สภาทนายฯ พร้อมช่วย ป้าวรรณ เหยื่อทนายแสบ จ่อสอบผิดมรรยาท-โทษหนัก!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 10 ม.ค. นายนิพนธ์ จันทเวช เลขาธิการสภาทนายความและโฆษกสภาทนายความ ให้สัมภาษณ์กรณีมีข่าวนางวัฒนา คงงาม อายุ 56 ปี ชาวบ้าน จ.บุรีรัมย์ ค้ำประกันซื้อรถมอเตอร์ไซค์ 8 หมื่นบาท โดยให้ทนายความช่วยว่าความให้ แต่ทนายความดังกล่าวกลับยึดบ้านและที่ดิน 14 ไร่ ของนางวัฒนา ว่า

เบื้องต้นทราบว่าเป็นกรณีที่ทนายความรับงานแล้วไม่ว่าความ ละทิ้งคดี ซึ่งตามข่าวที่ปรากฏคือบอกว่าจะดำเนินการให้เอง แต่ไม่ทำ (กรณีช่วยคดีค้ำประกันซื้อรถมอเตอร์ไซค์) ไม่คุ้มครองรักษาประโยชน์ลูกความ

เราคงตั้งเรื่องผิดมรรยาททนายความ เพื่อสอบสวนลงโทษ มีโทษหนักสุดคือลบชื่อทนายความ สภาทนายความไม่นิ่งเฉย ต้องสอบรายละเอียดข้อเท็จจริงต่อไป

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ส่วนแนวทางการให้ความช่วยเหลือนางวัฒนานั้น นายนิพนธ์ เปิดเผยว่า ผู้เสียหายสามารถขอความช่วยเหลือจากสภาทนายความได้ เรามีทนายอาสาช่วยเหลือ ซึ่งต้องสอบข้อเท็จจริงให้ชัดเจนว่าเป็นอย่างไร และหากเป็นเรื่องนิติกรรมฉ้อฉล สามารถฟ้องเพิกถอนได้ ขณะยึดที่ดิน ประเมินราคาปกติหรือไม่ ต้องสอบข้อเท็จจริงต่อไป เราคุ้มครองประโยชน์ของประชาชน ถ้าทนายทำอย่างนี้เราดำเนินการตามมรรยาททนาย ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นให้มาร้องสภาทนายความช่วยเหลือได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน