Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

รวบยกแก๊ง สิบแปดมงกุฎ เลียนเสียงบิ๊กขรก. ตุ๋นเศรษฐีชรา สูญ239ล้าน

24 ม.ค. 2563 - 22:30 น.

รวบยกแก๊ง สิบแปดมงกุฎ เลียนเสียงบิ๊กขรก. ตุ๋นเศรษฐีชรา สูญ239ล้าน

สิบแปดมงกุฎ / เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 24 ม.ค. ที่ กองปราบปราม พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.5 บก.ป. พ.ต.ท.สุพจน์ พุ่มแหยม พ.ต.ท.อนุชา ศรีสำโรง รอง ผกก.5 บก.ป.

แถลงจับกุมจับกุมนายอภิชาต อินสว่าง อายุ 59 ปี นายทรรศพล ทัศน์พลสกุล อายุ 56 ปี นายปกรณ์ กรุงศรี อายุ 37 ปี นางพัชราภรณ์ ไตรจักรปราณี อายุ 58 ปีและน.ส.ภัทราภรณ์ หมั่นกิจ อายุ 24 ปี
ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 83-86 / 2563 ลงวันที่ 22 ม.ค. 2563 ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงและร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น,ร่วมกันเอาไปเสียซึ่งเอกสารของผู้อื่น,ร่วมกันปลอมและใช้เอกสารปลอม,ร่วมกันแจ้งให้เจ้าพนักงานผู้อื่นกระทำตามหน้าที่จดข้อความอันเป็นเท็จลงในเอกสารมหาชนหรือเอกสารราชการ ”

พ.ต.อ.เอนก กล่าวว่า เมื่อกลางปี 2562 มีอดีตวิศวกรวัย 79 ปี เข้ามาร้องกองปราบฯว่าได้ถูกนายอภิชาตและพวก ร่วมกันหลอกลวงเอาทรัพย์สินมีค่าไปหลายรายการ มีทั้งเงินสด และโฉนดที่ดินอีกหลายแปลง มูลค่าความเสียหายประมาณ 239 ล้านบาท

สอบสวนผู้เสียหาย ให้การว่า เมื่อปี 2555 นายอภิชาต ผู้ต้องหาได้เข้ามารู้จักกับนายนฤบ ผ่านพรรคพวกที่อยู่ในแวดวงธุรกิจซื้อขายที่ดิน เนื่องจากเห็นว่าผู้เสียหายเป็นผู้สูงอายุที่มีฐานะร่ำรวย และก็ไม่ค่อยมีญาติอยู่ด้วย

จากนั้นกลุ่มผู้ต้องหาก็จะออกอุบายว่า ตนเองมีคดีความอยู่ที่ศาลอาญา ทำให้เงินในบัญชี จำนวน 20 ล้านบาท ถูกอายัด พร้อมกับมาขอยืมเงินจากผู้เสียหาย ไป 15 ล้านบาท เพื่อไปเดินเรื่องถอนอายัดเงิน หากได้แล้วก็จะมาคืนให้ ผู้เสียหายหลงเชื่อ แต่ก็ทำสัญญากู้ยืมไว้เป็นหลักฐาน

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จนกระทั่งเวลาผ่านไปถึงปี 2558 นายอภิชาต ก็ยังไม่สามารถนำเงินมาคืนให้ผู้เสียหายได้ เมื่อทวงถาม ผู้ต้องหาก็จะจ่ายเช็คเงินสดมาให้ แต่เมื่อนำไปขึ้นเงินกลับไม่สามารถขึ้นเงินได้

พ.ต.อ.เอนก กล่าวว่า เมื่อผู้เสียหายเริ่มสงสัย นายอภิชาต ก็ออกอุบายใหม่ขึ้นมาอีก อ้างว่าตอนนี้เงินที่ถูกศาลอายัดได้ถูกถอนอายัดแล้ว เหลือเพียงแค่ทาง ปปง. ที่ยังคงอายัดเงินอยู่ แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะรู้จักกับ พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. สามารถวิ่งเต้นถอนอายัดเงินได้

ก่อนจะให้ผู้ต้องหาคนอื่นที่อยู่ร่วมขบวนการเดียวกัน ใช้โทรศัพท์แบบไม่แสดงหมายเลขโทรมาหาผู้เสียหาย พร้อมอ้างตัวว่าเป็น พ.ต.อ.สีหนาท ระบุว่าสามารถช่วยเหลือเรื่องเงินของนายอภิชาตได้ แต่ตอนนี้ตนกำลังจะถูกโยกย้ายจึงอยากขอยืมเงิน 34 ล้านบาท ไปวิ่งเต้นเพื่อให้ได้อยู่ตำแหน่งเดิม ด้วยความที่อยากได้เงินคืนผู้เสียหายจึงหลงเชื่ออีก ยอมมอบเงินให้กับผู้ต้องหากลุ่มนี้ไปอีกตามที่ร้องขอ

พ.ต.อ.เอนก กล่าวต่อว่า แม้กลุ่มผู้ต้องหากลุ่มนี้จะได้เงินจากผู้เสียหายไปจำนวนมากแล้ว แต่ก็ยังวางแผนหลอกเอาเงินผู้เสียอีกอย่างต่อเนื่อง โดยทำทีให้ผู้ร่วมขบวนการปลอมเสียงโทรศัพท์มาหาผู้เสียหาย อ้างตัวว่าเป็น พล.อ.อภิรัชต์ คงสงพงษ์ ผบ.ทบ. สมัยนั้นยังเป็นพล.ท. เพื่อพูดคุยสร้างความสนิทสนมเรื่อยมา

เมื่อเห็นว่าผู้เสียหายเริ่มหลงเชื่อ จึงออกอุบายขอยืมเงินอีก 100 ล้านบาท โดยอ้างว่าจะนำไปใช้ซื้อของขวัญให้กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี

พร้อมกันนี้กลุ่มผู้ต้องหายังหลอกลวงเอาที่ดินของผู้เสียหายไปอีกหลายแปลง มูลค่าหลายสิบล้านบาทไปขายต่อ อ้างว่าจะเสนอผลกำไรจากโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาล ตลอด 4 ปี มูลค่ากว่า 1 พันล้านบาท ให้เป็นค่าตอบแทนให้ ผู้เสียหายจึงหลงเชื่อยอมให้ไป

สุดท้ายผู้เสียหายเริ่มผิดสังเกตเพราะเห็นว่าตั้งแต่ให้ยืมเงินไปก็ยังไม่ได้รับเงินที่ยืมไปกลับคืนมาบ้างเลย จึงเริ่มตรวจสอบจนทราบความจริง ซึ่งกว่าที่ผู้เสียหายจะรู้ตัวว่าตกเป็นเหยื่อก็สูญเงินรวมกว่า 239 ล้านบาท จึงได้นำเรื่องมาร้องเรียนกองปราบ จนมีการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน ก่อนจะติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหากลุ่มนี้ได้ดังกล่าว

พ.ต.อ.เอนก กล่าวต่ออีกว่า จากการสอบสวน นายอภิชาต นายทรรศพล นางพัชราภรณ์ ยังคงให้การปฏิเสธ ส่วนนายปกรณ์ และน.ส.ภัทราภรณ์ ให้การภาคเสธ โดยอ้างว่าทราบและรู้เห็นพฤติการณ์บางส่วน เช่นการนำนำเช็คของผู้เสียหายไปถอนเงิน แต่ไม่ได้มีส่วนร่วมในการหลอกลวง แต่ทางเจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ จึงแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับ นำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.5 บก.ป. ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รวบยกแก๊ง สิบแปดมงกุฎ เลียนเสียงบิ๊กขรก. ตุ๋นเศรษฐีชรา สูญ239ล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง