ทนายชี้ ‘ป้าวรรณ’สู้ยาก ค้ำประกันจยย.ถูกยึดบ้าน - ที่ดิน ขอคนซื้อเห็นใจ

9 ม.ค. 2563 - 20:33 น.

ทนายชี้ ‘ป้าวรรณ’สู้ยาก ค้ำประกันจยย.ถูกยึดบ้าน – ที่ดิน ขอคนซื้อเห็นใจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ค้ำประกันจยย.ถูกยึดบ้าน / เมื่อวันที่ 9 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีนางวัฒนา คงงาม หรือป้าวรรณ อายุ 56 ปี ชาวบ้านบ้านสายโท 2 ใต้ ต.ปราสาท อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ขึ้นป้ายที่บริเวณหน้าบ้าน

ข้อความว่า “ท่านนายกฯลุงตู่ ช่วยชาวบ้านด้วย ค้ำประกันรถมอเตอร์ไซค์ 80,000 บาท ยึดที่ดิน 14 ไร่ ถูกจับขังคุก ไม่มีที่ยืนในสังคมแล้ว เดือดร้อนมากจริงๆ”

สาเหตุจากป้าวรรณไปค้ำประกันซื้อรถจักรยานยนต์ให้กับคนรู้จักต่างหมู่บ้าน แต่ผู้เช่าซื้อผิดนัดชำระติดค้างค่างวด 36 งวด แล้วถูกทนายความฟ้องให้รับผิดชอบทั้งค่ารถและดอกเบี้ยแทนผู้เช่าซื้อเป็นเงินทั้งสิ้น 82,040 บาท ซึ่งก็ได้มีการนัดไกล่เกลี่ยที่ศาลแต่ไม่ได้ไปเพราะป่วย ทางทนายจึงบอกให้เซ็นมอบอำนาจไปแทน

ด้วยความเชื่อใจและไม่ได้คิดว่าจะเกิดปัญหาอะไรจึงเซ็นมอบอำนาจไป หลังจากนั้นกลับมีป้ายมาติดที่บ้านว่าโดนยึดทรัพย์บ้านและที่ดิน 14 ไร่ที่อาศัยอยู่ปัจจุบันขายทอดตลาด ซึ่งทนายคนดังกล่าว ก็เป็นคนไปประมูลซื้อบ้านและที่ดินของตนเองในราคา 340,000 บาท

ต่อมามีหนังสือแจ้งให้ป้าวรรณไปรับเงินส่วนต่างที่เหลือจากมูลหนี้ 8 หมื่นบาท แต่เจ้าตัวไม่ไปรับเพราะไม่ได้คิดจะขายบ้านและที่ดิน จึงรวบรวมเงินจากญาติๆจะไปขอซื้อที่คืนจากทนายในราคา 500,000 บาท แต่ทนายจะให้ซื้อคืนในราคา 4 ล้านบาท ซ้ำเจ้าตัวยังถูกเจ้าของที่คนใหม่แจ้งจับข้อหาบุกรุก ตามที่เป็นข่าวไปแล้ว

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ด้านนายรังสรรค์ วาลีประโคน ทนายความที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือป้าวรรณ เผยว่าจริงแล้วราคารถจักรยานยนต์ที่ป้าไปเซ็นค้ำประกันเพียง 40,000 กว่าบาทเท่านั้น แต่พอผู้เช่าซื้อค้างชำระทางบริษัทจึงฟ้องเรียกค่าเสียหายทั้งต้นและดอกเบี้ยเป็นเงินกว่า 80,000 บาท

ยอมรับว่ากรณีที่เกิดขึ้นเพราะคุณป้า ไม่รู้ขั้นตอนของกฎหมายและไม่มีเงินที่จะจ้างทนายไปสู้คดี จึงทำให้ถูกฟ้องยึดบ้านและที่ดิน ซึ่งหากจะสู้เรื่องคดีในตอนนี้ก็คงจะยาก ก็คงจะขึ้นอยู่กับศีลธรรมและขอความเห็นใจจากผู้ที่ซื้อไปแล้วมากกว่า

ก็อยากให้กรณีที่เกิดขึ้นกับคุณป้า เป็นตัวอย่างสำหรับคนที่จะไปเซ็นค้ำประกันให้ใคร ควรจะรอบคอบให้มาก ไม่เช่นนั้นอาจจะประสบชะตากรรมเหมือนกับคุณป้า

อ่านข่าว สาวใหญ่วอนช่วย ถูกจับบุกรุกบ้านตัวเอง แค่ค้ำประกันจยย.8หมื่น ถึงสูญหมดตัว

 

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทนายชี้ ‘ป้าวรรณ’สู้ยาก ค้ำประกันจยย.ถูกยึดบ้าน - ที่ดิน ขอคนซื้อเห็นใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง