ประชาชนสนใจแห่รับบัตรคิวขอรับกล้าไม้จากกรมป่าไม้ ชี้ต้องรอโตได้ขนาดนำไปปลูก เผยปี 2563 จัดเตรียมกล้าไม้ไว้ 79.9 ล้านกล้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นางนันทนา บุณยานันต์ โฆษกกรมป่าไม้ เผยว่า จากนโยบายของรัฐบาล โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำชับในการดูแลป้องกันป่าไม้ที่สมบูรณ์ ตลอดจนเพิ่มพื้นที่ป่าให้ได้ร้อยละ 55 ของพื้นที่ประเทศ โดย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ผลักดันให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการปลูกต้นไม้ตามสถานที่อยู่อาศัย สถานศึกษา ศาสนสถาน พื้นที่สาธารณะ ตลอดจนในที่ดินกรรมสิทธิ์ หรือสิทธิครอบครองตามกฎหมายและสถานที่ต่างๆ ตามความเหมาะสม

รวมถึงพื้นที่แปลงรวม คทช. ที่รัฐอนุญาตให้ประชาชนอยู่อาศัยทำกิน และปลูกต้นไม้เพิ่มพื้นที่สีเขียว พร้อมทั้ง นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีดำริให้ขยายเป้าหมายเชิญชวนประชาชนร่วมปลูกต้นไม้และลงทะเบียนในโครงการ “รวมใจไทย ปลูกต้นไม้ เพื่อแผ่นดิน” สืบสานสู่ 100 ล้านต้น ภายในปี 2565 ซึ่งในขณะนี้มีประชาชนได้ร่วมกันปลูกต้นไม้และร่วมลงทะเบียนไปแล้วกว่า 14,963,856 ล้านต้น

ทั้งนี้กรมป่าไม้ได้เตรียมกล้าไม้พันธุ์ดีที่มีความสมบูรณ์ที่จะแจกจ่ายให้กับประชาชนได้นำกลับไปปลูก สำหรับในปี 2563 นี้ จำนวน 79.9 ล้านกล้า ซึ่งมีกล้าไม้พันธุ์ต่าง ๆ เช่น ไม้สัก พะยูง มะค่าโมง ประดู่ ยางนา มะฮอกกานี ตะเคียนทอง แดง กระถินลูกผสม กฤษณา ฯลฯ

นอกจากนี้ยังมีกล้าไม้ยืนต้นที่มีดอก เช่น คูน อินทนิลน้ำ เสลา ชัยพฤกษ์ ทองอุไร ฯลฯ ซึ่งขณะนี้ได้พบว่าประชาชนได้ให้ความสนใจเดินทางเข้ามาขอรับกล้าไม้ตามสถานีเพาะชำกล้าไม้ ของกรมป่าไม้ทั่วประเทศเป็นจำนวนมาก

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

“ทั้งนี้นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ ได้เน้นย้ำว่า กล้าไม้ที่แจกจ่ายให้ประชาชนต้องเป็นกล้าไม้ที่แข็งแรงมีขนาดเหมาะกับการปลูกเพื่อให้ต้นไม้สามารถเจริญเติบโตและมีเปอร์เซ็นต์การรอดตายสูง”

ดังนั้น หากสถานีเพาะชำกล้าไม้แห่งใด กล้าไม้บางส่วนยังเจริญเติบโตไม่ได้ขนาด ยังไม่พร้อมนำมาแจกจ่ายให้กับประชาชนนำกลับไปปลูกเพราะต้นกล้ายังไม่แข็งแรงพอ ประกอบกับช่วงนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ยังต้องมีการเฝ้าระวังเพื่อเป็นไปตามมาตรการของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.)

กรมป่าไม้จัดเตรียมกล้าไม้

กรมป่าไม้ จึงได้ออกแนวทางและมาตรการ โดยประชาชนสามารถโทรติดต่อขอรับบัตรคิว ซึ่งสถานีเพาะชำกล้าไม้ในแต่ละพื้นที่จะออกแนวทางการปฏิบัติ เมื่อกล้าไม้ที่ต้องการเจริญเติบโตแข็งแรงได้ขนาด จะโทรแจ้งกลับไปเพื่อให้มารับที่ทางสถานีเพาะชำกล้าไม้

อีกหนึ่งช่องทางผ่านทางเว็บไซด์กรมป่าไม้ ทั้งนี้ กรมป่าไม้ขอเชิญชวนหน่วยงาน และประชาชนที่มีความสนใจจะขอรับกล้าไม้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมในการรับบัตรคิวขอรับกล้าไม้ได้ที่เบอร์โทรศัพท์สถานีเพาะชำกล้าไม้ใกล้บ้านทุกจังหวัดทั่วประเทศ

โดยเข้าไปที่ www.forest.go.th/nursery/การติดต่อขอรับกล้าไม้/หน่วยงานที่ติดต่อขอรับ/ และความรู้เรื่องชนิดไม้ที่เหมาะสมในการปลูกแต่ละพื้นที่ หรือติดต่อสอบถามเรื่องกล้าไม้แจกฟรี ได้ที่ สำนักส่งเสริมการปลูกป่า ส่วนผลิตกล้าไม้ เบอร์โทรศัพท์02-561-4292-3 ต่อ 5551 และเชิญชวนร่วมลงทะเบียนปลูกต้นไม้ ในโครงการ “รวมใจไทย ปลูกต้นไม้เพื่อแผ่นดิน” สืบสานสู่ 100 ล้านต้น ผ่าน https://plant.forest.go.th/ และทาง QR CODE ที่ปรากฏด้านล่าง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน