Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 27 ต.ค. 2563

อธิบดีกรมทช.ลุยตรวจยึดสวนปาล์ม-บ่อกุ้งนายทุน รุกป่าชายเลนตรังกว่า 240 ไร่

30 พ.ย. 2562 - 20:11 น.

อธิบดีกรมทช.ลุยตรวจยึดสวนปาล์ม-บ่อกุ้งนายทุน รุกป่าชายเลนตรังกว่า 240 ไร่ ภายใต้แผน "ปฏิบัติการเพิ่มและฟื้นฟูพื้นที่ป่าชายเลน”

นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) พร้อมด้วยนายอภิชัย เอกวนากุล ผอ.กองอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลน นายชาญวิทย์ กันยา ผอ.กองกฎหมาย นายไมตรี แสงอริยนันท์ ผอ.สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 7 (ตรัง) นำทีมสนธิกำลังเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายทั้งชุดปฎิบัติการฉลามขาว,ชุดปฏิบัติการกรมป่าไม้,กรมอุทยานฯ กอ.รมน.ตรัง กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ,ตำรวจ และฝ่ายปกครอง กว่า 80 นาย
โดยแบ่งกำลังออกเป็น 2 ชุด ร่วมตรวจยึดพื้นที่ป่าชายเลนภายใต้แผน "ปฏิบัติการเพิ่มและฟื้นฟูพื้นที่ป่าชายเลน” รวม 2 แปลง เนื้อที่กว่า 240 ไร่หลังตรวจพบมีนายทุนเข้าบุกรุกครอบครอง โดยแปลงแรกบุกรุกทำนากุ้ง อยู่ในเขตพื้นที่ป่าชายเลนตามมติคณะรัฐมนตรี และในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าชายเลนคลองหวายตน ป่าชายเลนคลองสุโสะ อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง เนื้อที่ 81 ไร่ 3 งาน 64 ตารางวา แต่ไม่พบตัวผู้กระทำผิด
แปลงที่ 2 บุกรุกปลูกสวนปาล์มน้ำมันอยู่ในเขตพื้นที่ป่าชายเลนตามมติคณะรัฐมนตรีและเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าคลองกะลาเส และป่าคลองไม้ตาย หมู่ที่ 3 ตำบลไม้ฝาด อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง เนื้อที่ 159 ไร่ 3 งาน 26 ตารางวา มีการปลูกปาล์มเต็มพื้นที่อายุกว่า 10 ปี ไม่พบตัวผู้กระทำความผิดแต่อย่างใด
คณะเจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันบันทึกตรวจยึดและนำเรื่องราวร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินคดีที่ สภ.ปะเหลียนและ สภ.สิเกา เพื่อหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
นายโสภณ กล่าวว่า ในการลงพื้นที่ตรวจยึดพื้นที่ป่าชายเลนจังหวัดตรัง ที่ถูกนายทุนบุกรุกในครั้งนี้เป็นการดำเนินการตามแผนการเพิ่มและฟื้นฟูพื้นที่ป่าชายเลนของทช. ภายใต้นโยบายนาย
วราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) และนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดทส. ที่เน้นนโยบายไม่ให้มีการบุกรุกพื้นที่ป่าทั้งนายทุนรายใหญ่และรายใหม่อย่างเด็ดขาดอีกต่อไป
พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่ทั้ง 24 จังหวัดชายฝั่งทะเลที่รับผิดชอบพื้นที่ป่าชายเลนให้เฝ้าตรวจตราป้องกันไม่ให้มีการบุกรุกใหม่และเร่งนำพื้นที่ที่ตรวจยึดที่ผ่านขั้นตอนตามกฎหมายแล้วมาปลูกฟื้นฟูเพิ่มพื้นที่ป่าชายเลนให้คืนสู่ความสมบูรณ์ต่อไป
"การบูรณาการกำลังพลจากหลายหน่วยงานในวันนี้ เป็นเครื่องยืนยันให้พี่น้องประชาชนเห็นได้อย่างเด่นชัดว่า รัฐบาลเอาจริงเอาจังอย่างยิ่งกับการดำเนินคดีกับนายทุนผู้บุกรุก เราจะไม่ยอมให้ใครมายึดถือเอาที่ดินสาธารณะที่เป็นสมบัติของชาติและของประชาชนทั้งประเทศ ไปเป็นสมบัติหาประโยชน์ทำธุรกิจส่วนตนอย่างเด็ดขาด" นายโสภณ กล่าวย้ำ
line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อธิบดีกรมทช.ลุยตรวจยึดสวนปาล์ม-บ่อกุ้งนายทุน รุกป่าชายเลนตรังกว่า 240 ไร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง