Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ก.ค. 2563

ยิ่งลักษณ์ปลื้ม "เฮลท์แคร์" วันนี้แจกเมล็ด สมุนไพรมงคล

3 มิ.ย. 2560 - 12:03 น.

"ยิ่งลักษณ์"ปลื้มงานเฮลท์แคร์ 2017 แวะบูธเพื่อสุขภาพ 16 แห่ง แถมช็อปอาหารเพื่อสุขภาพติดมือกลับบ้านเพียบ เผยเป็นกิจกรรมที่ดีมีประโยชน์กับคนมาร่วมงาน โดยมีชาวบ้าน-ต่างชาติขอถ่ายรูปด้วยจำนวนมาก ส่วนกิจกรรมวันนี้ อภัยภูเบศรจะมาแจกเมล็ดพันธุ์สมุนไพรกระดูกไก่ดำ ที่ได้ชื่อว่าเป็นไม้ศักดิ์สิทธิ์ กั้นโรคภัยให้ไกลบ้าน พร้อมเสวนาการดูแลสุขภาพ

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ที่เพลนารีฮอลล์ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ สำหรับบรรยากาศวันที่สองของการจัดงานเฮลท์แคร์ 2017 "ฟิตเกินวัย ใจเกินร้อย" ระหว่างวันที่ 1-4 มิ.ย. ซึ่งบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ร่วมกับองค์กรภาครัฐและเอกชน จัดงานต่อเนื่องเป็นปีที่ 9 โดยภายในงานมีการตรวจสุขภาพฟรีจาก โรงพยาบาลและสถาบันชั้นนำ 16 แห่ง อาทิ ร.พ.เกษมราษฎร์ ประชาชื่น ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ EKG, ร.พ.บ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) ตรวจตาด้วยเครื่องวัดค่าสายตาและตรวจตาด้วยจักษุแพทย์ ศูนย์ถันยรักษ์ ร.พ.ศิริราช บริการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยเครื่องแมมโมแกรม ฯลฯ ซึ่งตลอดทั้งวันมีประชาชนจำนวนมากเดินทางเข้าชมงาน

ส่วนกิจกรรมที่ได้รับความสนใจมากสุดคือ การตรวจสุขภาพฟรี อีกทั้งคลินิกพิเศษของร.พ.รามาธิบดี มีผู้ร่วมงานตรวจสุขภาพเป็นจำนวนมาก พร้อมร่วมกิจกรรมป้องกันการเป็นอัลไซเมอร์ ทดสอบการได้ยิน-ได้กลิ่น เป็นต้น

ต่อมาเวลา 12.00 น. นพ.สุกิจ ทัศนสุนทรวงศ์ เลขาธิการแพทยสภา กล่าวตอนหนึ่ง ในกิจกรรม "Doctor Talk : การป้องกัน สร้างเสริมสุขภาพในผู้สูงวัย" ว่าการเข้าสู่วัย ผู้สูงอายุต้องเตรียมตัวให้พร้อมตั้งแต่วันนี้ โดยใช้หลัก 3 อ.ง่ายๆ เริ่มด้วย อ.อาหาร แนะนำให้ทานอาหารที่เป็นประโยชน์คือ พืชผักผลไม้ ส่วน 2 คือ อ.อารมณ์ หลักของพุทธศาสนาเป็นหลักสากลอยู่แล้ว เราควรยึดหลักสังคหวัตถุธรรม, พรหมวิหารธรรม และคิดเชิงบวก การใช้หลักการเหล่านี้ช่วยให้อารมณ์ผ่องใส ไม่เครียด และสุดท้าย อ.ออกกำลังกาย ด้วยการเต้นแอโรบิก เคลื่อนไหวร่างกายต่อเนื่อง เพื่อให้หัวใจเต้นเร็วประมาณ 120-130 ครั้งต่อนาที ทำเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 20 นาที สัปดาห์ละ 3 ครั้ง

ขณะที่น.ส.ปนัดดา วงศ์ผู้ดี อดีตนางสาวไทย นักแสดงและพิธีกรชื่อดัง ร่วมพูดคุยในหัวข้อ "ดูแลสุขภาพในแบบฉบับหน้ากากมังกร" ว่าปัจจุบันนี้ยังทำงานอยู่ รับงานพิธีกรเป็นหลัก แน่นอนว่าทำงานหนักก็ต้องดูแลสุขภาพหนักพอสมควร มีเทคนิคการดูแลสุขภาพด้วยการนอน และส่วนตัวเป็นคนทานได้ทุกอย่างอยู่แล้ว ยกเว้นก่อนขึ้นคอนเสิร์ต ที่หลีกเลี่ยงของหวาน เพราะทำให้หนืดคอ อีกทั้งตัวเองไม่ใช่คนดื่มเหล้าสูบบุหรี่ ไม่มีโรคประจำตัว แต่อย่างน้อยก็ตรวจสุขภาพปีละครั้ง ส่วนเรื่องออกกำลังกายมี ยกเวต เดินบนลู่วิ่ง แต่ไม่ใช่วิ่งเพราะทำให้ข้อเข่าเสื่อม ใช้การเดินเร็วและเดินอย่า ต่อเนื่อง

ช่วงบ่ายมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ กิจกรรม Healthy Talk เรื่องสายตาดีด้วยวิธีมหัศจรรย์ โดยคุณอุราภา วัฒนะโชติ ผู้เชี่ยวชาญด้านการฟื้นฟูดวงตาด้วยวิธีธรรมชาติ รวมถึงการเสวนาเรื่องก้าวสู่ผู้สูงวัยอย่างรู้ทัน โดยผศ.พญ.สิรินทร ฉันศิริกาญจน รักษาการแทนผอ.ศูนย์ที่พักอาศัยผู้สูงอายุแบบครบวงจร คณะแพทยศาสตร์ ร.พ.รามาธิบดี

จากนั้นเวลา 14.30 น. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ เดินทางมางานเฮลท์แคร์ 2017 "ฟิตเกินวัย ใจเกินร้อย" ก่อนเยี่ยมชมแต่ละบูธและนิทรรศการ ทั้งบูธตรวจสุขภาพทั้ง 16 แห่ง อาทิ บูธตรวจตา ร.พ.บ้านแพ้ว บูธตรวจฟันจากคณะทันตแพทย์ ร.พ.จุฬา ลงกรณ์ และบูธร.พ.อภัยภูเบศร บูธหม้อหุงข้าวแยกน้ำตาลและเครื่องกรองน้ำแยกกรด-ด่าง และที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ให้ความสนใจมากเป็นบูธอาหารเพื่อสุขภาพและธัญพืช โดยเฉพาะเค้กบ้าบิ่น สลัดผัก ไอศกรีมและน้ำดื่มสมุนไพร ทั้งยังจับจ่ายซื้ออาหารเพื่อสุขภาพติดไม้ติดมือกลับบ้านจำนวนมาก พร้อมชื่นชมว่าจัดกิจกรรม ได้อย่างดีมาก เพราะมีประโยชน์กับประชาชนที่มาร่วมงาน

ต่อมาน.ส.ยิ่งลักษณ์ได้แวะเข้าร่วมกิจกรรมการกุศล "ช้อนไข่ ได้บุญ" โดยรายได้สมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดี และคณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยตลอดเวลาที่น.ส.ยิ่งลักษณ์เดินเยี่ยมชมงานมีประชาชนจำนวนมาก รวมถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทั้งชาวไต้หวันและฮ่องกงเข้ามาทักทายและขอถ่ายภาพอย่างไม่ขาดสาย ซึ่งน.ส.ยิ่งลักษณ์ยังกล่าวอวยพรผู้สูงอายุให้มีสุขภาพกายที่แข็งแรงและสุขภาพใจที่ดี จากนั้นได้เดินทางกลับ

สำหรับกิจกรรมพิเศษในวันเสาร์ที่ 3 มิ.ย. อภัยภูเบศรจะมาแจกเมล็ดพันธุ์สมุนไพรกระดูกไก่ดำ ที่ได้ชื่อว่าเป็นไม้ศักดิ์สิทธิ์ กั้นโรคภัยให้ไกลบ้าน เวลา 12.00 น. ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว เภสัชกรชำนาญการ ร.พ.เจ้า พระยาอภัยภูเบศร ร่วมพูดคุยเรื่อง มหัศจรรย์ข้าวไทย ในมิติด้านสุขภาพ จากนั้นเวลา 13.00 น. นักแสดงหนุ่มช่อง 3 ภัทร ฉัตรบริรักษ์ จากละคร "แผนร้ายลงท้ายว่ารัก" จะมาพูดคุยถึงไลฟ์สไตล์ของหนุ่มยุคใหม่ หล่อใส สุขภาพดี

เวลา 16.00 น. อ.สง่า ดามาพงษ์ นักวิชาการด้านโภชนาการชื่อดัง แนะนำการ กินคลีนแบบไทย กระชากวัยอย่างสง่า ต่อด้วยเวลา 17.00-17.50 น. ผศ.ทพญ.ดร.อรพินท์ โคมิน ประธานหน่วยทันตกรรมผู้สูงอายุ คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะมาไขปัญหาสุขภาพฟันผู้สูงอายุ และ ช่วงเย็น 18.00 น. โฉมฉาย อรุณฉาน และ นักร้อง-นักดนตรี วงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์ จะมาขับขานเสียงเพลงสร้างสุข โดยงานจะมีถึงวันที่ 4 มิ.ย.

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ โซน "เมืองสาธารณสุข" หน่วยงานต่างๆ จากกระทรวงสาธารณสุข เช่น กรมการแพทย์ กรมควบคุมโรค กรมสุขภาพจิต กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก จัดแสดงนิทรรศการให้ความรู้ บริการปรึกษาปัญหาสุขภาพ ตรวจสุขภาพฟรี ทดสอบสมรรถภาพร่างกาย สาธิตการทำอาหารสุขภาพ ตอบคำถามเล่นเกมชิงรางวัล ฯลฯ

ขณะที่ผู้นำด้านสมุนไพรไทยอย่างมูลนิธิ ร.พ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ร่วมจัดแสดงสวนสมุนไพร "งามตาใกล้ใจ คนทุกวัยสุขภาพดี" ไฮไลต์คือ 10 สมุนไพรที่ควรปลูกไว้ เพราะให้ทั้งความรื่นรมย์ สวยงาม และช่วยดูแลสุขภาพ เช่น ผม ผิว ฟัน เล็บ หัวใจ ตา สมอง ปอด กระดูก และกล้ามเนื้อ ระบบทางเดินอาหาร พบนิทรรศการ "อาหาร เป็นยา ป้องกันและรักษาโรคภัย" พบเรื่องราวของข้าว เครื่องเทศ ผัก และของหมักดอง กินอย่างไรให้เหมาะสมตามวัย กินอย่างไรให้เหมาะสมกับธาตุเจ้าเรือน และยังแจกต้นสมุนไพรทุกวัน วันละชนิด ได้แก่ ผักปลังแดง บานเย็น กระดูกไก่ดำ และเล็บครุฑ ที่พิเศษปีนี้ ยังเปิดโซนใหม่ "สปาไทยอภัยภูเบศร" ที่นำการนวดไทยมาผสมผสานการนวดอโรมาเธอราพี ตามธาตุเจ้าเรือนเป็นครั้งแรกอีกด้วย

ตรวจฟัน- ประชาชนที่ไปเยี่ยมชมงานมหกรรมสุขสภาพเฮลท์แคร์ 2017 เข้ารับการตรวจสุขภาพฟัน ที่คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาฯ มาร่วมจัดแสดงให้บริการ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน













ภาพที่



อัลบั้มภาพ ยิ่งลักษณ์ปลื้ม "เฮลท์แคร์" วันนี้แจกเมล็ด สมุนไพรมงคล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง