เก็บเองจ่ายแค่กิโลละ5บาท! สวนมะม่วงพันธุ์มหาชนกเกรดส่งออก เจอพิษโควิดสุดระทม(คลิป)

29 เม.ย. 2563 - 20:05 น.

เก็บเองจ่ายแค่กิโลละ5บาท! สวนมะม่วงพันธุ์มหาชนกเกรดส่งออก เจอพิษโควิดสุดระทม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 29 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรชาวสวนมะม่วงที่ ต.หนองกรุงศรี อ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ทำให้การจำหน่ายมะม่วงคุณภาพเกรดส่งออก มีการรับรอง GAP พันธุ์มหาชนก ที่เคยส่งออกต่างประเทศเป็นไปอย่างยากลำบาก จึงเกิดแนวคิดระบายผลผลิต โดยเปิดสวนให้ลูกค้าเข้ามาเก็บผลผลิตเองในราคาถูก

น.ส.นวลใย พิมพ์พรภิรมย์ เกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงพันธุ์มหาชนก จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า มีอาชีพเกษตรกรอยู่แล้วเมื่อ 10 ปีก่อน เคยไปศึกษาดูงานการปลูกมะม่วงพันธุ์มหาชนก ที่ อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ เห็นเขาปลูกได้ผลผลิตดี ลองนำพันธุ์มาทดลองปลูกและได้ผลดี จึงหันมาปลูกอย่างจริงจัง โดยปรับที่ดินที่มีอยู่ 15 ไร่ ปลูกมะม่วงพันธุ์มหาชนกส่งออกต่างประเทศอย่างเดียว

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยมีพ่อค้าคนกลางมาติดต่อรับซื้อถึงสวนราคากิโลกรัมละ 35 บาท มะม่วงจะส่งออกไปมาเลเซีย เกาหลี และญี่ปุ่น ผลผลิตแต่ละปีได้เฉลี่ยประมาณ 30 ตันต่อปี ก่อนเจอวิกฤตโรคโควิด-19 ระบาด ธุรกิจส่งออกมะม่วงกำลังไปได้ดี ค้าขายจนครอบครัวมีฐานะดีขึ้นและอยู่รอด จนกระทั่งเกิดโรคระบาดจนวิกฤต ทำให้ส่งออกไม่ได้ ผลผลิตล้นตลาดเกินความต้องการ พ่อค้าคนกลางก็ชะลอการรับซื้อ หากจะรับซื้อก็ซื้อในราคาที่ต่ำมากและคัดขนาดคัดเกรด

มะม่วงส่งออกไม่ได้

” เราเลยคิดหาทางออกในการระบายผลผลิต โดยประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อออนไลน์ เปิดสวนให้ลูกค้าที่สนใจเข้ามาเก็บผลผลิตเองได้ถึงในสวน และจะขายในราคาแค่กิโลกรัมละ 5 บาทเท่านั้น แต่หากไม่สะดวกเก็บเองเราจะเก็บให้และคิดราคาเพิ่มเป็นกิโลกรัมละ 10 บาท

มะม่วงส่งออกไม่ได้

ขณะนี้มีลูกค้าที่เป็นชาวบ้านจริงๆ ไม่ใช่พ่อค้าคนกลางเข้ามาติดต่อขอซื้อมะม่วงที่สวนจำนวนมาก ซึ่งหากมีลูกค้ามาซื้อคนละ 10-20 กิโลกรัมทุกวัน คาดว่าสัปดาห์หน้ามะม่วงคงจำหน่ายหมดสวน แต่ถึงจำหน่ายหมดก็คงไม่ได้กำไร สำหรับลูกค้าที่สนใจมะม่วงมหาชนก ช่วยเจ้าของสวนมะม่วงที่เจอพิษไวรัสโควิด สามารถสอบถามรายละเอียดเส้นทางได้ที่หมายเลข 08-9569-7960 “

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เก็บเองจ่ายแค่กิโลละ5บาท! สวนมะม่วงพันธุ์มหาชนกเกรดส่งออก เจอพิษโควิดสุดระทม(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง