(คลิป) หายาก!!มาดูชาวบ้านขุดหา ไข่แมงมัน ราคาพุ่งกิโลกรัมละ 3,000 บาท!! เผยเป็นช่วงฤดูกาลสำหรับออกหาไข่แมงมัน แต่ต้องขุดรูลึกเพื่อหาโพรงวางไข่ ก่อนนำไปขายราคาพุ่งถึงกิโลละ 3,000 บาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไข่แมงมัน / เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ผู้สื่อข่าวงานรายงานว่า ที่บ้านกู่แดง หมู่ 6 ต.หนองแฝก อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ในช่วงฤดูกาลนี้มีชาวบ้านออกหาไข่แมงมัน อาหารเลิศรสตามฤดูกาลของชาวล้านนา ซึ่งต้องขุดดินลึกเพื่อหาไข่แมงแต่กว่าจะได้แมงมันนั้น ต้องมีความพยายามอย่างมาก

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวไปพบกับ นายยงยุทธ จันทร์งาม วัย 61 ปี ถือว่าเป็นผู้ช่ำชองเป็นนักล่าไข่แมงมัน เผยเคล็ดลับในการขุดหาโพรงว่า คนนั้นต้องมีคุณสมบัติเป็นพิเศษ คือสายตาดี จมูกดี และมีความอดทน การจะพบที่อยู่ของแมงมันไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องมองดูหาที่ทำเลเหมาะๆ ที่อยู่ใกล้ต้นไม้ หรือจอมปลวก ว่าจะมีแม่แมงมันอาศัยอยู่ใต้ดินหรือไม่

เพราะมันจะมีกลิ่นเบาๆ เฉพาะตัวของแม่แมงมัน แล้วจึงลงมือขุดบริเวณนั้นลึกประมาณ 1 ศอกลงไป และนำดินขุดขึ้นมามองหาแม่แมงมันตัวจะมีสีเหลืองแก่ ตัวเล็กเท่าปลายเข็ม เมื่อพบแล้วก็จะขุดตามรูเล็กๆไป หากโชคดีขุดตามรูไปเล็กน้อยประมาณ 1 เมตร ก็จะเจอโพรงที่วางไข่ของมัน เมื่อถูกแม่แมงมันกัดก็จะเกิดอาการเจ็บและคันมากด้วยพิษของมัน บางครั้งแมงก็จะอยู่ไกลกว่าจะพบโพรงไปไกล 4-5 เมตร ใช้เวลาหลายชั่วโมง หรือตลาดทั้งวันเลย

ลุงยุทธ กล่าวอีกว่า เมื่อพบโพรงที่วางไข่แมงมันแล้ว ก็จะใช้ทับพีตักไข่เล็กๆ ซึ่งปนอยู่กับดินร่วนซุย รากไม้ ใส่ถังและนำไปกรองเอาแต่ไข่ ซึ่งจะลอยขึ้นผิวน้ำ ล้างหลายๆ ครั้ง จนเหลือแต่ไข่แมงมัน โดยเฉลี่ยแล้ว 1 โพรง จะขายได้ประมาณ 1,000-3,000 บาท ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่เป็นโพรงเล็กหรือโพรงใหญ่ ตนยอมรับว่าช่วงนี้ไข่แมงมันมีราคาแพงมาก 1 ซ้อนโต๊ะ 50 บาท หากขายเป็น 1 กิโลกรัมละ 2,000-3,000 บาทเลยทีเดียว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน