Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

สุดเศร้า! ตั้งโลงเรียง5ศพ แห่ช่วยครอบครัว 5ชีวิตจมดับอ่างเก็บน้ำเขื่อน

21 ม.ค. 2563 - 16:15 น.

สุดเศร้า! ตั้งโลงเรียง5ศพ แห่ช่วยครอบครัว 5ชีวิตจมดับอ่างเก็บน้ำเขื่อน

วันที่ 21 ม.ค. ที่ศาลาการเปรียญวัดท่าปลา ต.ท่าปลา อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ ที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเรือโดยสารชนตอไม้ พลิกคว่ำจมกลางอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย จากจำนวนผู้โดยสารที่เดินทางจากบ้านห้วยต้า ต.นางพญา อ.ท่าปลา ซึ่งเป็นหมู่บ้านเดียวที่ตั้งอยู่บนเกาะกลางอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ จำนวน 11 คน โดยมีนายประเรียน อภิยะ เป็นเจ้าของและคนขับเรือลำดังกล่าว เพื่อมาซื้อของในตัวอำเภอท่าปลา และนำปลาร้า ปลาซิวแก้วมาส่งพ่อค้าแม่ค้า

โดยนำทั้ง 5 ศพ ตั้งบำเพ็ญกุศลตามประเพณีที่วัดท่าปลา ต.ท่าปลา เป็นการตั้งศพที่เดียว 5 ศพ บรรยากาศเต็มไปด้วยความเศร้าโศกเสียของครอบครัวและญาติพี่น้อง ที่ต่างทยอยเดินทางด้วยเรือจากบ้านห้วยต้า ใช้เวลาเดินทาง ทางน้ำประมาณ 3 ชั่วโมง เพื่อมาร่วมงานศพ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยนายธนากร อึ้งจิตไพศาล ผู้ว่าฯ จ.อุตรดิตถ์ เดินทางมาเคารพศพ และนำส่วนราชการ ทั้งเหล่ากาชาด แม่บ้านมหาดไทย ทหาร ตำรวจ เขื่อนสิริกิติ์ และส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ ภาคเอกชน มอบเงินสงเคราะห์ครอบครัวผู้เสียชีวิตทั้ง 5 ราย ซึ่งเป็นการช่วยเหลือ เบื้องต้นรวมรายละ 5 หมื่นบาท และพบครอบครัวญาติผู้เสียชีวิต ให้กำลังใจสู้ต่อไป

นอกจากนี้ยังมีประชาชนผู้มีจิตศรัทรา ต่างร่วมบริจาคเงินสิ่งของ เพื่อใช้ในการจัดพิธีบำเพ็ญกุศลศพ และฌาปนกิจศพ ได้กำหนดจัดขึ้นวันที่ 23 มกราคม 2563 ที่วัดท่าปลา พร้อมกันทั้ง 5 ศพ จะเป็นแบบประเพณีโบราณเก่าแก่ คือเผาบนเชิงตะกอนกองปอน

นายธนากร กล่าวว่า ได้รับแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และ อบต.นางพญา สำรวจจำนวนประชากรบ้านห้วยต้า เพื่อดำเนินการจัดหาเสื้อชูชีพประจำตัว ให้กับทุกๆคน เมื่อออกจากบ้าน นั่งเรือทุกครั้งต้องสวมใสเสื้อชูชีพของตัวเอง ล่าสุดมีเรือโดยสารและขนส่งสินค้าประจำบ้านห้วยตา จำนวน 4 ลำ ต้องสำรวจสภาพความมั่นคงแข็งแรงและการต่อใบอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย

"นอกจากนี้ได้มอบหมายอุทยานลำน้ำน่าน เจ้าของพื้นที่สำรวจตอไม้ตามร่องเดินเรือ ที่เชื่อว่ายังมีอีกจำนวนไม่น้อย ในช่วงน้ำเขื่อนสิริกิติ์ลดจากภาวะภัยแล้ง และหาวิธีในการนำขึ้นจากน้ำ หรือ อาจทำสัญลักษณ์แจ้งเตือน เพื่อจะได้ไม่เกิดอุบัติเหตุซ้ำรอย" นายธนากร กล่าว

สำหรับ เด็กหญิง ศุภาวดี ธรรมวงษ์ อายุ 9 ปี ที่รอดชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว ล่าสุดมีอาการเวียนศีรษะ อาเจียน ต้องเข้ารับการรักษาและอยู่ในการดูแลของแพทย์ รพ.ท่าปลา เนื่องจากสำลักน้ำในขณะจมน้ำอ่างเขื่อนสิริกิติ์ พบว่าปอดติดเชื้อ เบื้องต้นแพทย์อนุญาตให้ออกมาร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลศพ และต้องเข้ารับการรักษาต่อเนื่อง


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สุดเศร้า! ตั้งโลงเรียง5ศพ แห่ช่วยครอบครัว 5ชีวิตจมดับอ่างเก็บน้ำเขื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง