อ่วม! จำคุก หญิงไก่ อีก 12 เดือน คดีแจ้งความเท็จสาวใช้ แกล้งให้คนอื่นรับโทษ จำเลยรับสารภาพเป็นประโยชน์ ลดโทษให้กรรมละกึ่งหนึ่ง คงจำคุก 6 เดือน รวมโทษทั้งหมด 12 เดือน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หญิงไก่ / เมื่อเวลา 09.30 น. เมื่อวันที่ 23 ม.ค. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีแจ้งความเท็จ หมายเลขดำที่ อ.2414/2562 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นางมณตา หรือหญิงไก่ หยกรัตนกาญ อายุ 62 ปี เป็นจำเลยในความผิดฐานแจ้งข้อความอันเป็นเท็จต่อเจ้าหน้าที่เพื่อเพื่อกลั่นแกล้งให้ผู้อื่นต้องรับโทษทางอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 137, 172, 173, 174

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยคำฟ้องระบุว่า เมื่อวันที่ 3-8 ธ.ค. 2558 ต่อเนื่องกัน จำเลยเข้าแจ้งความต่อ ร.ต.อ.ปกป้อง ฟองเลา พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ว่าเมื่อวันที่ 2 ธ.ค.2558 ผู้เสียหายซึ่งเป็นสาวใช้ ได้ลักเอาทรัพย์สินจำนวน 7 รายการของจำเลย ซึ่งเก็บไว้ในห้องพักของจำเลยที่คอนโดประชานิเวศน์ แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. ไปโดยทุจริต ทั้งที่เป็นความเท็จทั้งสิ้น เพราะจำเลยทราบดีอยู่แล้วว่าผู้เสียหายไม่ได้ลักทรัพย์สินไป อันเป็นการกลั่นแกล้งให้ผู้เสียหายต้องรับโทษทางอาญาข้อหาลักทรัพย์นายจ้างในเคหสถาน โดยตัวจำเลยได้นำทรัพย์สินดังกล่าวไปจำนำไว้ที่โรงรับจำนำ

นอกจากนี้ แล้วจำเลยยังได้แจ้งความอันเป็นเท็จต่อพนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ด้วยว่ามีชายไทยไม่ทราบชื่อโทรศัพท์มาหาจำเลยว่าจะนำทรัพย์สินดังกล่าวที่ผู้เสียหายลักไปมาคืนให้จำเลย เพื่อแลกกับการที่จะให้จำเลยยกเลิกการดำเนินคดีต่อผู้เสียหาย

และต่อมามีเสียงเคาะประตูห้องคอนโดฯ ที่พัก เมื่อจำเลยเปิดประตูก็พบกระเป๋าผ้า และถุงกระดาษวางอยู่ พบทรัพย์สินที่หายไปอยู่ในกระเป๋าผ้าและถุงกระดาษ ล้วนเป็นความเท็จทั้งสิ้น เพราะความจริงไม่ปรากฏว่ามีใครนำทรัพย์สินมาคืนให้จำเลยแต่อย่างใด โดยวันนี้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้คุมตัว นางมณตา หรือหญิงไก่ จำเลย มาจากทัณฑสถานหญิงกลาง

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้ว พิพากษาว่าจำเลยกระทำความผิดจริง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 137, 172, 173, 174 วรรคสอง การกระทำของจำเลยเป็นความผิดหลายกรรมต่างกันให้ลงโทษทุกกรรมเรียงกระทงความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91 ฐานแจ้งความเท็จต่อพนักงานสอบสวนว่าได้มีการกระทำความผิดอาญา และฐานแจ้งความเท็จต่อพนักงานสอบสวน เพื่อกลั่นแกล้งให้บุคคลอื่นต้องรับโทษเป็นกรรมเดียวผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษฐานแจ้งความเท็จต่อพนักงานสอบสวน เพื่อกลั่นแกล้งให้บุคคลอื่นต้องรับโทษ จำคุก 1 ปี และความผิดฐานแจ้งความเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาแก่พนักงานสอบสวน ให้จำคุก 1 ปี

แต่จำเลยรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณามีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้กรรมละกึ่งหนึ่ง ฐานแจ้งความเท็จต่อพนักงานสอบสวนเพื่อกลั่นแกล้งให้บุคคลอื่นต้องรับโทษ คงจำคุก 6 เดือน ฐานแจ้งความเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาแก่พนักงานสอบสวน คงจำคุก 6 เดือน รวมโทษจำคุกทั้งหมด 12 เดือน และให้นับโทษจำคุกต่อจากคดีอาญาหมายเลขแดงที่ 2958/2561, คดีอาญาหมายเลขแดงที่ 1473/2560 และคดีอาญาหมายเลขแดงที่ 224/2561 ของศาลนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ศาลอาญาได้พิพากษาลงโทษจำคุกนางมณตา หรือหญิงไก่ แล้ว 3 สำนวน รวมโทษจำคุก 18 ปี ในความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูงและค้ามนุษย์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน