Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

ศธ.เตรียมซื้อแท็บเล็ตแจก-รองรับเรียนออนไลน์ หลังเลื่อนเปิดเทอม

8 เม.ย. 2563 - 11:19 น.

ศธ.เตรียมรองรับระบบเรียนออนไลน์ เร่งเสริมศักยภาพครูผู้สอน พร้อมจัดหาแท็บเล็ตให้นักเรียนใช้เรียนรู้ ไม่หวั่นถูกตัดงบ 10 เปอร์เซ็นต์ เพราะขอเผื่อไว้อยู่แล้ว

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีที่ครม. มีมติเห็นชอบให้สถานศึกษาเลื่อนการเปิดภาคเรียนที่หนึ่ง ปีการศึกษา 2563 จากวันที่ 18 พ.ค. เป็นวันที่ 1 ก.ค. เพื่อให้เตรียมความพร้อมในการเรียนการสอนออนไลน์ โดยจะต้องกำหนดวันให้แน่นอน แม้จะมีวัคซีนหรือไม่มีวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ก็ตาม

นายณัฏฐพล กล่าวว่า ยอมรับว่าความพร้อมในเรียนออนไลน์ของ ศธ. ในขณะนี้ยังไม่มีความพร้อมเต็มที่ โดยเฉพาะครูที่ต้องมีทักษะ ข้าใจในกระบวนการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ ส่วนนักเรียนต้องแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มนักเรียนระดับชั้นอนุบาล ประถมศึกษา และกลุ่มนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษา ที่มีความสามารถในการเรียนออนไลน์ที่แตกต่างกันไป

สอนออนไลน์ครั้งนี้ของ ศธ. ทำทั่วทั้งประเทศ แต่ทักษะความสามารถของครูในแต่ละพื้นที่ไม่เท่ากัน ซึ่งตนหวังว่าในช่วงเวลาที่ ศธ.ขยับเปิดภาคเรียนออกไปจะทำให้ครูปรับตัวได้ ทั้งนี้การเรียนการสอนออนไลน์ไม่สามารถทดแทนการเรียนการสอนของครูในห้องเรียนได้ แต่การสอนออนไลน์เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะใช้ในวิกฤตครั้งนี้

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

“ในปีการศึกษา 2563 จะไม่มีปิดภาคเรียนที่ 1 ในเดือนตุลาคม และเดือนเมษายน 2564 แล้ว เนื่องจากเปิดมีการเลื่อนเปิดภาคเรียนที่ล่าช้าไปกว่า 2 เดือน และเมื่อมีกำหนดเปิดภาคเรียนที่แน่นอนแล้ว การรับนักเรียนระดับชั้น ม.1 และ ม.4 จะเริ่มในต้นเดือนพ.ค. โดยรับสมัครผ่านการลงทะเบียนออนไลน์ จากนั้นศธ.จะทำการตรวจสอบว่ามีรายชื่อนักเรียนที่ซ้ำกันหรือไม่ ทั้งนี้หากไวรัสโควิด-19 ยังระบาดอยู่ ไม่สามารถจัดสอบในโรงเรียนได้ ต้องหาวิธีสอบออนไลน์ ซึ่งจะสอบพร้อมกันทั่วประเทศ แต่เรื่องนี้ยังไม่มีสูตรสำเร็จในการสอบเข้าเรียนทางออนไลน์ เพราะเป็นเรื่องที่ยาก แต่ในอนาคต ศธ.กำลังหาวิธีอยู่”นายณัฏฐพล กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีความเป็นไปได้แค่ไหนที่จะซื้อแท็บเล็ตให้นักเรียนหรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า จะต้องดูถึงความเหมาะสม แต่ขอให้ทุกคนเข้าใจว่าแท็บเล็ต ที่เตรียมใช้ในการสอนออนไลน์นั้น แตกต่างจากแท็บเล็ตที่เคยแจกมาแน่นอน ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายรัฐมนตรี เน้นย้ำว่า อุปกรณ์ที่ใช้จะต้องมีความเหมาะสมกับเทคโนโลยีในปัจจุบัน มีประสิทธิภาพ และมีความคุ้มค่าในงบประมาณที่ลงทุนด้วย ตนเชื่อว่าหากนำข้อมูลที่มีอยู่มาศึกษา ศธ.จะสามารถบริหารจัดการได้ โดยใช้งบประมาณของกระทรวงและไม่ของบเพิ่ม ส่วนวิธีการต่างๆ ต้องศึกษารายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง ขอให้มั่นใจว่าตัวสเปกของอุปกรณที่ใช้เรียนออนไลน์นั้นสามารถรองรับการเรียนการสอนผ่านออนไลน์ได้แน่นอน

ผู้สื่อข่าวถาม ขณะนี้งบของทุกกระทรวงถูกตัดเพิ่มอีก 10% รวมเป็น 20% เพื่อเข้างบกลาง นำไปแก้ปัญหาการระบาดของเชื้อโควิด-19 ศธ.กังวัลใจ หรือได้รับผลกระทบหรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า การถูกตัดงบกระทรวงไป ไม่มีผลกระทบศธ. เพราะแรกเริ่ม ศธ.เตรียมงบไว้30% เผื่อรัฐบาลจะเรียกเก็บอยู่แล้ว ทั้งนี้การโยกงบประมาณต้องทำให้ถูกกฎหมาย โดยจะต้องได้รับการอนุมัติจากสำนักงบประมาณด้วย ขณะนี้ ศธ.อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลบุคคลกรโรงเรียนเอกชน และโรงเรียนนอกระบบ ให้ได้รับเงินเยียวจากรัฐจำนวน 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน ส่วนงบปี 2564 ต้องกลับมาศึกษาวางแผนใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพปัญหาในปัจจุบันด้วย

อ่านข่าว : ครม.เคาะแล้ว เปิดเรียน 1 ก.ค. สั่งโรงเรียนปรับหลักสูตรให้เหมาะสม

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศธ.เตรียมซื้อแท็บเล็ตแจก-รองรับเรียนออนไลน์ หลังเลื่อนเปิดเทอม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง