Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 23 ก.ย. 2563

‘ชาวแปดริ้ว-เมืองชล’ แห่ร้องกองปราบ สอบอบต. เบี้ยวเงินฌาปนกิจ เกือบ 10 ล้าน

8 ม.ค. 2563 - 15:25 น.

‘ชาวแปดริ้ว-เมืองชล’ แห่ร้องกองปราบ สอบอบต. เบี้ยวเงินฌาปนกิจ เกือบ 10 ล้าน

เบี้ยวเงินฌาปนกิจ / เมื่อเวลาวันที่ 8 ม.ค. ที่ กองปราบปราม กลุ่มชาวบ้านจากจังหวัดฉะเชิงเทราและชลบุรีกว่า 100 คน เดินทางเข้าพบ พ.ต.ต.นัฐพล ชาญนิจ สว.กก.3.บก.ป. เพื่อร้องขอให้เข้าไปตรวจสอบคณะกรรมการฌาปนกิจสงเคราะห์ผู้สูงอายุของ อบต.แห่งหนึ่งใน อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา

หลังจากชาวบ้านที่เป็นสมาชิก ส่งเงินรายเดือนไปแล้วแต่ญาติกลับไม่ได้รับเงินค่าทดแทนใดๆหลังสมาชิกเสียชีวิต ก่อนที่จะปิดตัวไป ทำให้กลุ่มชาวบ้านได้รับความเสียหายร่วมกันแล้วกว่า 10 ล้านบาท จึงขอให้กองปราบ เข้าไปสอบสวนและดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องด้วย

นายต้อย พรหมอินทร์ อายุ 54 ปี ชาว ต.บางนาง อ.พานทอง จ.ชลบุรี เปิดเผยว่า เมื่อปี 2557 ตนพาแม่ไปสมัครเป็นสมาชิกขอสมาคมฌาปนกิจดังกล่าว เสียค่าสมัครไป 120 บาท จากนั้นก็จ่ายเป็นรายเดือน อีกเดือนละ 1,000 กว่าบาท และหากมีสมาชิกเสียชีวิตก็ต้องจ่ายอีกศพละ 100 บาท ตามระเบียบจะได้รับชดเชยศพละ 200,000 บาท

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ซึ่งฌาปนกิจแห่งนี้มีสมาชิกจากหลายจังหวัดทั่วประเทศ รวมกันแล้วเกือบ 3 พันคน ในช่วงแรกสมาชิกก็จะได้รับเงินทดแทนตามระเบียบ แต่พอมาระยะหลังก็เริ่มจ่ายเงินทดแทนล่าช้า บางครังก็ยังขอลดลงเหลือแค่ 180,000 บาท บางรายก็ยังไม่ได้เงิน

เมื่อไปสอบถามก็ไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน คณะกรรมการอ้างว่าเงินหมด เพราะสมาชิกไม่ยอมส่งเงินรายเดือน บางครั้งก็ยังเอาใบมรณบัตรของสมาชิกมาแสดงว่า ในแต่ละเดือนมีสมาชิกเสียชีวิตหลายราย ทำให้ฌาปานกิจต้องจ่ายเงินชดเชยเป็นจำนวนมาก แต่ไม่ยอมชี้แจงให้ละเอียดว่า ผู้ตายเป็นใคร และเสียชีวิตจริงหรือไม่

นายต้อย กล่าวต่อว่า จนกระทั่งเมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ประธานกลุ่มพร้อมด้วยคณะกรรมการอีก 10 คน ได้แจ้งต่อสมาชิกว่า สมาคมฌาปนกิจแห่งนี้ได้ยุบและเลิกดำเนินการไปแล้ว ทำให้สมาชิกที่ส่งเงินสมทบไปแล้วบางรายก็ยังไม่ได้เงินทดแทนค่าทำศพต่างได้รับความเดือดร้อน มูลค่าความเสียหายรวมกันแล้วเกือบ 10 ล้านบาท จึงต้องขอให้กองปราบ เข้าไปตรวจสอบและดำเนินคดีกับกลุ่มคณะกรรมการด้วย เพราะเชื่อว่าชาวบ้านถูกหลอกอย่างแน่นอน

เบื้องต้น พ.ต.ต.นัฐพล ได้รับเรื่องและสอบปากคำกลุ่มผู้เสียหายไว้เป็นหลักฐาน ก่อนเสนอผู้บังคับบัญชาสั่งการต่อไป

 

 

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ชาวแปดริ้ว-เมืองชล’ แห่ร้องกองปราบ สอบอบต. เบี้ยวเงินฌาปนกิจ เกือบ 10 ล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง