Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 23 ก.พ. 2563

กู้ภัยราชบุรี โต้เดือด ทวี พ่อเอ๋ ใส่ร้าย กล่าวหาตัดต่อคลิป ยันทุกอย่างจริงหมด

23 ธ.ค. 2562 - 14:41 น.

กู้ภัยราชบุรี โต้เดือด ทวี พ่อเอ๋ ใส่ร้าย กล่าวหาตัดต่อคลิป ยันทุกอย่างจริงหมด

กรณี นายทวี ไกรคุปต์ อดีต รมช.คมนาคม บิดาของนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ช่วงหนึ่งถึงกรณีกล่าวอ้างว่าอุปกรณ์ปฐมพยาบาลที่ทางมูลนิธินำไปปฐมพยาบาลผู้บาดเจ็บขณะขับรถเฉี่ยวชนนั้นไม่สะอาด สกปรก

อีกทั้งโลกออนไลน์เผยแพร่ภาพคลิปวีดีโอ ขณะขับรถไปเฉี่ยวชนรถจักรยานยนต์บริเวณสี่แยกสิบสองปันนา สะพานข้ามคลองคลองชลประทาน ถนนสายโรงพยาบาลโพธาราม – บ้านฆ้อง เขตเทศบาล อ.โพธาราม จ.ราชบุรี แล้วทำทีจะหลบหนีนั้น

ความคืบหน้าวันที่ 23 ธ.ค. ที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างราชบุรี ตั้งอยู่เลขที่ 106 หมู่ 2 ต.บ้านเลือก อ.โพธาราม นายวิไล วงศ์ประเสริฐ ผู้จัดการหน่วยกู้ภัยสว่างราชบุรี เปิดเผยว่า อยากชี้แจงจากที่นายทวีได้เคยให้สัมภาษณ์ไว้ จริงๆ แล้วหน่วยงานของกู้ภัยสว่างราชบุรี เวลาที่ออกปฏิบัติหน้าที่นั้นจะเน้นการใช้เครื่องมือเป็นพิเศษในการช่วยเหลือ แต่ละอย่างขอยืนยันว่าเป็นของใหม่ทั้งหมดไม่มีของเก่า ไม่มีการรีไซเคิลแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ เพราะเครื่องมือการแพทย์ใช้แล้วต้องทิ้ง เป็นเครื่องมือปฐมพยาบาลเบื้องต้นบรรจุในหีบห่ออย่างดี

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยพี่น้องกู้ภัยส่วนมากที่ใช้กันจะเป็นอย่างนี้ทั้งหมด ไม่มีใครนำของที่ใช้แล้วเอากลับมาใช้อีกแน่นอน ขอความเป็นธรรมให้กับทางมูลนิธิด้วย เวลาซื้อนั้นจะซื้อมาจากห้างร้านที่ส่งโรงพยาบาลโดยเฉพาะ ไม่ได้ซื้อตามร้านโชห่วยทั่วไป สั่งแต่ละครั้งเป็นคันรถ

ส่วนอาสาที่นำไปใช้คนไหนหมดก็มาเบิกได้จะมีอยู่ที่สำนักงาน เช่น น้ำเกลือ ผ้าก๊อช ทุกอย่างเบิกได้ บางครั้งยังได้รับความอนุเคราะห์จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) และตามห้องฉุกเฉินจากโรงพยาบาลต่างๆ ถ้าหมดให้ไปขอยินดีให้ความร่วมมือเต็มที่

สำหรับการเก็บอุปกรณ์ได้จัดใส่ในตู้ยาอย่างดีเป็นตู้กระจากปราศจากฝุ่นที่จะเข้าไป จะเป็นของเก่ามันเป็นไปไม่ได้ อย่างกระเป๋าจะมีแยกประเภทไว้ชัดเจน ส่วนเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่ปฏิบัติหน้าที่นั้นเราเน้นมาก เพราะว่าการอบรมบางครั้ง ทุกครั้งทุกคนที่ทำหน่วยกู้ภัยจะต้องมีการฝึกอบรมและจะมีการทบทวนด้วย

ด้าน นายตฤณภัทร เก่งนำชัยตระกูล หัวหน้าฝ่ายกู้ชีพสว่างราชบุรี เปิดเผยว่า อุปกรณ์ในการปฐมพยาบาลจะเป็นของใหม่ไม่มีที่ใช้แล้ว และไม่มีการเลอะ แต่หากมีก็จะทำความสะอาดทุกครั้งโดยการอบและเราใช้แอลกอฮอลล์ในการฆ่าเชื้อทุกครั้ง ส่วนหากของข้างในกระเป๋าหมดก็จะเอาของใหม่มาเติมทุกครั้ง ยืนยันว่าข่าวที่มีการถูกพาดพิงว่าอุปกรณ์สกปรกไม่เป็นความจริง เป็นอุปกรณ์เป็นของใหม่ ไม่ใช่มีความสกปรกเหมือนที่ถูกพาดพิง

ขณะเดียวกันกรณีที่มีการกล่าวว่าคลิปถูกตัดต่อนั้น นายสราวุธ คงทน อายุ 23 ปี เจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างราชบุรี และเป็นผู้ที่ถ่ายคลิปวีดีโอดังกล่าว เปิดเผยว่า ได้ถ่ายภาพไว้ตั้งแต่เริ่มต้น ตั้งแต่น้องเขาล้มจึงวิ่งเข้าไปช่วยน้องเขา ช่วงนั้นไม่รู้ว่ารถเบนซ์อยู่ไหน แต่มารู้ว่าตอนมีพลเมืองดีบอกผมว่าเขาขับรถตามไปเพื่อจะตามให้คนชนเขาย้อนกลับมาดูคนเจ็บ และได้เริ่มถ่ายวีดีโอตั้งแต่ตอนนั้น ผมถ่ายแค่ไว้เป็นหลักฐาน เพื่อจะได้ส่งมูลนิธิหรือส่งตำรวจ แต่ผมยืนยันแน่นอนว่าผมไม่ได้ตัดต่อคลิปอะไรเลยเหตุเกิดอย่างไรก็เป็นอย่างนั้น

ผมรู้สึกคิดเยอะ คิดอะไรไม่ถูก แต่ผมไม่ได้เป็นคนเผยแพร่ ไม่รู้ว่าคลิปดังกล่าวหลุดได้ยังไง ยืนยันไม่ได้ตัดต่อแต่ได้ถ่ายคลิปไว้ยาวเลยเป็นไปตามคลิปนั้น ในคลิปคือความจริงทุกอย่างที่พูดไว้

 


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กู้ภัยราชบุรี โต้เดือด ทวี พ่อเอ๋ ใส่ร้าย กล่าวหาตัดต่อคลิป ยันทุกอย่างจริงหมด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง