บุกจับ หมอเถื่อน คาหมู่บ้านหรู ลอบเปิดคลินิกใช้ศาสตร์จีนรักษาดวงตา เจ้าตัวอ้างรู้ว่าผิดกฎหมายแต่ก็ทำเพราะอยากช่วยคนไข้หาย พยายามเรียนแพทย์แผนไทยอยู่ แต่ยังเรียนไม่จบ

หมอเถื่อน / เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 20 พ.ย. พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ. นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดี กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ภกญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ร่วมกันนำกำลังเจ้าหน้าที่บก.ปคบ เจ้าหน้าที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ และเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา พร้อมหมายค้นบุกค้นบ้านเลขที่ 79/217 หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ในซอยเพชรเกษม 48 แยก16 แขวงบางด้วน เขตภาษีเจริญ กทม. ซึ่งตั้งเป็นคลินิกเถื่อนรักษาโรคด้านดวงตาชื่อ “พัฒนาสายตา บำบัดดวงตาศาสตร์จีน”

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านเดี่ยวขนาดใหญ่ 2 ชั้น จากการตรวจสอบบริเวณชั้นที่ 1 พบคนไข้จำนวนหนึ่งกำลังรับการรักษา โดยนอนอยู่บนเปลนอนและใช้ผ้าก๊อซปิดแผลชุบน้ำยาสีเหลืองไม่ทราบชนิดปิดไว้บริเวณดวงตา และจำนวนหนึ่งนั่งรอบริเวณโซฟา เพื่อรอการรักษาโดยมี น.ส.วรรณรัฏฐ์ ธีทัตติณห์ แสดงตัวเป็นเจ้าของบ้าน เจ้าของคลินิกและเป็นผู้รักษา

จากการตรวจค้นพบอุปกรณ์ทางการแพทย์จำนวนหนึ่ง เข็มชนิดใช้ฝังและยาหยอดตาที่ไม่มีอย. ยาน้ำบางตัวที่ไม่มีฉลาก รวมถึงยาลูกกลอน ไม่มีฉลากจำนวนมาก จากการตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่าสถานที่ดังกล่าวไม่มีการขอใบสถานพยาบาล และไม่มีใบประกอบการรักษาโรคแต่อย่างใด

นพ.ธเรศ กล่าวว่า สถานที่ดังกล่าวได้รับการร้องเรียนจากผู้ที่มาเคยใช้บริการ และไปแจ้งความไว้ที่บก.ปคบ. เนื่องจากเข้ารับการรักษาแล้วดวงตาเกิดติดเชื้อ ทางบก.ปคบ. อย. และสบส.จึงสืบในทางลับกระทั่งมีข้อมูลเพียงพอจึงเข้าจับกุมในวันนี้ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ไม่มีใบประกอบสถานบริการหรือคลินิกเถื่อน และผู้ที่รักษาไม่มีประกอบโรคในศาสตร์ด้านใดเลยหรือเป็นหมอเถื่อนนั้นเอง

ภกญ.สุภัทรา เปิดเผยว่า ในการตรวจค้นในวันนี้ ในส่วนของอย.พบว่ามีการใช้ยาน้ำที่ไม่มีฉลากระบุ และยาลูกกลอนที่ไม่มีฉลาก ยาหยอดตาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน จึงมีความผิดในฐานความผิดขายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยาและจำหน่ายและไม่มีใบอนุญาตจำหน่ายยา จึงอยากเตือนประชาชนที่ใช้การรักษาในลักษณะแบบนี้มีอันตรายมาก เนื่องจากเราไม่สามารถทราบถึงตัวส่วนผสมที่นำมาใช้ทำยาลูกกลอนได้เลย รวมถึงยาหยอดตาที่ไม่ได้เก็บในวิธีการปลอดเชื้อ หากหยอดในตาที่มีแผล อาจทำให้ติดเชื้อได้

น.ส.วรรณรัฏฐ์ ให้การอ้างว่า ศาสตร์แผนจีนดังกล่าวครอบครัวตนใช้รักษาคนที่มีปัญหาตาทุกชนิดมากว่า 3 ชั่วอายุคน โดยจะใช้สมุนไพรจากประเทศจีนทั้งหมด มีการคิดค่าบริการครั้งแรกคือ 5,000 บาท ต่อคน จนรักษาหาย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นค่ายาสมุนไพรที่มีราคาแพง บ้านหลังนี้เปิดรักษามาแล้วประมาณ 2 ปี

ส่วนใหญ่ลูกค้าที่มาจะเป็นพวกที่ได้รับการบอกต่อปากต่อปาก และจากในโซเชียลมีเดีย การรักษาแบบนี้ตนก็รู้อยู่แกใจว่ามันผิดกฎหมาย แต่ทำเพราะอยากช่วยคนให้หาย ก็พยายามเรียนแพทย์แผนไทยอยู่ แต่ยังไม่จบ สำหรับการรักษานั้นไม่มีการไปยุ่งกับดวงตาเลย ส่วนใหญ่จะเป็นการใช้เข็มสกิดเส้นที่ไหล่ แปะยาที่หัวแม่เท้า ส่วนที่มีการนำผ้าก๊อซปิดแผลปิดที่ตานั้น เป็นการชุบสมุนไพรนำไปปิดที่ตา เพื่อให้ผ่อนคลายเพียงเท่านั้น

ด้าน นายสมศักดิ์ ซัดเลาะรามา อายุ 65ปี หนึ่งในผู้ที่รับการรักษา กล่าวว่า ตนรู้จักการรักษาแบบนี้และรักษามากว่า 20 ปีแล้ว ก่อนหน้านี้มีปัญหาตาพร่าฟางมองไม่ค่อยเห็น ต้องใส่แว่นอยู่ตลอด และได้รับการรักษากับคุณพ่อของน.ส.วรรณรัฏฐ์ ซึ่งเสียชีวิตไปแล้ว ครั้งแรกก็เห็นผลเลย จนตนไม่ต้องใส่แว่นอีกต่อไป เทียบกันแล้วอาการดีขึ้นกว่าผู้ได้รับการรักษาในรพ.เสียอีก

ซึ่งการรักษาแบบนี้จะไม่มีการยุ่งเกี่ยวกับดวงตาเลย ใช้แค่เข็มสกิดเส้นที่ไหล่ทั้ง 2 ข้าง ประคบตาให้ผ่อนคลาย และใส่ยาปิดไว้ที่หัวแม่เท้า มีการหยอดตาและกินยาลูกกลอนในบางครั้ง สำหรับน.ส.วรรณรัฏฐ์ตนเพิ่งทราบข่าวว่า มาเปิดอยู่ที่บ้านหลังนี้ เลยจะมาปรับจูนสายตาให้ดีขึ้น ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้วที่มารักษา โดยใช้เวลาต่อครั้งไม่เกิน 1 ชั่วโมง

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ควบคุมตัว น.ส.วรรณรัฏฐ์ พร้อมยึดของกลางทั้งหมดไปสอบสวนต่อที่ บก.ปคบ. ก่อนจะแจ้งข้อหา ประกอบกิจการและดำเนินการสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต, ประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ขึ้นทะเบียนและรับอนุญาต, จำหน่ายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำหรับยา, ประกอบโรคศิลปะโดยไม่ขึ้นทะเบียนและรับอนุญาต, จำหน่ายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน