จับแล้ว หมาขย้ำ ‘น้องแตงกวา’ ดับสยอง ครอบครัวเศร้า เตรียมฝังศพลูกสาวบ่ายนี้ เผยหมาเป็นพันธุ์บางแก้วผสมพันธุ์ไทย กักดูอาการ 10-15 วัน ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าหรือไม่

หมาขย้ำ / เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. ความคืบหน้ากรณีที่สุนัขขย้ำ ด.ญ.ชุติภา หรือน้องแตงกวา อายุ 3 ขวบ ขณะตามปู่กับย่าออกไปดูควายที่ทุ่งนาท้ายหมู่บ้านบ้านเขว้า ม.4 ต.โคกขมิ้น อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ จนเสียชีวิตเมื่อช่วงเย็นวันที่ 17 ธ.ค. ที่ผ่านมา โดยมีบาดแผลถูกสุนัขขย้ำที่บริเวณท้ายทอย ลำคอเป็นแผลเหวอะหวะ และตามร่างกายก็มีแผลจากคมเขี้ยวสุนัขกัดอีกหลายแห่ง นอนเสียชีวิตอยู่กลางทุ่งนา สร้างความเสียใจให้กับครอบครัวเป็นอย่างมาก

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ล่าสุดนายอภิชาต สุวรรณชัยรบ ปศุสัตว์จังหวัดบุรีรัมย์ ออกมาระบุถึงความคืบหน้ากรณีดังกล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัด พร้อมด้วยปศุสัตว์อำเภอพลับพลาชัย เจ้าหน้าที่ อบต.โคกขมิ้น ผู้นำชุมชน และชาวบ้านในพื้นที่ สามารถจับสุนัขตัวดังกล่าวที่ขย้ำน้องแตงกวาเสียชีวิตได้แล้ว เมื่อเวลาประมาณ 4 ทุ่มคืนที่ผ่านมา หลังจากที่ได้ช่วยกันไล่จับมา 2 วันหลังจากเกิดเหตุแต่ไม่สามารถจับได้

ซึ่งพบว่าเป็นสุนัขเพศเมียพันธุ์บางแก้วผสมพันธุ์ไทย อายุประมาณ 4 ปี และขณะนี้ส่งสุนัขตัวดังกล่าวไปยังด่านกักกันสัตว์อ.ปะคำแล้ว เพื่อเฝ้ารอดูอาการเป็นระยะเวลา 10-15 วัน ว่าจะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าหรือไม่ ซึ่งหากติดเชื้อจะแสดงอาการและตายลงภายใน 3 วัน หลังจากนั้นก็จะตัดหัวส่งไปตรวจพิสูจน์ ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จ.สุรินทร์ เพื่อตรวจยืนยันอีกครั้ง แต่หากสุนัขตัวดังกล่าวไม่ได้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าก็จะไม่แสดงอาการ และทางมูลนิธิเดอะโฮปไทยแลนด์ ก็จะประสานขอรับสุนัขตัวดังกล่าวไปดูแล

อย่างไรก็ตาม ช่วงที่รอยืนยันผล ก็ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปฉีดวัคซีน ทำหมันสุนัขและแมว พร้อมให้ความรู้ชาวบ้านในพื้นที่ รัศมี 1-3 กิโลเมตร เพื่อเป็นการเฝ้าระวังควบคุมป้องกันโรคในเบื้องต้น ถึงแม้จะยังไม่มีรายงานการเกิดโรคในพื้นที่ก็ตาม

ขณะที่ทางครอบครัวเตรียมนำร่างน้องแตงกวา ไปทำพิธีฝังที่วัดในหมู่บ้านในช่วงบ่ายวันนี้ ส่วนจะแจ้งความร้องทุกข์หรือไม่ รอปรึกษาหารือกันในครอบครัวอีกครั้ง เนื่องจากยังไม่มีใครยอมรับว่าเป็นเจ้าของสุนัข

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน