Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 28 ก.พ. 2563

ทช.ตั้งศูนย์อำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยทั่วพื้นที่ 24 จว.ชายฝั่งทะเล

29 ธ.ค. 2562 - 14:06 น.

"วราวุธ" รมว.ทส. สั่งกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ตั้ง "ศูนย์อำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว” จัดเจ้าหน้าที่พร้อมดูแล 24 จังหวัดชายทะเล "ปลัดจตุพร" วอนลดใช้พลาสติกและโฟม ก่อปัญหาหลังเทศกาลปีใหม่

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) จัดตั้ง “ศูนย์อำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว” ช่วงเทศกาลปีใหม่ ระหว่างวันที่ 28 ธ.ค. 62 - 2 ม.ค. 63 ในพื้นที่ 24 จังหวัดชายฝั่งทะเล พร้อมจัดเตรียมเจ้าหน้าที่ ยานพาหนะและเรือ รวมถึง เครื่องมือช่วยชีวิตที่จำเป็นชุดใหญ่ เพื่อดูแลนักท่องเที่ยวและประชาชนช่วงนี้ ตลอด 24 ชั่วโมง
นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ตนได้มอบนโยบายให้ทุกหน่วยงานในสังกัดดูแลพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นกรณีพิเศษในช่วงเทศกาลปีใหม่ สำหรับในภาพรวมของทส. ได้เตรียมของขวัญจากใจ ทส. อีก 9 อย่างเตรียมมอบให้พี่น้องประชาชนทุกคน ได้แก่ การตั้งจุดบริการและที่พักระหว่างระหว่างการเดินทาง การจัดกิจกรรมป่าในเมืองกว่า 53 แห่ง ใน 35 จังหวัด
การเปิดแหล่งเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติให้ประชาชนได้เข้าชมฟรี กว่า 113 แห่ง ใน 36 จังหวัด การแจกเมล็ดพันธุ์ไม้มีค่าและพันธุ์กล้วยไม้ การให้บริการตรวจสอบอัญมณีและแร่ฟรีตลอดเดือนมกราคม การเปิดจุดบริการรับคืนซากผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าระหว่างวันที่ 19 - 29 ธันวาคม 2562
การจัดคาราวานสิ่งแวดล้อมสร้างสุขประชาชน ระหว่างเดือนมกราคม - กุมภาพันธ์ 2563 การตรวจลดมลพิษจากรถโดยสารประจำทาง รถยนต์และรถจักรยานยนต์ รวมถึง การจัดหน่วยตรวจวัดคุณภาพอากาศแบบเคลื่อนที่ ซึ่งทั้งหมดนี้ ก็เพื่อเป็นของขวัญมอบให้พี่น้องประชาชนทุกคนได้มีความสุขในช่วงปีใหม่ และเป็นของขวัญให้กับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

"วราวุธ" รมว.ทส. สั่งทช. ตั้ง "ศูนย์อำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว”

นายจุตพร บุรุษพัฒน์ ปลัดทส. กล่าวในเรื่องนี้ว่า อย่างที่ทราบกันว่า ทส. ได้จัดเตรียมกิจกรรมและของแจกมากมายเป็นของขวัญจากใจ ทส. ให้กับทุกคน สำหรับการจัดตั้งศูนย์อำนวยความสะดวกต่างๆ สำหรับประชาชน ตนได้สั่งการให้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่ อุปกรณ์กู้ภัย ได้แก่ เรือทรัพยากรทางทะเลฯ รถยนต์ปฏิบัติการ อุปกรณ์เสื้อชูชีพ รถกู้ภัย อุปกรณ์ช่วยชีวิต และรถพยาบาล เตรียมพร้อมให้บริการและการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวและประชาชนในระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2562 ถึงวันที่ 2มกราคม 2563
ตนได้สั่งการไว้ก่อนหน้านี้ ให้ทุกหน่วยงานที่จัดตั้งศูนย์ดูแลประชาชนตรวจสอบเครื่องมือและอุปกรณ์ที่จะใช้ภายในศูนย์ฯ ให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งาน อีกทั้ง ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทุกคนปฏิบัติงานอย่างเต็มความสามารถ คำนึงถึงความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเป็นสำคัญ และให้บริการอย่างเท่าเทียม อย่างไรก็ตาม
อยากฝากถึงพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวทุกคน “เรื่องการดูแลพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ ทส.พร้อมทุ่มเทแรงกายแรงใจในการอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยให้กับทุกคนที่มาท่องเที่ยวในพื้นที่ของทส.ทั้งป่าเขาและทะเล
"สิ่งหนึ่งที่อยากจะขอความร่วมมือ คือ ขอให้ทุกคนท่องเที่ยวอย่างไม่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทิ้งขยะในที่ที่จัดเตรียมไว้ ลดการใช้ถุงพลาสติกและโฟมบรรจุอาหาร เพื่อจะได้ไม่ก่อให้เกิดปัญหาภายหลังช่วงเทศกาลและในระยะยาว ขอให้ประชาชนทุกคนท่องเที่ยวธรรมชาติอย่างมีความสุขในช่วงเทศกาลปีใหม่ และห่วงใยสิ่งแวดล้อม” ปลัดทส. กล่าว
กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) พร้อมด้วยนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ร่วมเปิดศูนย์และปล่อยแถวเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานประจำศูนย์อำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยมีผู้ปฎิบัติงานจากหลายหน่วยงานมาร่วมพิธีกว่า 500 คน ณ หาดป่าตอง จ.ภูเก็ต

นายโสภณ ทองดี อธิบดีทช. และนายวิชวุทย์ จินโต ผวจ.สุราษฎร์ธานี ร่วมเปิดศูนย์และปล่อยแถวเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานประจำศูนย์อำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว

นายโสภณ ให้สัมภาษณ์ว่า พื้นที่ 24 จังหวัดชายฝั่งทะเลเป็นสถานที่จุดหมายปลายทางที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางไปท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ในทุกปี จึงได้ตั้งศูนย์ดังกล่าวขึ้นเพื่อดูแลความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยวทางทะเลและชายฝั่ง 21 ชายหาดสำคัญ 15 ท่าเรือ เพื่อให้ประชาชนได้ท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจในช่วงเทศกาลปีใหม่อย่างปลอดภัย
นอกจากนี้ยังมอบของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน ด้วยการเปิดให้เข้าชมป่าชายเลนในเมือง 20 แห่ง และให้เข้าชมสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต แหลมพันวา ในระหว่างวันที่ 31 ธ.ค. 62 - 1 ม.ค. 63 นี้ฟรีตลอดงาน
ด้านนายวิชวุทย์ ผวจ. สุราษฎร์ธานี กล่าวเสริมว่า สุราษฎร์ธานีมีแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสำคัญและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั้งทางบกและทางทะเล และสามารถสร้างรายได้ให้กับจังหวัดสุราษฎร์ธานีจนติดอันดับ 1 ใน 10 ของประเทศ โดยในช่วงเทศกาลปีใหม่หลายพื้นที่ท่องเที่ยวทางทะเลในจังหวัดสุราษฎร์ธานีต้องรองรับนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก การดูแลและอำนวยความสะดวกต่าง ๆ อาจจะไม่ทั่วถึง
ทางจังหวัดจึงได้จับมือกับกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งในการดำเนินการร่วมกันภายใต้ “ศูนย์อำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่” และได้เลือกพื้นที่หาดแหลมโพธิ์ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งศูนย์ฯ ดังกล่าวจะช่วยให้ประชาชนสามารถท่องเที่ยวได้อย่างมีความสุขและรู้สึกปลอดภัยมากยิ่งขึ้น
"ผมขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวทุกท่านว่าขอให้ท่องเที่ยวอย่างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อย่าก่อมลพิษด้วยการทิ้งขยะไม่เป็นที่ เป็นทาง จะทำให้ธรรมชาติของสุราษฎาธานี ยังคงความสวยงามไปได้อีกนานเท่านาน" ผวจ.สุราษฎร์ธานี กล่าวย้ำ

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทช.ตั้งศูนย์อำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยทั่วพื้นที่ 24 จว.ชายฝั่งทะเล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง