ธุรกิจเต็นท์เช่า-โต๊ะจีน เจอวิกฤต โควิด เจ้าภาพยกเลิก เผยรายรับหาย-รายจ่ายเท่าเดิม

27 มี.ค. 2563 - 17:45 น.

เจ้าภาพยกเลิกธุรกิจเต็นท์เช่าเจอวิกฤตโควิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 27 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าของธุรกิจเต็นท์เช่า โต๊ะ เครื่องครัว และอาหารงานเลี้ยง ได้รับผลกระทบจากวิกฤตเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังเจ้าภาพหลายรายในพื้นที่จังหวัดชุมพร ยกเลิกงานประเพณี โดยเฉพาะงานบวช-งานแต่ง งานขึ้นบ้านใหม่และงานเลี้ยงฉลองต่าง ๆ เพื่อเป็นการสนองตามคำสั่งจากรัฐบาลในการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉบับที่ 1 เมื่อวันที่ 26 มี.ค. ที่ผ่านมา

นางวันดี แซ่ตั้ง เจ้าของธุรกิจเต็นท์เช่า และบริการอาหารไทย-จีน รายใหญ่ของอำเภอสวี จ.ชุมพร กล่าวว่า ตั้งแต่เชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาด ประชาชนชาวจังหวัดชุมพรได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีประกาศ งดจัดงานประเพณีเช่นงานบวชทันที

นางวันดี กล่าวต่อว่า ครอบครัวประกอบกิจการเข้าสู่ปีที่ 17 แล้ว เดิมมีรายได้เฉลี่ยประมาณ 3 ล้านกว่าบาทต่อปี แต่เป็นรายได้รวมต่อปี ยังไม่หักค่าใช้จ่าย ซึ่งก็จะมีการลงทุนอยู่ตลอดทั้งปี เพื่อให้ได้อุปกรณ์ที่ทันตามยุคตามสมัย เช่นถ้วยจานปัจจุบันต้องใช้แบบอย่างดี อุปกรณ์อื่น ๆ เพราะธุรกิจต้องมีการแข่งขัน


ล่าสุดเช่าซื้อรถหกล้อมาอีก 1 คัน หลังเจอพิษโควิด-19 ต้องหยุดทุกอย่าง ไม่มีรายได้แต่รายจ่ายเท่าเดิม ตั้งแต่เดือนเมษายนที่จะถึง เจ้าภาพงานบวชยกเลิกไปแล้ว 3 ราย รายได้หายไปรายละประมาณ 5-6 หมื่นบาท

นางวันดี กล่าวต่อว่า อีกทั้งต้องดูแลลูกน้องอีกหลายสิบคน ทุกคนเข้าใจสถานการณ์ปัจจุบันดีต้องยอมรับให้ได้ เพื่อให้ผ่านพ้นวิกฤตช่วงนี้ไปได้ และพร้อมปฏิบัติตามคำสั่งของหน่วยงานราชการ แต่เหตุการณ์จะยืดเยื้อและได้รับผลกระทบไปถึงเดือนพฤษภาคมหรือไม่นั้น ก็จะต้องดูกันอีกทีเพราะยังมีงานรออยู่ 2-3 งาน

ด้าน นายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผู้ว่าฯจ.ชุมพร เผยว่า สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดชุมพร ยังไม่พบผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโควิด- 19 โดยมีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรค 24 ราย ส่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 19 ราย รอผลการตรวจอีก 5 ราย

โดยขอความร่วมมือไปยังพี่น้องประชาชนให้อยู่กับบ้าน โดยเฉพาะผู้ที่มีความเสี่ยง 3 กลุ่ม ที่ไม่ควรออกจากบ้าน คือ ผู้สูงอายุ 70 ปีขึ้นไป เด็กเล็กกว่า 5 ปีลงมา, และผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันสูง โรคทางเดินหายใจ ภูมิแพ้ และขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำจากส่วนราชการ หากมีความจำเป็นต้องออกนอกบ้านควรสวมใส่หน้ากากผ้า เพื่อเป็นการป้องกันตนเองและผู้อื่น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ธุรกิจเต็นท์เช่า-โต๊ะจีน เจอวิกฤต โควิด เจ้าภาพยกเลิก เผยรายรับหาย-รายจ่ายเท่าเดิม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง