Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

นายจ้างฝรั่งโดนแฉ ฉีดยาฆ่าหมา 22 ตัว ถ่ายคลิปขอเรี่ยไร ได้รับบริจาค 50 ล้าน

23 ธ.ค. 2562 - 15:47 น.

นายจ้างฝรั่งโดนแฉ ฉีดยาฆ่าหมา 22 ตัว ถ่ายคลิปขอเรี่ยไร ได้รับบริจาค 50 ล้าน

นายจ้างฝรั่ง / จากกรณีคนงาน 15 คนในสถานพักพิงสัตว์ชื่อ The sound of animals ตั้งอยู่ต.ปราสาท อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ เข้าแจ้งความที่สภ.บ้านกรวด ว่านายมิเกล อายุ 50 ปี ชาวฝรั่งเศส ขังไว้ในกรงสัตว์จนต้องอดข้าวอดน้ำ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สำหรับความคืบหน้า เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. สัตวแพทย์ ขวัญชัย ชัยปลื้ม อาสาสมัครเพื่อช่วยเหลือสุนัขจรจัด และสอดส่องหมอเถื่อนหากินกับสุนัขจรจัด จ.ชลบุรี เดินทางมาที่ สภ.บ้านกรวด เพื่อติดตามความคืบหน้าของคดี ที่เคยแจ้งความกล่าวหานายมิเกล ฐานทารุณกรรมสัตว์ และการกระทำผิด พ.ร.บ.วิชาชีพสัตวแพทย์

สัตวแพทย์ขวัญชัย กล่าวอ้างว่า ตนได้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.บ้านกรวด เมื่อเดือนต.ค.ที่ผ่านมา หลังจากเห็นคลิปการฉีดยาฆ่าสุนัขของนายมิเกลถึง 22 ตัว และมาทราบว่านายมิเกลอ้างตัวว่าเป็นสัตวแพทย์ ทั้งที่จริงไม่ได้จบในด้านนี้ ซึ่งวันนี้ได้มาติดตามผลคดี ซึ่งตำรวจระบุยังรวบรวมเอกสาร และเตรียมส่งอัยการต้นปี 2563

สัตวแพทย์ขวัญชัย กล่าวอ้างว่า การฆ่าสุนัขตายของนายมิเกลมีเงื่อนงำ เพราะได้ถ่ายคลิปบรรยายว่า มีโรคพิษสุนัขบ้าระบาด ต้องกำจัดสุนัขตัวที่ป่วย พร้อมนำภาพเผยแพร่โลกโซเชียล เพื่อเรียกคะแนนสงสาร และขอรับบริจาคเงินช่วยเหลือ

สัตวแพทย์ขวัญชัย กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบตั้งแต่เดือนก.ย.2561 ถึงเดือนส.ค.2562 หรือประมาณ 11 เดือน มียอดเงินเข้าบัญชีนายมิเกลกว่า 8 ล้านบาท ยังไม่นับก่อนหน้านี้ที่ตั้งสถานพักพิงสัตว์มาร่วม 3 ปี นอกจากนี้ยังพบว่าเงินที่ซื้อที่ดินกว่า 6 ไร่ รวมถึงอาคารที่สร้างทั้งหมด เป็นเงินที่ได้มาจากการบริจาคทั้งสิ้น เบื้องต้นคาดว่านายมิเกล อาจได้เงินบริจาคมามากกว่า 50 ล้านบาท ส่วนที่นายมิเกลอ้างเป็นสัตวแพทย์นั้น ก็ไม่เป็นความจริง ตนจึงแจ้งความเอาผิด 2 ข้อหา

ด้านนายณัฐดนัย นามมาลา พนักงานตรวจแรงงาน สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.บุรีรัมย์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นสถานที่ดังกล่าว ยังไม่มีการขออนุญาตตั้งเป็นมูลนิธิใดๆ ซึ่งหากเป็นมูลนิธิที่ไม่หวังผลตอบแทน ก็จะถูกยกเว้นกฎระเบียบเป็นบางกรณี แต่ถ้าไม่เป็นมูลนิธิจะต้องปฏิบัติตามกฎข้อระเบียบของกฎหมายแรงงานทุกประการ ส่วนกรณีการกักขัง เบื้องต้นยังก้ำกึ่ง เพราะไม่ล็อกกุญแจกักขัง เพียงแต่ห้ามด้วยวาจา ซึ่งการพิจารณาต้องมีตำรวจ พม.เข้าร่วมพิจารณากับกระทรวงแรงงานอีกครั้ง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ นายจ้างฝรั่งโดนแฉ ฉีดยาฆ่าหมา 22 ตัว ถ่ายคลิปขอเรี่ยไร ได้รับบริจาค 50 ล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง