึ่งขณะนี้เป็นหนึ่งในผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ นายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย ถูกคำสั่งย้ายไปเป็น ผอ.สำนักงานทรัพยากรจังหวัด (ทสจ.) ปัตตานี

ล่าสุดเรื่องนี้ วันที่ 19 พ.ย. นางคอลีเยาะ หะหลี แกนนำสตรี ตำบลควนโนรี อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า จากกรณีย้ายนายชัยวัฒน์มาดำรงตำแหน่งนจ.ปัตตานีนั้น ส่วนใหญ่คนในพื้นที่ต่างไม่เห็นด้วยกับคำสั่งย้าย เนื่องจากกำลังมีปัญหากรณีสังหารนักต่อสู้ชาวกะเหรี่ยงในตอนนี้ เสียงส่วนใหญ่ไปในทิศทางเดียวกันคือไม่เห็นด้วยกับคำสั่ง ถึงแม้ว่าศาลท่านยังไม่ได้สรุปคดี

ท่านผิดหรือไม่ผิด เราไม่สามารถพูดได้ แต่ในแง่ของพื้นที่ ทุกวันนี้เรามองว่าปัญหามันมีมากพออยู่แล้ว รัฐไม่ควรออกคำสั่งย้ายคนที่กำลังมีปัญหาเข้ามาทำงานในพื้นที่ 3 จังหวัด เพราะคนใน 3 จังหวัดไม่สบายใจ ฉะนั้นรัฐบาลควรยกเลิกวิธีคิดที่เอาคนที่กำลังมีปัญหาเป็นกระแสด้านลบเข้ามาในพื้นที่ ไม่ควรมองพื้นที่ 3 จังหวัดเป็นถังขยะ ที่จะต้องเอาขยะลงมาทิ้งสร้างความเสียหายในพื้นที่

เพราะคนในพื้นที่ขาดความเชื่อมั่น ยอมรับว่าเสียความรู้สึกกับรัฐบาลมาก ที่คิด ทำ อะไรแบบนี้ พื้นที่ 3 จังหวัดต้องการคนดี ไม่มีประวัติเสื่อมเสีย ลงมาแล้ว ทำงานรับใช้พี่น้องประชาชนด้วยความจริงใจ แต่ถ้าเอาคนที่กำลังเป็นกระแสด้านลบในขณะนี้ ลงมาก็แสดงว่ารัฐบาล ยังคิดไม่เป็น ไม่เข้าใจคนในพื้นที่ เอะอะก็จะให้พื้นที่เป็นถังขยะรองรับขยะที่มาจากพื้นที่อื่น ซึ่งทุกคนทราบดีว่าขยะในพื้นที่เองก็มีมากพออยู่แล้ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ที่จริงรัฐควรออกคำสั่งให้ไปอยู่สำนักนายกมากกว่าส่งลงมา แต่ไม่ทราบเจตนาของนายกเลย ท่านคิดอะไรอยู่ เสียใจและเสียดายคนที่ในพื้นที่เองที่ควรจะมีโอกาสได้มาพัฒนาพื้นที่ตัวเอง แต่กลับไม่ถูกเลือก แต่รัฐกลับเลือกที่จะเอาคนที่ประชาชนในพื้นที่ต่อต้านและไม่เห็นด้วย

ด้าน น.ส.ลม้าย มานะการ เลขาธิการสมาคมลุ่มน้ำสายบุรี กล่าวว่า ไม่สมควรที่จะย้ายมาบฏิบัติงานที่จ.ปัตตานี หรือจังหวัดอื่นของประเทศไทย ยิ่งถูกย้ายมาที่จ.ปัตตานี ยิ่งไม่สมควรเลยเพราะเป็นพื้นที่ที่อ่อนไหวมาก มันกระทบความรู้สึกของคนที่นี้ ที่ส่งคนที่มีปัญหามาทำงานในพื้นที่ชายเเดนใต้

3จังหวัดชายเเดนภาคใต้ต้องส่งคนดี ตั้งใจทำงาน ให้มากที่สุดจะได้มาช่วยกันเเก้ปัญหา อย่าส่งใครหรือข้าราชการที่มีปัญหา ทำผิดร้ายเเรงเเละโหดร้ายมาบ้านเรา เพราะจะเป็นการสร้างเงื่อนไขบนความรุนเเรงทางความรู้สึก มีข้อเสนอเเนะให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ก่อนหรือเข้าไปทำงานอยู่ในกรม กองอุทยานส่วนกลางไปก่อน อย่าสั่งย้ายมาทำงานที่ชายเเดนใต้เลย

 

อ่าน ด่วน! ย้าย ‘ชัยวัฒน์’ พ้นกรมอุทยานฯ ไปไกลปลายด้ามขวาน! เผยเหตุโดนเด้ง

อ่าน บุกค้นบ้าน! “หน.ชัยวัฒน์” หลังถูกออกหมายจับ คดี “ฆ่าโหดบิลลี่ แก่งกระจาน”

อ่าน ชัยวัฒน์ ลั่น! เปิดหน้าสู้คดี ‘บิลลี่’ สาบานบนสะพานแขวน-ขอให้มีอันเป็นไป

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ที่นี่ไม่ใช่ถังขยะ! เสียงจากปัตตานีไม่เอา‘ชัยวัฒน์’ ชี้รัฐบาลคิดไม่เป็นย้ายแต่คนมีคดีลง3จว.ใต้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง