Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 3 ส.ค. 2563

ชาวเลหลีเป๊ะโอด! คนเที่ยวหาย-ปลาขายไม่ได้ นั่งเรือ 4 ชม. ทำATM รอเงินเยียวยา 

7 พ.ค. 2563 - 15:21 น.

ชาวเลหลีเป๊ะโอด! คนเที่ยวหาย-ปลาขายไม่ได้ นั่งเรือ 4 ชม. ทำATM รอเงินเยียวยา

วันที่ 7 พ.ค. ที่ธนาคารออมสิน สาขาสตูล ผู้สื่อข่าวรายงานว่ายังมีประชาชนจำนวนมาก เดินทางมาติดต่อขอทำบัตรเอทีเอ็ม เพื่อเบิกเงินเยียวยาจากรัฐบาล และมาเปิดบัญชีใหม่ แม้จะการจัดระเบียบแบ่งภาคเช้าและบ่าย เพื่อลดการแออัด และเว้นระยะห่าง

แต่ยังมีชาวบ้านที่เดินทางมาจากเกาะสาหร่าย เกาะหลีเปะ เกาะปูยู ที่เดินทางมาตั้งแต่เมื่อวานนี้(6 พ.ค.)หลังคิดว่าธนาคารเปิด ก็ไม่ลดละที่จะรอจะทำธุรกรรมทางการเงินให้สำเร็จก่อนเดินทางกลับบ้านที่อยู่บนเกาะกลางทะเล

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นายสุนทร หาญทะเล 40 ปี ชาวเลเกาะหลีเป๊ะ (อาชีพขับเรือพานักท่องเที่ยวดำน้ำตามเกาะ) บอกว่า นำเรือหางยาววิ่งมาร่วม 4 ชม.จากเกาะหลีเป๊ะ เพื่อมาทำบัตรเอทีเอ็ม รอเงินเยียวยาจากรัฐบาล หากมีการโอนเข้าก็สามารถกดที่ตู้ที่มีบริการบนเกาะเลยไม่ต้องขึ้นฝั่งมากดอีก ยังไม่มีวี่แววว่าเงินจะเข้าแต่ก็รออย่างมีความหวัง

ด้าน นางพรรณธิภา หาญทะเล อายุ 42 ปี บอกว่า เดินทางขึ้นฝั่งมาตั้งแต่เมื่อวานนี้มาเปิดห้องพักรอเพราะคิดว่าเปิดทำการ พวกตนชาวเลนำเรือหางยาวมาจากเกาะด้วยกันประมาณ 7-8 ลำ ประมาณ 40 คน นั่งเรือประมงหางยาวของตัวเองและเพื่อนบ้านฝ่าคลื่นมาร่วม 4 ชั่วโมงเพื่อมาทำบัตรเอทีเอ็มให้พร้อมรอรับเงินเยียวยาจากรัฐบาล

หากได้แล้วก็ไม่ต้องขึ้นฝั่งมาเบิกเงินอีก โดยขณะนี้บางคนได้รับเงินเยียวยาแล้ว บางคนยังไม่ได้ก็หวังว่าจะได้เงินนี้มาประทังชีวิต แม้เงินเทียบกับค่าครองชีพบนเกาะไฟฟ้าบ้านละ 1,000 ถึง 2,000 บาท จะไม่มากก็ช่วยเยียวยาอาหาร เพราะลูกค้าทัวร์ไปดำน้ำก็ไม่มี ปลาอาหารทะเลก็ขายไม่ได้ไม่มีคนซื้อ

นายอนันต์ มาลัยสนั่น ผจก.ธนาคารออมสิน กล่าวว่า ได้มีการจัดระเบียบในแต่ละวันทั้งเช้าและบ่ายคือเปิดบัญชีใหม่รับที่ 40 คิว ถอนเงิน 100 คิว ทำบัตรATM จำนวน 100 คิว พร้อมเพย์และอื่นๆ ไม่จำกัด ส่วนสินเชื่อ 100 คิว โดยจะแยกเช้า และบ่ายเพื่อไม่ให้เกิดการแออัดเพื่อเว้นระยะห่าง แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นเนื่องจากชาวบ้านมาจากเกาะปูยู สาหร่าย เกาะโตด เกาะหลีเปะ มาตั้งแต่เช้าไม่รู้จะไปไหนก็นั่งรอที่ธนาคารที่เราจัดเตรียมสถานที่ไว้ให้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวเลหลีเป๊ะโอด! คนเที่ยวหาย-ปลาขายไม่ได้ นั่งเรือ 4 ชม. ทำATM รอเงินเยียวยา 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง