Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 1 ธ.ค. 2563

ผู้ว่าโคราชสั่งถ่ายรูปสถานีรถไฟเก่า 10 แห่งไว้ทุกซอก ทุกมุม ก่อนถูกรฟท.รื้อเกลี้ยง

2 พ.ค. 2560 - 02:02 น.

เมื่อวันที่ 1 .. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พยายามจะประสานงานเพื่อหาทางรักษาสถานีรถไฟหลายแห่งจากการถูกรื้อถอนจากโครงการสร้างรถไฟทางคู่ หลังจากสถานีที่บ้านมะค่าถูกรื้อถอนไปแล้ว ทำให้ชาวบ้านพากันเสียดายและเสียใจ

ที่ห้องประชุมศูนย์ดำรงธรรม ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เรียกประชุม นายอำเภอ นายกเทศมนตรี นายก อบต. และผู้นำชุมชน ที่อยู่บริเวณรอบสถานีรถไฟเก่า 10 แห่ง

ประกอบไปด้วย สถานีรถไฟบ้านเกาะ .เมือง, สถานีรถไฟหนองแมว .โนนสูง, สถานีรถไฟโนนสูง .โนนสูง, สถานีรถไฟหนองพลวง .โนนสูง, สถานีรถไฟพลสงคราม .โนนสูง, สถานีรถไฟบ้านมะค่า .โนนสูง, สถานีรถไฟบ้านดอนใหญ่ .คง, สถานีรถไฟเมืองคง .คง, สถานีรถไฟโนนทองหลาง .บัวใหญ่ และสถานีรถไฟบ้านหนองบัวลาย .บัวลาย

พร้อมกับมีตัวแทนของการรถไฟแห่งประเทศไทย ร่วมประชุมเพื่อหารือแนวทางในการระดมทุนซื้อตัวอาคารสถานีรถไฟเก่า ตามเส้นทางชุมทางถนนจิระ-ขอนแก่น นำมาอนุรักษ์ไว้ ก่อนที่ตัวอาคารจะต้องถูกรื้อถอน เพื่อดำเนินการก่อสร้างโครงการรถไฟทางคู่

ที่ประชุมหารือกันอยู่นานกว่า 30 นาที ก่อนที่จะมีข้อสรุปร่วมกันว่า ประชาชนที่อยู่ในเขตรอบสถานีรถไฟเก่าทั้ง 10 แห่ง เห็นด้วยทั้งหมดว่าต้องการที่จะอนุรักษ์ไว้ และพร้อมที่จะร่วมกันระดมทุนในการรื้อถอนและหาสถานที่สร้างใหม่


นายวิเชียรเปิดเผยว่า การเรียกประชุมทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องวันนี้ โดยเฉพาะนายอำเภอ นายกเทศมนตรี และนายก อบต. ที่อยู่ในเขตพื้นที่สถานีรถไฟเก่าซึ่งกำลังจะถูกรื้อ ปรากฏว่ายังมีหลายคนที่ยังไม่รู้ว่าสถานีรถไฟเก่าในพื้นที่ของตนเองกำลังจะถูกรื้อ

เมื่อถามว่ามีความต้องการที่จะช่วยกันอนุรักษ์ไว้หรือไม่ ก็ได้คำตอบเป็นอย่างเดียวกันว่าต้องการอนุรักษ์ไว้ แต่เนื่องจากช่วงนี้ทางฝ่ายผู้รับเหมารื้อถอน ต้องเร่งทำการรื้อเพื่อให้ทันตามสัญญาการรื้อถอน ดังนั้นจึงมีบางแห่งที่ถูกรื้อไปแล้ว และส่วนที่เหลือก็กำลังทยอยรื้ออยู่ขณะนี้

สถานีบ้านมะค่าถูกรื้อไปแล้ว เหลือแต่ภาพ

ตนก็ติดต่อประสานงานกับนายอำเภอ นายกเทศมนตรี และนายก อบต.ทุกแห่ง ได้เร่งเข้าไปพูดคุยกับผู้นำชุมชนนั้นๆ ว่า ชุมชนมีความเห็นพ้องที่จะร่วมกันอนุรักษ์ไว้หรือไม่ ถ้าต้องการอนุรักษ์ไว้ จะใช้ที่ตรงไหนเพื่อนำสถานีรถไฟเก่าไปสร้างไว้

พร้อมกันนี้ก็ขอให้จัดเจ้าหน้าที่ช่างภาพเข้าไปถ่ายรูปอาคารสถานีรถไฟเก่าเหล่านั้นไว้ทุกซอก ทุกมุม เพื่อเก็บรายละเอียดของตัวอาคารไว้ให้ได้เหมือนเดิมที่สุด หากเมื่อมีการรื้อถอนก็ขอให้จัดเจ้าหน้าที่ฝ่ายช่างโยธาเข้าไปบันทึกองค์ประกอบ โครงสร้างต่างๆ เพื่อให้การสร้างใหม่จะได้ไม่ลำบาก เพราะตัวอาคารที่ถูกรื้อแล้วจะกองไว้จนจำอะไรไม่ได้

นอกจากนี้ยังให้ช่างโยธาได้ประเมินมูลค่าการรื้อ การสร้างใหม่ ว่าจะต้องใช้งบประมาณมากน้อยเพียงใด เพื่อที่จะได้ไปช่วยกันระดมทุนมาจัดรื้อ จัดสร้างต่อไป ซึ่งทั้งหมดจะต้องมารายงานให้ตนทราบภายในสัปดาห์หน้า แต่ถ้าชุมชนนั้นๆ มีศักยภาพไม่พอ ทางจังหวัดก็จะเข้าไปดำเนินการช่วยเหลือในส่วนการระดมทุนให้ด้วย

ขณะเดียวกันตนก็จะได้ไปพูดคุยกับผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย ว่าจะสามารถมอบอาคารสถานีรถไฟเก่าเหล่านี้ให้ทางจังหวัดฟรี ได้หรือไม่ ถ้าได้ก็จะเป็นการดีที่จะได้นำมาอนุรักษ์ไว้ ซึ่งอาคารเหล่านี้ก็จะยังเป็นสมบัติของการรถไฟอยู่ เพียงแต่ว่ามอบให้ทางจังหวัดนครราชสีมา เป็นผู้มาดูแลแทนเท่านั้น

อ่านรายงานที่เกี่ยวข้อง : สถานีรถไฟบ้านมะค่า อายุ 70 ปีถูกรื้อถอน ผู้ว่าโคราชวอน รฟท. ขออนุรักษ์สถานีที่เหลือ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้ว่าโคราชสั่งถ่ายรูปสถานีรถไฟเก่า 10 แห่งไว้ทุกซอก ทุกมุม ก่อนถูกรฟท.รื้อเกลี้ยง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง